Quảng Ngãi: Bãi đổ rác gây ô nhiễm khu dân cư

(Phapluatmoitruong.vn) – Bãi đổ rác ở thôn Hội An 1, xã Phổ An, TX. Đức Phổ đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của người dân nơi đây.

Theo phản ánh của nhiều hộ dân ở khu dân cư An Thạnh Nam, xã Phổ An: “Gần đây, có nhiều xe chở rác thải sinh hoạt và chất thải khác không rõ nguồn gốc đến đổ bừa bãi ở đây. Hiện nhiều ụ rác thải chưa được xử lý, khi có gió mạnh đã thổi rác bay tứ tung trong khu vực, rồi ruồi nhặng, mùi hôi thúi tràn lan, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt, đời sống của chúng tôi!”.

“Có hôm, luồng gió biển thổi vào đã cuốn theo rác thải bay khắp các vườn nhà, nhất là khi giờ trưa, chiều tối, nhiều gia đình đang ăn cơm thì mùi hôi thúi bốc lên, ruồi nhặng bu đầy nhà, bà con phải đóng kín cửa, sinh hoạt bị đảo lộn. Dù chúng tôi đã nhiều lần phản ánh với chính quyền địa phương, nhưng đến nay bãi rác này vẫn chưa được xử lý” – Một hộ dân bức xúc.

Theo quan sát của PV Môi trường và Đô thị điện tử, hiện bãi đổ rác nằm gần khu vực biển Hội An nên thường xuyên có gió mạnh thổi vào, kéo theo rác thải bay khắp vùng. Không những thế, địa phương xử lý bãi rác thải bằng biện pháp đốt tự do nên nhiều tro, khói bay mịt mù cũng bay vào khu dân cư. Chưa kể, hàng ngày, xe chở rác thải, chất thải chạy qua khu vực này cũng gây mùi hôi và bụi bay bám trắng nhà dân.

Người dân bức xúc bãi rác thải gây ô nhiễm môi trường.

Trao đổi với PV, Chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ Bùi Văn Lý cho biết: “Từ khi Nhà máy xử lý rác của Công ty MD bị người dân phản ứng buộc phải đóng cửa, hiện thị xã chưa có khu xử lý rác thải sinh hoạt. Cách đây 2 năm, UBND thị xã đã chọn được địa điểm xây dựng nhà máy và khu xử lý rác thải, nhưng đến nay Sở TN&MT Quảng Ngãi vẫn chưa xong việc Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM). Do đó, các xã, phường tự chọn địa điểm làm bãi đổ rác tạm thời và xử lý thủ công, dẫn đến ảnh hưởng môi trường là khó tránh khỏi. UBND thị xã đã giao trách nhiệm cho chính quyền địa phương trực tiếp quản lý, thường xuyên kiểm tra việc thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn”.

Người dân tự đốt rác thải để tránh ruồi nhặng, mùi hôi thúi bay vào nhà.

“Về khu vực bãi đổ rác An Thạnh Nam, UBND thị xã sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra và kịp thời xử lý khu vực bị ô nhiễm. Trước mắt, giao UBND xã Phổ An huy động lực lượng thanh niên, Tổ quản lý trật tự đô thị… ra quân dọn vệ sinh và xử lý bãi rác thải tạm thời, hạn chế ô nhiễm môi trường, đảm bảo sinh hoạt cho bà con nơi đây…”, ông Lý nhấn mạnh.

Bãi rác thải gần KDC An Thạnh Nam chưa được xử lý, gây ô nhiễm.

Được biết, trước đây, UBND xã Phổ An đã chọn địa điểm trên làm bãi đổ rác thải tạm thời, nhưng hơn 10 năm qua vẫn chưa di dời đi nơi khác. Do đó, KDC An Thạnh Nam nằm sát bãi đổ rác thường xuyên phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Trước mắt, người dân đang mong mỏi chính quyền địa phương di dời bãi rác thải đi nơi khác để có thể yên tâm sinh sống.

Môi trường và Đô thị điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

                                             Tùng Chi – Trường Sơn

                                    (Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Rác thải sinh hoạt bay tứ tung gần KDC An Thạnh Nam.