Quảng Nam cần xử lý tình trạng xe quá tải đi vào đường dân sinh

Là đường dân sinh đi qua thị trấn Ái Nghĩa, song đường Huỳnh Ngọc Huệ mỗi ngày vẫn phải ‘oằn mình’ bởi hàng đoàn xe quá khổ, quá tải chở cát xây dựng chạy qua, khiến mặt đường nhanh chóng xuống cấp; người dân 2 bên đường ngao ngán chịu cảnh bụi bặm vào mùa khô, bùn lầy vào mùa mưa, nguy cơ tai nạn giao thông rình rập mỗi ngày…

Đây là khẳng định của ông Nguyễn Thanh Hậu, Tổ trưởng Tổ dân phố số 3, khu Phước Nghĩa, thị trấn Ái Nghĩa (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) với phóng viên khi phản ánh tình trạng xe tải quá khổ, quá tải chở cát mỗi ngày nối đuôi chạy qua tuyến đường này, khiến người dân 2 bên đường hết sức bức xúc.

“Đường Huỳnh Ngọc Huệ thực tế là đường dân sinh. Đường này còn có tên gọi theo phân cấp quản lý là đường ĐH1.ĐL do huyện quản lý. Tuy nhiên, do đây là nhánh cũ của Quốc lộ 14B (sau khi Quốc lộ 14B được cải tạo, mở nhánh mới từ hướng Tây Nguyên về Đà Nẵng không đi vào địa phận thị trấn Ái Nghĩa) nên người dân tại đây hay gọi đường này là đường 14B cũ” – ông Nguyễn Thanh Hậu cho biết.

Theo ông Hậu: “Mặc dù là đường dân sinh, đi qua giữa lòng thị trấn có nhiều trường học, chợ trung tâm, nhiều ngã ba và khu dân cư đông đúc, nhưng mỗi ngày, không kể giờ giấc, từng đoàn xe tải quá khổ, quá tải chở cát xây dựng từ Đại Đồng, Đại Nghĩa, Đại Quang liên tục nối đuôi chạy qua để về Đà Nẵng khiến mặt đường nhanh chóng xuống cấp; nguy cơ gây tai nạn giao thông cho người dân 2 bên đường là rất lớn”.

Ông Hậu xác nhận, tại Tổ 78 thuộc khu phố Nghĩa Phước, nơi Quốc lộ 14B cũ đi qua, có đến 03 trường học tập trung tại đây gồm: Trường THCS Nguyễn Trãi, Trường Tiểu học Hứa Tạo và Trường mầm non Ái Nghĩa. Với số lượng học sinh của 03 trường, mỗi ngày, nhất là vào giờ đi học và tan trường, cả học sinh lẫn phụ huynh đưa đón con em lưu thông trên đoạn đường này lên đến hàng trăm, hàng ngàn người. Cách đó không xa, tại Tổ 3 khu phố Phước Nghĩa lại có nhiều ngã ba, đặc biệt là chợ trung tâm Ái Nghĩa, khu hành chính thị trấn Ái Nghĩa…. cũng có lượng người đi lại rất lớn. Đặc biệt, vào sáng sớm mỗi ngày, người tập kết hàng để gửi xe chở về Đà Nẵng khá đông nhưng đây lại là khung giờ mà xe tải chở cát lưu thông rất lớn, khiến nguy cơ tai nạn là không nhỏ.

Chị Lệ, chủ một quán giải khát trên đường Huỳnh Ngọc Huệ (khu dân phố Nghĩa Phước, thị trấn Ái Nghĩa), cho hay, tình trạng xe tải chở cát qua đây chạy cả ngày lẫn đêm, khiến bụi đất mù mịt vào mùa nắng nhưng lại lầy lội vào mùa mưa. “Lý do là khi cát mới hút từ sông lên theo nước chảy từ thùng xe xuống mặt đường, nắng khô gây bụi và mưa xuống thì đóng thành bùn. Bụi, bùn như thế thì bán nước khách nào đến?!…” – chị Lệ bức xúc.

