Quảng Ngãi: Cát tặc lộng hành quá…“tinh vi”, chính quyền bất lực

Sông Trà Khúc (TP Quảng Ngãi) lừng lững trôi, những con “khủng long” lừng lững hút cát, hàng trăm chiếc xe tải chở cát to vật vã “tung hoành” ngang dọc từ năm này qua năm khác như chốn không người. Người dân ai cũng thấy nhưng chính quyền không làm được gì vì nó quá… “tinh vi”.

Một khúc sông có gần chục bãi khai thác cát…

Từ cầu sắt Trường Xuân nhìn xuống thượng lưu sông Trà Khúc đoạn chảy qua TP. Quảng Ngãi (chưa đầy 3km) có gần chục bãi khai thác cát gồm có phép và không phép. Lợi dụng thời điểm mực nước trên sông Trà Khúc đang khô cạn, “cát tặc” đã đưa nhiều xe đào, máy xúc, máy hút và xe tải ra giữa sông để khai thác cát, sỏi gây ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt và đất sản xuất của người dân địa phương.

Đặc biệt khu vực thuộc thôn Trường Xuân (xã Tịnh Hà, Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) cát tặc lộng hành ngay giữa ban ngày. Mỗi ngày có gần trăm chuyến xe tải chở cát từ 3 bãi cát thuộc thôn Trường Xuân, việc khai thác cát trái phép tại khu vực này đã làm ảnh hưởng lớn đến dòng chảy của sông Trà Khúc, thất thoát tài nguyên khoáng sản.

Qua tìm hiểu được biết tại khu vực thôn Trường Xuân, từ cầu sắt Trường Xuân nhìn xuống thượng lưu có 3 bãi khai thác cái trái phép do 3 cá nhân làm chủ: ông Cao Văn Tình,  ông Cao Văn Tám và ông Đặng Tấn Cảm.

Theo ghi nhận của PV, những bãi khai thác cát trái phép này sử dụng máy hút, đặt công khai giữa dòng sông Trà Khúc sau đó hút lên ghe đưa vào bãi tập kết để đưa đi tiêu thụ. Mỗi ngày từ các bãi khai thác cát trái phép này có hàng trăm chuyến xe tải ra vào.

Bãi khai thác cát trái phép của ông Cao Văn Tám hoạt động khai thác cát, sỏi công khai.

Ông N.V.T, bảo vệ một doanh nghiệp gần đó cho biết: “Các điểm khai thác cát này do người dân đưa máy xuống húy cát, chỗ nào cạn thì xe xuống tận nơi. Họ làm cả ngày lẫn đêm”.

Bãi khai thác của ông Đặng Tấn Cảm thuộc thôn Trường Xuân, xã Thịnh Hà.

Điều khiến người dân lo lắng là bãi khai thác cát của ông Cao Văn Tình ngay gần chân cầu sắt Trường Xuân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cầu.

Hoạt động tinh vi, chính quyền khó xử lý

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thanh Đình (Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Hà) giải thích: “Tại khu vực nói trên, để tránh tình trạng khai thác cát trái phép làm thất thoát tài nguyên khoáng sản, hiện nay UBND tỉnh đã đưa khu vực này vào quy hoạch để cho đấu thầu nên những hộ khai thác ở đây không được cấp phép. UBND xã đã nhiều lần phối hợp với công an huyện đi kiểm tra nhưng khi lực lượng chức năng đến thì tất cả các bãi này đều dừng hoạt động, thu dọn máy móc nên cũng không xử lý được”.

Ông Đình cho biết thêm, UBND xã đã có kiến nghị lên UBND huyện có hướng xử lý để chấm dứt tình trạng khai thác cát trái phép làm thất thoát tài nguyên khoáng sản thuộc địa bàn xã quản lý. Ngoài thôn Trường Xuân thì tại thôn Hà Tây, Ngân Giang tình trạng khai thác cát vẫn còn nan giải.

Câu hỏi đặt ra ở đây là tại sao mỗi lần lực lượng chức năng đi kiểm tra “đột xuất” các đối tượng khai thác cát, sỏi trái phép này lại biết để dừng hoạt động? Và liệu có “đột xuất” thật không?

(Theo dkn.vn)

Ảnh trên:  Bãi khai thác cát của ông Cao Văn Tình gần chân cầu sắt Trường Xuân (Nguồn Internet)

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here