Quảng Ngãi: Bình ổn giá trong dịp Tết Giáp Thìn

(Phapluatmoitruong.vn) – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có Công văn số 424/UBND-KTTH yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Theo đó, các ngành, đơn vị phải chuẩn bị hàng hóa, dịch vụ thiết yếu đảm bảo phục vụ cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán, nhất là các nhóm mặt hàng lương thực, thực phẩm tươi sống, dịch vụ vận chuyển hành khách…

Sở Tài chính chủ động theo dõi diễn biến tình hình cung cầu, giá cả thị trường trên địa bàn trước, trong và sau Tết; đồng thời phối hợp với các Sở, ban, ngành và đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về giá, thuế, phí, lệ phí trên địa bàn.

Sở Công thương căn cứ điều kiện, tình hình thực tế tại địa phương để kịp thời tham mưu UBND tỉnh triển khai thực hiện chương trình bình ổn thị trường. Thực hiện nghiêm chế độ báo cáo giá thị trường và theo dõi, đánh giá nguồn cung cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu, những mặt hàng có nhu cầu cao, có biến động giá để chủ động điều chuyển nguồn hàng, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, nâng giá, tích trữ gây rối loạn thị trường.

Sở Công thương triển khai các biện pháp bình ổn thị trường theo quy định của pháp luật. Đồng thời kết nối với ngân hàng hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay để sản xuất, mua hàng dự trữ phục vụ kịp thời nhu cầu tiêu dùng, góp phần bình ổn thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Cục Quản lý thị trường phối hợp Ban chỉ đạo 389 và các Sở, ngành chú trọng công tác đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ, tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng sản phẩm, các hành vi đầu cơ găm hàng, tăng giá bất hợp lý; đồng thời xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại…

Nhiều DN tham gia bán hàng hóa, sản phẩm bình ổn thị trường Quảng Ngãi năm 2023.

Sở NN&PTNT chủ động phương án để đảm bảo nguồn cung, cầu ổn định thị trường các mặt hàng nông sản, thực phẩm thiết yếu, nhất là thịt lợn, thịt bò, rau, củ quả trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán. Đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra phòng, chống dịch bệnh, kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm và an toàn vệ sinh thực phẩm.

                                                      Thiên Bút – Trường Sơn

                                     (Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Cơ quan chức năng kiểm tra chất lượng hàng hóa trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn.