Quảng Nam: Nhiều khu dân cư sống chung với ô nhiễm

Hàng ngàn hộ dân xã Điện Dương, Điện Nam Đông (huyện Điện Bàn, Quảng Nam) đang phải sống chung với nạn ô nhiễm môi trường sống nghiêm trọng.

Ăn, ngủ cùng… mùi hôi, bụi bẩn

Nhiều hộ dân khối phố 7A (Phường Điện Nam Đông) và các khu dân cư giáp ranh của xã Điện Dương (huyện Điện Bàn) cho biết, hằng ngày họ phải “ăn, ngủ” cùng khói bụi, mùi khét lẹt, khói độc do bãi rác thôn Bàu Ốc Thượng (Hội An) gây ra.

Bãi rác gây mùi hôi và khói mịt mù (Ảnh: H.Đ)

Bà Nguyễn Thị Hiền (60 tuổi, phường Điện Nam Đông) than vãn “Bãi rác cách nhà tôi chừng vài trăm mét. Chiều nào cũng phải nín thở vì mùi hôi. Có hôm phải nhịn ăn cơm vì không chịu nổi mùi hôi thối”.

Ông Nguyễn Tâm (trú khối phố 7A, xã Điện Dương) ngao ngán: Không chỉ rác, chúng tôi còn phải chịu mùi hôi tanh từ hàng chục trại heo, trại gà ở gần đây. Thêm vào đó là mùi hôi thối từ việc vận chuyển cá tươi và phơi sấy, sản xuất chế biến thức ăn gia súc từ nhà máy chế biến bột cá Sông Ngân (Điện Dương). Xe chở cá thải nước xuống đường, mùi tanh bốc lên nồng nặc. Nhất là đến mùa cá rộ lên, cả cá tươi, cá khô, mùi hôi tanh cứ bốc lên thối không thể chịu nổi…

Gần đây, người dân hai xã này còn hứng chịu bụi bẩn bay đầy đường do hoạt động của các xe tải của Dự án đầu tư Trạm trộn bê tông thương phẩm thuộc Công ty CP Xây dựng và Đầu tư Thương mại Việt Hàn – Chi nhánh Quảng Nam (tại CCN Nam Dương, phường Điện Dương). Dân phản đối nhiều thì họ có tưới nước. Nhưng giải pháp này chỉ là tạm thời, bụi khói bám đầy nhà dân, ông Lê Tự Thành Tâm cho hay.

Xử lý cơ sở gây ô nhiễm không triệt để

Trước thông tin nhiều hộ dân phản ánh tình trạng phải sống chung với nạn ô nhiềm môi trường nghiêm trọng, ông Đinh Phúc Nam (Chủ tịch UBND xã Điện Dương) thừa nhận, tình trạng ô nhiễm do mùi hôi, bụi bẩn, tiếng ồn do các doanh nghiệp, trang trại gây ra như người dân phản ánh là có. Hiện xã có 21 trang trại heo, 16 trang trại gà, đa phần được đầu tư kiên cố, có hệ thống chuồng trại khép kín nhưng ô nhiễm không khí là khó tránh khỏi. Phường đang cố gắng giảm dần số lượng trang trại cũng như quy mô, hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề, thúc đẩy du lịch, dịch vụ phát triển trong thời gian tới.

Nhiều trại gà chưa đảm bảo các điều kiện về an toàn vệ sinh, gây mùi hôi thối cho người dân xung quanh. (Ảnh: H.Đ)

Ông Nam cho rằng, phường chỉ có nhiệm vụ tổ chức họp hòa giải, tìm hướng phù hợp cho doanh nghiệp và người dân. Phường không đủ chức năng để buộc doanh nghiệp thôi hoạt động. Nên lãnh đạo địa phương cũng khó khăn trong vấn đề này… Cũng theo ông Nam, phường đã góp ý, nhắc nhở công ty Việt Hàn việc xe ra vào bóp còi to, gây bụi bẩn ảnh hưởng đến đời sống của người dân cần được cải thiện.

Ngày 21/3 vừa qua, Phòng TN&MT thị xã Điện Bàn cho biết, sau khi kiểm tra tại Nhà máy chế biến bột cá Sông Ngân, tổ kiểm tra đã đề nghị đơn vị này nhanh chóng xử lý mùi hôi. Yêu cầu công ty phải thường xuyên vệ sinh khu vực nhập liệu và khu vực chứa bao bì phế liệu, vận chuyển, xử lý bao bì trong ngày và đảm bảo các quy định khác. Về các cơ sở chăn nuôi, Phòng cũng đã họp yêu cầu các chủ cơ sở phải thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo vệ môi trường, đôn đốc các chủ cơ sở phải lập hồ sơ môi trường để được xác nhận theo quy định.

Tuy việc xử lý các công ty, cơ sở gây ô nhiễm đã được các ngành quán triệt nhưng các hoạt động vẫn diễn ra bình thường gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc. Phòng TNMT vẫn chưa đề cập hướng xử lý ô nhiễm do xe của Công ty CP Xây dựng và Đầu tư Thương mại Việt Hàn gây ra.

Theo nguoitieudung

Ảnh: Xe tải của Dự án đầu tư Trạm trộn bê tông thương phẩm gây bụi (ảnh H.Đ)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here