Quảng Ngãi: Chính quyền cấp đất sai, dân kêu cứu!

(Phapluatmoitruong.vn) – Tài sản chung là quyền sử dụng đất do hai cá nhân đăng ký theo Chỉ thị 299/TTg đã bị phù phép thành tài sản riêng cân đối theo Nghị định số 64/NĐ-CP.

Đất chung thành riêng

Mới đây, Môi trường và Đô thị điện tử nhận được đơn kêu cứu của ông Đỗ Thượng Uyển (SN 1950) thường trú tại thôn Hòa Bân, xã Tịnh Thiện, Tp. Quảng Ngãi, phản ánh về việc UBND Tp. Quảng Ngãi đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) không đúng trình tự pháp luật, cấp sai cho bà Đỗ Thị Hồng Hà (bà con cùng dòng tộc của ông Uyển, cùng trú tại địa phương) trên phần đất mà ông là người có quyền thừa kế chung.

Cụ thể, ông Uyển cho biết, cha mẹ ông là ông Đỗ Tới và bà Đoàn Thị Thuận (đã mất) có ba người con, trong đó ông là con trai trưởng và hai người em gái. Trước khi mất, ông Đỗ Tới cùng bà Phạm Thị Thuấn (chị dâu) có đăng ký chung quyền sử dụng đất theo Chỉ thị 299/Ttg của Chính phủ với diện tích là 3.920 m2 tại xóm Hòa Nam, thôn Hòa Bân, xã Tịnh Thiện, huyện Sơn Tịnh (nay là Tp. Quảng Ngãi).

Quyền sử dụng đất trên theo sơ đồ đo vẽ năm 1996 là thửa số 1019, tờ bản đồ số 20 (thửa 202, tờ bản đồ số 38, đo vẽ năm 2016), diện tích 2.656 m2. Theo văn bản số 1242/CNTPQN ngày 15/8/2019, đối chiếu với tờ bản đồ đo vẽ năm 1999 là thửa 1019, tờ bản đồ số 20 diện tích 2.656 m2 loại đất T. Tương ứng qua bản đồ 299/TTg là thửa số 71, tờ bản đồ số 09, diện tích 3.920 m2, loại đất T. Theo sổ đăng ký ruộng đất (mẫu 5b); thửa số 71, tờ bản đồ số 09, diện tích 3.290 m2, LRĐ (loại ruộng đất): T, trang 117, số thứ tự 30, quyển số 01, chủ sử dụng là ông Đỗ Tới và Phạm Thị Thuấn. Hiện tại, bà Phạm Thị Thuấn và chồng đã mất (bà Thuấn có ba người con, trong đó, bà Đỗ Thị Hồng Hà là con gái đầu).

Sau khi cha mất, ông Uyển là người trực tiếp quản lý, sử dụng đất trên cho đến nay. Hiện trên thửa đất số 202 có một ngôi nhà thờ tổ tiên do ông quản lý, thực hiện nghĩa vụ thờ cúng. Đồng thời, có một ngôi nhà cấp bốn do bà Đỗ Thị Hồng Hà quản lý, sử dụng.

Theo hồ sơ PV có được, UBND xã Tịnh Thiện đã có văn bản giải trình cho biết, đơn vị này áp dụng Nghị định 64/CP để lập phương án giao đất, xác nhận cấp đổi cho bà Đỗ Thị Hồng Hà. Đồng thời, cơ quan này cũng nhấn mạnh, tại thời điểm cấp đổi đất cho bà Hà, không có nhà ở tại thửa đất trên.

Ông Uyển bức xúc: Cơ quan có thẩm quyền cấp GCNQSDĐ đã tự ý giao quyền sử dụng đất do cha ông đăng ký theo chỉ thị 299/TTg của Thủ tướng Chính phủ bằng việc cân đối theo Nghị định số 64/1993/NĐ-CP ngày 27/9/1993. Việc làm này là trái pháp luật. Cha tôi đã quản lý, sử dụng xuyên suốt tôi là người kế thừa sau khi cha mất. Đồng thời, trên đất có tài sản là nhà ở do cha tôi để lại. Đây là di sản thờ cúng do tộc họ thống nhất để cho tôi là người trực tiếp quản lý, sử dụng theo pháp luật”.

GCNQSDĐ mà UBND huyện Sơn Tịnh cấp cho bà Đỗ Thị Hồng Hà và tờ bản đồ đăng ký sử dụng đất chung Chỉ thị 299.

Vi phạm pháp luật nghiêm trọng

Bình luận về vụ việc trên, LS Huỳnh Văn Nông, Đoàn Luật sư Tp.HCM cho biết: Việc giao đất ở đã được đăng ký theo chỉ thị 299/TTg do cha ông Đỗ Thượng Uyển đăng ký hợp pháp cho hộ bà Đỗ Thị Hồng Hà là xâm phạm trực tiếp quyền, lợi ích hợp pháp của ông Uyển và hai người em gái của ông. Bởi căn cứ vào Điều 50, Luật Đất đai năm 2003 và Điều 100 Luật Đất đai năm 2013 thì người sử dụng đất đang quản lý, sử dụng đất hợp pháp có một trong các loại giấy tờ theo quy định pháp luật nêu trên.

LS Nông nhấn mạnh: “Để thực hiện cân đối theo Nghị định số 64/1993/NĐ-CP thì phải thực hiện chính sách, thủ tục pháp luật về đất đai. Tuy nhiên, xuyên suốt quá trình quản lý, sử dụng từ khi cha ông Uyển còn sống cho đến khi ông kế thừa, Nhà nước chưa có bất kỳ thủ tục nào liên quan đến việc thu hồi đất để cân đối cho hộ gia đình khác, nên việc cân đối là không đúng quy định pháp luật”.

 Liên quan đến vụ việc trên, PV Môi trường và Đô thị điện tử đã đến liên hệ và đặt nội dung làm việc với UBND Tp. Quảng Ngãi và UBND xã Tịnh Thiện. Tuy nhiên, đến nay, các cơ quan này vẫn chưa có bất kỳ phản hồi gì. Đáng chú ý, ngày 20/04/2021, sau hơn 3 tháng tiếp nhận thông tin, PV trở lại liên hệ làm việc nhưng UBND Tp. Quảng Ngãi vẫn tiếp tục né tránh, không trả lời!

Môi trường và Đô thị điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyễn Kiệt – Nam Thương

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: UBND huyện Sơn Tịnh đã cấp quyền sử dụng đất cho bà Hà, trong khi ông Uyển vẫn đang quản lý, sử dụng căn nhà thờ (nhà bên trái) ở mảnh đất trên.

Điều 255 Bộ luật dân sự quy định: Các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu Chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp có quyền yêu cầu Toà án, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền khác buộc người có hành vi xâm phạm quyền sở hữu, quyền chiếm hữu phải trả lại tài sản, chấm dứt hành vi cản trở trái pháp luật việc thực hiện quyền sở hữu, quyền chiếm hữu và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp có quyền tự bảo vệ tài sản thuộc sở hữu của mình, tài sản đang chiếm hữu hợp pháp bằng những biện pháp theo quy định của pháp luật.

Do đó, ông Uyển và hai người em gái của mình là người có quyền về tài sản nêu trên.

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here