Quảng Ngãi: Đẩy nhanh tiến độ nhiều dự án lớn

(Phapluatmoitruong.vn) – Hiện nay, nhiều dự án lớn trên địa bàn, nhất là công trình tại KKT Dung Quất, đang được đẩy nhanh tiến độ xây dựng. 

Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Hiện nay, nhiều dự án lớn đã được tỉnh hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư triển khai đẩy nhanh tiến độ thi công. Đặc biệt, một số dự án công nghiệp trọng điểm có sức lan tỏa cho phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, của vùng đã được tỉnh giải phóng mặt bằng nhanh, tái định cư cho người dân và bàn giao đất sạch cho nhà đầu tư khởi công xây dựng…”.

Theo quan sát của PV Môi trường và Đô thị điện tử, đến nay, dự án Nâng cấp, mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và bàn giao cho nhà đầu tư phần diện tích 108,2 ha. Dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất (giai đoạn II) cũng được tỉnh hỗ trợ giải phóng mặt bằng khoảng 249,3 / 272,56 ha và đang đẩy nhanh tiến độ thi công một số hạng mục công trình trọng điểm.

Tỉnh Quảng Ngãi cũng đang mời gọi, hỗ trợ nhà đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Phổ Phong; triển khai thi công xây dựng Bến cảng tổng hợp – container Hòa Phát Dung Quất (đã hoàn thành san lấp và đang triển khai thi công bờ kè, bến); triển khai các dự án phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân và các hạ tầng xã hội thiết yếu khác.

Theo Ban Quản lý KKT Dung Quất và các Khu Công nghiệp tỉnh: Dự án Nhà máy điện tuabin khí hỗn hợp Dung Quất II do Sembcorp (nhà đầu tư Singapore) làm chủ đầu tư theo hình thức BOT có công suất 750MW, vốn đầu tư khoảng 793 triệu USD. Nhà đầu tư đã lập, trình Báo cáo nghiên cứu khả thi và được Bộ Công thương phê duyệt tại Quyết định số 4345/QĐ-BCT ngày 20/11/2018. Hiện nhà đầu tư đang phối hợp với Bộ Công thương thực hiện các bước tiếp theo đối với dự án, trong đó có việc ký hợp đồng BOT theo quy định.

Riêng các dự án tại Trung tâm điện khí Dung Quất gồm: Dự án Nhà máy điện tuabin khí hỗn hợp Dung Quất I và dự án Nhà máy điện tuabin khí hỗn hợp Dung Quất III đã được Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư cũng đang triển khai các thủ tục đầu tư liên quan.

Dự án Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng.

Được biết, hiện Quảng Ngãi cũng đang triển khai đầu tư dự án Khu đô thị, công nghiệp Dung Quất với vốn đăng ký đầu tư 2.025 tỷ đồng; Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN nhẹ Hòa Bình – Bình Phước với vốn đăng ký đầu tư 1.298,9 tỷ đồng và dự án Khu công nghiệp – Đô thị – Dịch vụ VSIP2 Quảng Ngãi…

                                                                     Thiên Bút

                                        (Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Nhiều dự án đang được đầu tư xây dựng tại KKT Dung Quất.