Quảng Nam: Nhà máy Đại Tân đầu tư hệ thống xử lý môi trường

(Phapluatmoitruong.vn) – Nhà máy cồn Ethanol Đại Tân, huyện Đại Lộc, hiện đã hoạt động trở lại, tạo việc làm ổn định cho người lao động.

Nhà máy cồn Ethanol Đại Tân (Công ty CP sản xuất Ethanol Quảng Nam) tại thôn Nam Phước, xã Đại Tân, huyện Đại Lộc, sau nhiều tháng tập trung đầu tư nâng cấp hệ thống xử lý nước thải, chất thải, tiếng ồn, nay đã hoạt động trở lại và công nhân có việc làm, đời sống ổn định.

Theo ông Phạm Văn Tĩnh, Phó Giám đốc Công ty CP sản xuất Ethanol Quảng Nam, vừa qua, Công ty gặp rất nhiều khó khăn trong việc cải tạo lại toàn bộ Nhà máy (trong đó có việc cải tạo các công trình bảo vệ môi trường). Trong quá trình Nhà máy vận hành thử nghiệm đã phát sinh nước thải, chất thải rắn (nạo vét hồ), tiếng ồn gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh.

Trước thực trạng đó, Nhà máy vừa thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường, giảm thiểu đến mức thấp nhất về ô nhiễm, vừa khẩn trương đầu tư hệ thống xử lý nước thải, chất thải và tiếng ồn, đảm bảo cho Nhà máy hoạt động ổn định, không ảnh hưởng đến người dân xung quanh.

Một góc Nhà máy cồn Ethanol Đại Tân.

“Trước mắt, Nhà máy đã đầu tư toàn bộ hệ thống sấy khô và xử lý chất thải, nước thải… với kinh phí trên 60 tỷ đồng. Nhờ đó, toàn bộ bả hèm thải ra đã xử lý đạt yêu cầu, không có mùi chua, hôi thúi và bán cho công ty chế biến thức ăn gia súc, vừa tăng doanh thu vừa giải quyết được môi trường” – Ông Tĩnh cho biết.

Cũng theo ông Tĩnh, hiện Nhà máy ưu tiên nhận con em tại địa phương vào làm công nhân và luôn có việc làm ổn định, với mức thu nhập bình quân gần 9 triệu đồng/tháng. Nhà máy cũng thực hiện hỗ trợ thường xuyên cho khoảng 50 hộ dân nơi đây về nước sạch, đảm bảo sinh hoạt và mua bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho bà con…

Khu vực xử lý chất thải của Nhà máy cồn Ethanol Đại Tân.

Được biết, Nhà máy sản xuất cồn Ethanol trước đây do Công ty Cổ phần Đồng Xanh làm chủ đầu tư, đã được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường. Tuy nhiên, do sản xuất thua lỗ, Nhà máy phải dừng hoạt động và đã chuyển nhượng cổ phần cho Công ty CP Nhiên liệu sinh học Tùng Lâm. Khi đó, Nhà máy đã xuống cấp nghiêm trọng nên cần phải cải tạo, nâng cấp toàn bộ hệ thống xử lý môi trường.

Hiện Nhà máy sản xuất cồn Ethanol Đại Tân đang sản xuất có hiệu quả và gắn với bảo vệ môi trường theo hướng “xanh – sạch”, được người dân đồng tình ủng hộ.

                                                               Thiên Bút – Trường Sơn

                                             (Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Nhà máy sản xuất cồn Ethanol Đại Tân, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam.