Quảng Bình: Ai bảo kê cho “ cát tặc” lộng hành trên tuyến chống lũ ?

Vừa qua Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử có nhận được đơn thư phản ánh của các hộ dân thôn Tây, xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình về việc khai thác cát từ dự án nâng cấp và mở rộng đường giao thông vào khu nghĩa địa 2 thôn Tây thuộc Trung và khu tiểu thủ công nghiệp xã Võ Ninh của Công ty TNHH Xây dựng Thái An. Tuy nhiên trong quá trình triển khai công ty Thái An đã mở rộng đường và tận thu quá mức cho phép dẫn đến nguy cơ sạt lún hàng trăm ngôi mộ khiến người dân bức xúc. Trong đó phải kể đến phần mộ của cháu ông Đặng Văn Quốc không thể tìm lại.

Ngay sau khi sự việc vỡ lở, bị người dân kịch liệt phản đối, Công ty đã mở ngay một con đường khác chạy dọc theo tuyến tránh lũ BOT Quảng Bình mà con đường này không hề nằm trong quy hoạch như giấy phép số 2146/GP-UBND tỉnh đã nêu, điều này khiến dư luận nghi ngại việc Công ty Thái An nhập nhèm việc nâng cấp và mở rộng con đường vào khu nghĩa trang để khai thác cát trái phép với trữ lượng rất lớn. Để rộng đường dư luận Phóng viên Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đã tìm đến tận nơi mà dự án được cấp phép khai thác để ghi nhận thì đây là đường giao thông được cho là cần nâng cấp và mở rộng……còn đây là con đường mà công ty Thái An mới mở…

Lạ lùng hơn nữa ngày 24.4.2017 , UBND huyện Quảng Ninh đã ký phê duyệt tại quyết định số 300/UBND ,theo đó công trình thi công có khối lượng san lấp tận thu là 146.048,36m3 ( trong đó có 31.269,97m2 đã được UBND tỉnh cho phép khai thác tại giấy phép số 2146/GP-UBND ngày 19-7-2016, phê duyệt tiền cấp quyền khai thác khoáng sản tại quyết định số 1670/QĐ-UBND ngày 03/6/2016)

Chỉ sau đó 1 ngày là ngày 25-4-2017 ,UBND huyện Quảng Ninh tiếp tục ban hành văn bản số 340/UBND-TNMT gửi UBND tỉnh với nội dung “ UBND huyện kính đề nghị UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét, cấp phép khai thác tận thu cát làm vật liệu san lấp, phê duyệt tiền cấp quyền khai thác khoáng sản với khối lượng cát 114.778,39m3 cho Công ty TNHH xây dựng Thái An”. Điều này khiến dư luận xôn xao và đặt câu hỏi: Công ty Thái An được cấp phép để khai thác tận thu cát làm vật liệu san lấp hay được cấp phép khai thác mỏ ?!

Việc UBND huyện Quảng Ninh ra văn bản số 340/UBND-TNMT gửi UBND tỉnh ngày 25-4-2017 cũng ghi rõ “ theo đó công trình thi công có khối lượng san lấp tận thu là 146.048,36m3 (trong đó có 31.269,97m2 đã được UBND tỉnh cho phép khai thác tại giấy phép số 2146/GP-UBND ngày 19-7-2016) ”nói như vậy khiến dư luận phải đặt ra câu hỏi khối lượng mà UBND huyện nhắc tới là khối lượng M3 hay là M2? hay có sự nhầm lẫn không hề nhỏ nào đó trong quyết định này hay ko?

Theo ghi nhận của phóng viên từ nhiều ngày qua, đội xe vận tải của Công ty Thái An này còn ngang nhiên chạy vào khu vực cấm với những chiếc xe quá khổ và quá tải trọng, tuyến đường thường chạy qua cầu Nhật Lệ sau đó rẽ theo hai tuyến đường Nguyễn Du và Trần Hưng Đạo chạy thẳng vào trung tâm thành phố Đồng Hới. Thông minh hơn, những chiếc xe này chỉ chạy vào khoảng thời gian từ 11 giờ đến 13h30 hàng ngày mà dường như không vấp phải bất kỳ sự kiểm tra nào từ cơ quan chức năng, trong khi đó theo phóng viên tìm hiểu Công ty Thái An không hề có giấy phép vận tải.

Một lần nữa Công ty Thái An khiến dư luận phải đặt câu hỏi “ai bảo kê cho việc vận tải và sai phạm của công ty này (?!)

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin về sự việc trên.

Theo tạp chí Môi trường & Đô thị

300x250 daisai
Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here