Quảng Bình: Chỉ đạo làm rõ vụ chi trả tiền đền bù sự cố Formosa để đi du lịch

Trước thông tin số tiền đền bù sự cố môi trường Formosa cho người dân được xã Cảnh Dương giữ lại một khoản dự tính cho cán bộ đi du lịch, Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo UBND huyện Quảng Trạch thành lập đoàn kiểm tra về xã Cảnh Dương xác minh, làm rõ vụ việc này.

Ngày 8/4, ông Phạm Đình Tiến, Chủ tịch UBND xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) cho biết, nơi đây đã dừng việc trích lại một phần tiền hỗ trợ các hộ dân bị thiệt hại do sự cố môi trường Formosa để chi tiêu một số việc, trong đó có việc tổ chức cho cán bộ Ban kiểm kê đi du lịch.

Trước đó, như báo chí đưa tin, sự cố môi trường biển năm 2016 khiến người dân xã biển Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) bị ảnh hưởng nặng nề.

Theo thống kê, xã có 9 thôn, hơn 7.000 đối tượng bị ảnh hưởng được phê duyệt hỗ trợ đền bù.

Cảnh Dương là 1 trong các xã bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển nặng nhất của tỉnh Quảng Bình (Ảnh: Nguồn Internet)

UBND xã cho biết, việc chi trả đền bù cho người dân đã cơ bản đã hoàn thành. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp kinh doanh hải sản đang còn vướng mắc chưa thể xử lý.

Ngoài việc nhận tiền đền bù sự cố môi trường, xã Cảnh Dương còn được hỗ trợ kinh phí “phục vụ công tác quản lý, ổn định tình hình, công tác thống kê, thẩm định chi trả bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển” theo quyết định của UBND huyện Quảng Trạch.

Theo đó, xã Cảnh Dương được nhận 264 triệu đồng và mỗi thôn 51 triệu đồng, ngoài ra còn hỗ trợ tăng thêm ngoài định mức theo đối tượng. Tổng kinh phí hỗ trợ cho xã Cảnh Dương là 1.470 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau khi nhận tiền hỗ trợ, chính quyền xã Cảnh Dương không công khai thông tin để cán bộ thôn nắm rõ. Công tác chi trả tiền hỗ trợ không đầy đủ, làm cho nhiều người dân bất bình.

Trước phản ứng của người dân, ông Phạm Đình Tiến, Chủ tịch UBND xã Cảnh Dương đã thừa nhận sai phạm và hứa sẽ hoàn trả lại số tiền được cấp cho thôn, xã theo đúng quy định.

Khoản tiền theo quyết định này ban đầu xã có kế hoạch trích lại để hỗ trợ các thôn một số hoạt động như sửa cổng làng 50 triệu, sửa máy móc, may quần áo tặng cán bộ thôn.

Chúng tôi cũng có ý định dành 100 triệu để các cán bộ Ban kiểm kê xã đi du lịch. Việc này người dân sau đó phát hiện, bức xúc nên chúng tôi đã cho dừng lại, số tiền trên sẽ được hoàn trả cho các thôn ngay trong thời gian tới”- ông Tiến nói.

Trước sự việc này,  ông Nguyễn Hữu Hoài – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, sau khi nắm được thông tin UBND xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch) trích hơn 100 triệu đồng tiền đền bù sự cố Formosa để đi du lịch, lãnh đạo UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND huyện Quảng Trạch lập đoàn về xã Cảnh Dương kiểm tra xem sự việc đúng sai thế nào và có hướng xử lý.

 Huỳnh Đạt (TH)

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh: UBND xã Cảnh Dương – nơi khiến người dân rất bất bình khi muốn trích tiền hỗ trợ sự cố môi trường Formosa cho cán bộ đi du lịch (Ảnh: Nguồn Internet).

 

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here