Quảng Ngãi: Dân chợ Hàng Rượu khổ sở tìm cách chống ngập

Hàng trăm tiểu thương tại chợ Hàng Rượu cùng hàng chục hộ dân sống dọc tuyến đường Nguyễn Văn Linh, phường Trương Quang Trọng, thành phố Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) đang phải khổ sở tìm đủ mọi cách để chống ngập khi nơi họ buôn bán và sinh sống hàng chục năm qua bỗng nhiên trở thành rốn ngập mỗi khi trời mưa.

 

Nhiều hộ dân có nhà mặt tiền đường Nguyễn Văn Linh (đoạn trước chợ Hàng Rượu) đã chọn giải pháp xây tường xi măng kiên cố cao từ 50-70cm bao toàn bộ mặt tiền để ngăn nước tràn vào nhà, vì hễ trời mưa lớn chừng một tiếng đồng hồ là khúc đường này sẽ lênh láng nước.

Mặc dù việc làm này ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt cũng như buôn bán. Thế nhưng người dân ở đây không còn phương án nào khác.

Dù đã “kiên cố hóa” mặt tiền, nhưng theo chủ hộ kinh doanh đồ chơi trẻ em này thì mỗi khi xe tải đi qua khúc đường này lúc ngập, hàng hóa trên kệ vẫn bị ướt nhẹp do sóng nước “đánh” vào bờ tường này văng lên.

Nhà đã cao hơn đường chừng nửa mét, thế nhưng hộ kinh doanh thức ăn chăn nuôi này cũng không dám để hàng hóa dưới nền mà buộc phải đưa lên cao hết mức có thể, mặc dù việc bốc xếp tốn nhiều công sức.

Đã sinh sống và buôn bán tại chợ Hàng Rượu hàng chục năm, thế nhưng chưa bao giờ bà Phan Thị Thanh Liên phải chịu thiệt hại “kép” như hiện tại. Đợt mưa đầu mùa, nhiều tài sản của nhà bà đã bị hư hỏng do ngâm trong nước. Thê thảm hơn là sạp quần áo của bà trong chợ cũng bị nước “nhấn chìm” khiến một lượng lớn hàng hóa buộc phải bỏ đi.

Tiểu thương kinh doanh tại chợ Hàng Rượu cho biết, từ tháng 8 đến nay đã ba lần chợ và khu vực lân cận bị ngập dù trời chỉ mưa lớn chừng một tiếng đồng hồ đổ lại. Ai cũng bất ngờ khi chứng kiến cảnh này.

Vì chưa có tiền lệ nên cơn mưa đầu mùa đã gây thiệt hại nặng nề cho bà con tiểu thương do nước dâng trong đêm. Hầu như ai cũng có hàng hóa bị ướt, hư hỏng, thiệt hại ước chừng lên đến cả trăm triệu đồng.

Theo người dân thì khu vực này bị ngập là do nước mưa ùn ứ, không thoát được. Năm ngoái, hệ thống thoát nước ở khu vực này vẫn còn hoạt động tốt, nước chảy rất mạnh. Nhưng từ ngày Dự án Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu phía đối diện “mọc” lên, nước thoát rất yếu, có lúc gần như không thoát được.

Những người sống lâu năm ở đây cho biết, vị trí bây giờ là Dự án Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu trước đây người dân gọi là Rộc Lớn, do trũng nên mùa mưa nước từ phía Tây đường Nguyễn Văn Linh và khu vực lân cận sẽ dồn về đây trước khi thoát ra cầu Bàu Sắt và phía đường tránh Đông rồi chảy về phía xã Tịnh Ấn Đông.

Dự án này do Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Tây Bắc làm chủ đầu tư và Công ty TNHH Đầu tư Sông Trà là đại diện thay thế.

Do tôn nền cao chừng 2m nên ngoài việc “chiếm” mất khu vực mà trước đây đóng vai trò là nơi chứa và trung chuyển nước vào mùa mưa, dự án còn cản luôn đường thoát nước mặt và nước ngầm của cả khu vực khi việc đấu nối hệ thống thoát nước mới và cũ không được quan tâm.

Trao đổi với Báo điện tử Xây dựng, ông Trương Thanh Thảo – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Trương Quang Trọng cho biết, từ ngày Dự án Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu hình thành hễ mưa xuống là khu vực lân cận dự án lại bị ngập. Hơn nữa, khu dân cư ở phía Đông của dự án còn xảy ra hiện tượng ngập và ứ đọng nước lâu ngày. “Người dân đang kiến nghị rất nhiều, nhưng địa phương rất lúng túng vì không biết phải xử lý như thế nào”, ông Thảo lo lắng.

Nguyễn Nam – Lê Danh – Báo Xây Dựng

Theo Xây Dựng

Xem bài viết gốc tại đây:

https://baoxaydung.com.vn/quang-ngai-dan-cho-hang-ruou-kho-so-tim-cach-chong-ngap-318301.html