Quảng Ngãi: Công ty Hoàng Yên gây ô nhiễm môi trường

(Phapluatmoitruong.vn) – Vừa qua, Công ty TNHH Hoàng Yên đã sử dụng đất quy hoạch xây dựng công viên để làm bãi đổ cát, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khiến người dân rất bức xúc. 

Được biết, năm 2018, khu đất ven sông Bàu Sắt, thuộc khu dân cư 7A, thôn Trường Thọ Đông, phường Trương Quang Trọng đã được UBND Tp. Quảng Ngãi quy hoạch xây dựng công viên cây xanh. Sau khi quy hoạch được thông qua, bà con khu phố rất vui mừng, phấn khởi vì khi có công viên sẽ tạo không khí trong lành, mát mẻ, người dân có nơi luyện rèn sức khỏe, vui chơi, giải trí hàng ngày…

Tuy nhiên, đầu năm 2019, khu đất trống nằm liền kề khu dân cư 7A đã trở thành bãi đổ cát đồ sộ của Công ty TNHH Hoàng Yên. Hàng ngày, xe liên tục ra vào lấy cát trên bãi như công trường đang xây dựng, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Một số bà con ở khu dân cư 7A bức xúc: “Có ngày nhiều xe tải vào lấy cát tại bãi đã gây ra tiếng ồn và bụi mù mịt cả khu dân cư. Nhiều nhà ở, nhà hàng, quán nước, cửa hàng tạp hóa… hiện nay không thể mở cửa buôn bán. Sinh hoạt của hàng chục hộ dân nơi đây bị đảo lộn, đời sống của nhiều gia đình gặp khó khăn”.

Theo chủ nhà hàng Lý Sơn 2, từ khi có bãi cát ở đây, ngoài việc bụi bặm bay tứ tung, người dân đi lại rất trở ngại, vì xe tải chở cát chạy qua khu dân cư nên nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông rất cao. Nhất là khi tan trường, học sinh trường THPT Võ Nguyên Giáp ùa ra lấy xe (nơi sát bãi đổ cát) rất nguy hiểm. Một số học sinh do bị khuất tầm nhìn đã gặp phải tai nạn thương tâm.

Trao đổi với PV Môi trường và Đô thị điện tử qua điện thoại, Chủ tịch UBND phường Trương Quang Trọng cho biết: Việc Công ty TNHH Hoàng Yên sử dụng mặt bằng khu quy hoạch công viên cây xanh tại khu dân cư 7A để làm bãi đổ cát lâu dài là trái phép. Đầu năm 2019, Công ty có làm việc với địa phương xin tạm thời dùng bãi đất trống này để tập kết vật liệu thi công 2 mố cầu Bàu Sắt. Phường đã tạo điều kiện cho đơn vị sử dụng mặt bằng tạm thời làm nơi tập kết vật liệu để thi công công trình. Thế nhưng, Công ty lợi dụng địa phương thiếu kiểm tra, giám sát, đã sử dụng nhiều xe tải chở cát tập kết tràn lan nơi đây và chở đi bán, gây ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Bãi cát của Công ty Hoàng Yên đổ trên khu đất quy hoạch công viên, cao hơn cả nhà 3 tầng của người dân.

“Đến nay, cầu Bàu Sắt đã xây dựng xong, nhưng “núi cát của Công ty Hoàng Yên vẫn còn ngổn ngang nơi sát khu dân cư 7A. Đáng lưu ý, hiện nay, theo phản ánh của người dân, hàng ngày công ty này vẫn thường xuyên sử dụng xe tải lấy cát trên bãi đi bán cho các đơn vị trên địa bàn. Đây là vấn đề quản lý sử dụng mặt bằng thiếu chặt chẽ của địa phương. UBND phường sẽ làm việc và yêu cầu Công ty Hoàng Yên nhanh chóng khắc phục, trả lại hiện trạng mặt bng như cũ”, Chủ tịch phường cho biết thêm.

Bãi cát đổ sát nhà dân, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Trước sự việc trên, chúng tôi đề nghị Sở Tài nguyên Môi trường và UBND Tp. Quảng Ngãi nhanh chóng kiểm tra, xử lý những vi phạm nêu trên, sớm trả lại mặt bằng và không khí trong lành cho người dân địa phương.

Minh Trí

           (Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Công ty TNHH Hoàng Yên đổ cát ngổn ngang, làm ảnh hưởng sinh hoạt của người dân khu dân cư 7A.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here