Quảng Ngãi: Chỉ đạo kiểm tra việc khai thác đá trái phép ở Tịnh Hoà

(Phapluatmoitruong.vn) – Sáng ngày 03/11/2023, UBND Tp Quảng Ngãi đã tiến hành kiểm tra việc khai thác đá trái phép trên địa bàn xã Tịnh Hoà. 

Qua thông tin báo chí phản ánh, UBND Tp Quảng Ngãi  đã chỉ đạo phòng Tài nguyên và Môi trường, Công an Tp Quảng Ngãi  và UBND xã Tịnh Hoà… phối hợp kiểm tra, xử lý kịp thời tình trạng khai thác đá và bãi chứa đá trái phép ở xã Tịnh Hoà.

Bãi chứa đá của ông Huỳnh, ở xã Tịnh Thiện, Tp Quảng Ngãi

Một trong những điểm sản xuất đá của ông Đặng Thanh Tùng, xã Tịnh Hoà, Tp Quảng Ngãi

Trao đổi với PV Môi trường và Đô thị điện tử sáng ngày 3/11, Chủ tịch UBND Tp Quảng Ngãi – Trà Thanh Danh cho biết: “ Tôi đã nắm thông tin báo nêu từ tối qua về tình trạng một số người khai thác đá lậu và thuê bãi chứa đá trái phép tại xã Tịnh Hoà. Theo tôi, hiện nay họ khai thác đá không có giấy phép và không đóng thuế tài nguyên môi trường…”

“Tuy nhiên, vụ việc cũng chưa thể kết luận ngay, nhưng thực tế hiện tại địa phương này có những người làm nghề truyền thống khai thác và đục đẽo đá để tìm kế sinh nhai tạm thời. Nếu họ có lén lút khai thác đá lậu, phát hiện thì chính quyền cũng xử lý hành chính, mang tính giáo dục là chính. Thành phố cũng đã có phương án chuyển đổi nghề cho bà con để có cuộc sống ổn định lâu dài, nhưng đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành”- Ông Danh cho biết thêm.

Một trong những điểm khai thác đá của ông chủ Tùng

“Đã là ông “chủ đá” tức là “đầu nậu” đã đầu tư nguồn vốn kinh doanh các sản phẩm đá-loại khoáng sản quý hiếm, nếu đoàn kiểm tra phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo pháp luật, không những xử phạt hành chính mà còn tịch thu toàn bộ phương tiện khai thác và sản xuất đá trái phép”, ông Danh nhấn mạnh.      

“Hiện nay tại địa phương đang có tình trạng một số người khai thác đá lậu, thuê bãi chứa đá trái phép. Đáng nói “chủ đá” Đặng Thanh Tùng, ở thôn Quang Mỹ, xã Tịnh Hoà và “chủ đá” Huỳnh, ở xã Tịnh Thiện đã nhiều năm khai thác và tập kết đá về bãi để sản xuất và kinh doanh sản phẩm đá các loại với khối lượng lớn. Trong khi bà con ở đây đã có nghề làm đá lâu năm thì bó tay. Vì sự nghiêm cấm của chính quyền địa phương.”-Một người dân ở thôn Trung Vĩnh, xã Tịnh Hoà bức xúc.

Xe tải vào chở đá về bãi chứa của ông Tùng

Trước đó, Môi trường và Đô thị Việt Nam đã phản ánh, lâu nay nhiều người dân ở đây chuyên nghề làm đá để kiếm kế sinh nhai nên việc lén lút khai thác đá trái phép là không tránh khỏi. Tuy nhiên, hiện nay đã xuất hiện ông “chủ đá” đang thuê nhiều lao động địa phương để khai thác, đục đẽo kích cỡ đá với khối lượng lớn. Công việc khai thác và sản xuất đá hàng ngày của người lao động đã được ông “chủ đá” trả tiền công theo khối lượng sản phẩm làm ra…

Hiện nay đoàn kiểm tra Tp Quảng Ngãi đang tiến hành rà soát, kiểm tra các thủ tục, hồ sơ khai thác, thuê bãi chứa và kinh doanh các sản phẩm đá đối với hai ông “chủ đá” nói trên để sớm có kết luận trả lời cho báo chí.  

Môi trường & Đô thị điện tử sẽ tiếp tục thông tin

Minh Trí

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh: Đá đen khai thác tại khu vực rẫy keo của dân ở thôn Trung Vĩnh, xã Tịnh Hoà