Quảng Nam: Đề nghị điều tra dự án nhà ở thu nhập thấp 700 tỷ làm 13 năm chưa xong

Sau khi phát hiện các sai phạm của Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư nông nghiệp nông thôn và dịch vụ thể thao du lịch STO (Công ty STO) tại dự án khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc, Thanh tra tỉnh Quảng Nam đã đề nghị Công an tỉnh Quảng Nam vào cuộc điều tra, làm rõ.

Đề nghị Công an vào cuộc

Thanh tra tỉnh Quảng Nam vừa có tờ trình gửi UBND tỉnh Quảng Nam về việc thanh tra dự án khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc (TX. Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam). Dự án này do Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư nông nghiệp nông thôn và dịch vụ thể thao du lịch STO (Công ty STO) làm chủ đầu tư.

Cụ thể, trong quá trình thanh tra, Thanh tra của tỉnh này đã phát hiện Công ty STO có nhiều sai phạm về việc chuyển nhượng dự án, hợp đồng góp vốn không đúng quy định.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư thực hiện hợp đồng với nhiều đơn vị khác triển khai thi công không đúng hợp đồng dẫn đến việc kiện tụng. Vì vậy, Thanh tra tỉnh đề nghị Công an tỉnh Quảng Nam vào cuộc điều tra, làm rõ.

Dự án khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc được phê duyệt đầu tư xây dựng năm 2010, chia làm 3 giai đoạn.

Tổng diện tích của dự án có hơn 1.800 ha, quy mô đầu tư gồm hệ thống cơ sở hạ tầng, công trình công cộng, công trình dịch vụ và hơn 3.600 căn hộ đầy đủ tiện nghi sinh hoạt, với tổng vốn hơn 700 tỷ đồng. Dự kiến thời gian hoàn thành, đưa vào sử dụng tháng 8/2018.

Tuy nhiên, sau hơn 13 năm triển khai thi công, chủ đầu tư không thực hiện dự án khiến khu vực trở nên nhếch nhác, hiện mới xây dựng 3 khu nhà ở nhưng trong tình trạng chưa hoàn thiện.

Hệ thống đường cũng chưa được thảm nhựa, các căn hộ chỉ thực hiện xong phần thô, hệ thống nước, điện chưa được đấu nối… Trong khuôn viên rộng hàng chục ha, cây cỏ mọc um tùm.

Tranh chấp giữa STO và Phú Gia Thịnh

Liên quan đến vụ kiện “tranh chấp hợp đồng kinh doanh, hợp tác kinh doanh” giữa Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Nông nghiệp nông thôn và Dịch vụ thể thao du lịch STO và Công ty Cổ phần Xây dựng và Địa ốc Phú Gia Thịnh, Tòa án nhân dân thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) đã làm văn bản gửi cho UBND tỉnh Quảng Nam.

Theo đó, Công ty STO được tỉnh Quảng Nam chứng nhận dự án đầu tư khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc thuộc đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc (giai đoạn II).

Đến ngày 16/01/2015, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Quyết định 184/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng (1/500) khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc thuộc đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc.

Ngày 24/9/2015, Công ty STO và Công ty Cổ phần Xây dựng và Địa ốc Phú Gia Thịnh, nay là Công ty Cổ phần Đầu tư kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (công ty Phú Gia Thịnh) có ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh số 03/HĐHTLD-STO- PGT (“Hợp đồng hợp tác số 03″) nhằm hợp tác thực hiện dự án khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc, Quảng Nam (sau đây viết tắt là dự án N1).

Mục đích việc hợp tác là đầu tư và khai thác sản phẩm bất động sản của dự án N1. Theo đó, Công ty STO góp vốn bằng toàn bộ dự án đầu tư đang dở dang. Công ty Phú Gia Thịnh góp vốn bằng việc đầu tư tiếp cơ sở hạ tầng, hoàn thiện mặt bằng và các chi phí tổ chức hội nghị khách hàng, công tác quảng cáo, phân phối sản phẩm của dự án.

Bên cạnh đó, lợi nhuận từ dự án sẽ được chia theo tỷ lệ Công ty STO được hưởng 35% lợi nhuận, Công ty Phú Gia Thịnh được hưởng 65% lợi nhuận. Đồng thời, đối với phần đầu tư vào chung cư, Công ty Phú Gia Thịnh sẽ đầu tư toàn bộ và được hưởng lợi nhuận 100% từ đầu tư vào chung cư, không ảnh hưởng đến lợi nhuận của Công ty STO trong hợp đồng này.

Thực hiện hợp đồng, Công ty Phú Gia Thịnh đã tiến hành đầu tư cơ sở hạ tầng, xây dựng 1 tòa nhà chung cư A1. Đồng thời, Công ty Phú Gia Thịnh đã tiến hành huy động vốn từ khách hàng muốn mua sản phẩm là các lô đất tư dự án.

Đến năm 2017, hai công ty xảy ra mâu thuẫn vì Công ty STO cho rằng Công ty Phú Gia Thịnh xây dựng cơ sở hạ tầng không đúng thiết kể đã được duyệt và có văn bản yêu cầu chấm dứt hợp đồng hợp tác đầu tư số 03 và các phụ lục kèm theo nhưng Công ty Phủ Gia Thịnh không đồng ý.

Nguyên nhân là Công ty Phú Gia Thịnh cho rằng đã nhiều lần liên lạc để giải quyết nhưng Công ty STO không hợp tác. Do đó, Công ty Phú Gia Thịnh không tiếp tục thực hiện dự án cho đến nay.

Đến ngày 1/6/2022, hai công ty có biên bản làm việc với nội dung hai bên tiếp tục thực hiện hợp đồng số 03 và các phụ lục hợp đồng. Công ty Phú Gia Thịnh cho rằng dự án chưa được gia hạn tiến độ trong giấy chứng nhận đầu tư nên Công ty Phú Gia Thịnh chưa thể tiếp tục thực hiện dự án theo hợp đồng.

Công ty STO lại cho rằng Công ty Phú Gia Thịnh phải tiếp tục đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng mới có cơ sở gia hạn giấy chứng nhận đầu tư nhưng Công ty Phú Gia Thịnh không thực hiện nên có văn bản yêu cầu chấm dứt hợp đồng hợp tác số 03.

Chính vì vậy, Công ty Phú Gia Thịnh khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết buộc Công ty STO tiếp tục thực hiện hợp đồng hợp tác số 03 và các phụ lục hợp đồng với doanh nghiệp này

Phước Nguyên/VietnamFinance

Theo VietnamFinance

Ảnh: Dự án khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc. Ảnh: Phước Nguyên

Xem bài viết gốc tại đây:

https://vietnamfinance.vn/quang-nam-de-nghi-dieu-tra-du-an-nha-o-thu-nhap-thap-700-ty-lam-13-nam-chua-xong-20180504224283065.htm