Anh Hùng, một tài xế xe ôm tại đây xác nhận: “Xe tải chạy cả ngày lẫn đêm”. Trong khi đó, theo bà Hoa, một chủ tạp hóa và bán nước giải khát, từ hơn 3 năm nay, phần do lũ lụt, phần vì xe tải quá khổ quá tải liên tục chạy đã khiến mặt đường 14B cũ bị hư hỏng nhanh chóng. “Đoạn đường đi qua nhà tôi đây, nhiều năm không thấy Nhà nước đầu tư sửa chữa, nên chúng tôi phải tự bỏ tiền làm lại nhưng cũng chỉ tạm thời, được một thời gian lại hư hỏng” – bà Hoa cho hay.

Do nhiều năm không được đầu tư nâng cấp, lại bị xe tải chở cát làm hư hỏng mặt đường, người dân 2 bên đường đã tự bỏ tiền ra sửa chữa, gây nên tình trạng chắp vá.

Trước thực trạng này, người dân nơi đây đều có chung mong muốn: Ngành chức năng phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử phạt nghiêm tình trạng xe tải quá khổ, quá tải lưu thông trên tuyến đường này; đồng thời thông báo đến các doanh nghiệp vận tải và khai thác cát cấm xe tải chở cát lưu hành trên đường dân sinh ĐH1.ĐL (tức đường Huỳnh Ngọc Huệ) và thay vào đó chỉ lưu thông trên Quốc lộ 14B mới (không đi vào thị trấn Ái Nghĩa). Nếu doanh nghiệp, tài xế nào vi phạm thì phải bị phạt thật nặng để răn đe.

Các ý kiến cũng đề nghị các cấp chính quyền có sự đầu tư nâng cấp, cải tạo đường ĐH1.ĐL để đảm bảo an toàn cho người dân cũng như phát huy công năng của con đường này đối với sự phát triển của địa phương.

Đem những bức xúc của người dân phản ánh với chính quyền thị trấn Ái Nghĩa, chúng tôi được ông Hứa Văn Hùng, Chủ tịch UBND thị trấn xác nhận: Những bức xúc và phản ánh của người dân về tình trạng xe tải chở cát xây dựng quá tải, quá khổ lưu thông trên tuyến đường ĐH1.ĐL (Huỳnh Ngọc Huệ) là đúng. “Thực tế thời gian qua, UBND thị trấn cũng đã kiến nghị đến ngành chức năng nhưng đến nay vẫn chưa nhận được hồi đáp. Bà con nhân dân cũng phản ánh nhiều về vấn đề này tại các cuộc họp, tiếp xúc cử tri ở địa bàn dân cư… nhưng chưa được giải quyết”.

Ông Hứa Văn Hùng, Chủ tịch UBND thị trấn Ái Nghĩa cho biết thêm: “Mặc dù tuyến đường này đi vào trung tâm thị trấn nhưng chính quyền thị trấn không được quyền yêu cầu dừng xe để xử phạt. Đây là tuyến đường do huyện quản lý. Việc xử lý xe tải chở cát quá khổ quá tải lưu hành lẫn tình trạng mặt đường xuống cấp nhiều năm qua chưa được đầu tư nâng cấp cần được huyện và tỉnh quan tâm giải quyết, thị trấn sẽ tiếp tục kiến nghị đến khi mọi vấn đề được xử lý để người dân yên tâm”.

Bài, ảnh: Đình Tăng – Báo ĐCSVN

Theo Đảng Cộng Sản VN

Ảnh: Theo phản ánh của người dân, có nhiều đoàn xe tải chở cát quá tải, quá khổ đua nhau chạy trên đường dân sinh ĐH1.ĐL (tức đường Huỳnh Ngọc Huệ), đoạn qua thị trấn Ái Nghĩa.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://dangcongsan.vn/ban-doc/y-kien-ban-doc/quang-nam-can-xu-ly-tinh-trang-xe-qua-tai-di-vao-duong-dan-sinh-575956.html