Quan ngại với mức bảo hiểm mới từ 2018

(Phapluatmoitruong.vn) – Với mức lương 10 triệu là rất khó để sống, nhưng hiện nay người lao động mới chỉ đóng trên hơn 3 triệu, sắp tới người lao động sẽ phải đóng trên cả 7 triệu còn lại. Tức là trong ngắn hạn, người lao động sẽ thay đổi thu nhập vì phải đóng thêm bảo hiểm

Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) vừa phối hợp với Văn phòng JICA tại Việt Nam tổ chức công bố kết quả nghiên cứu về “Tiền lương và Năng suất Lao động ở Việt Nam”.Ông Futoshi Yamauchi, chuyên gia kinh tế cao cấp, Ngân hàng Thế giới cho biết xét về tổng thể nền kinh tế, tăng lương tối thiểu dẫn đến tăng lương trung bình, giảm việc làm và giảm lợi nhuận. “Lương tối thiểu nếu tăng 100%, lợi nhuận trên doanh thu sẽ giảm 2,3 điểm phần trăm” – ông nói.

Tăng lương tối thiểu cũng làm giảm việc làm nhiều hơn trong khu vực nhà nước. Cứ 1 điểm phần trăm lương tăng lên, việc làm sẽ giảm đi 0,25 điểm phần trăm. Tuy nhiên ông Yamamochi lưu ý rằng việc này tác động nhẹ ở khu vực tư nhân và FDI.

Cũng theo ông Yamauchi, khu vực tư nhân sẽ chịu tiêu cực đáng kể về lợi nhuận nếu lương tối thiểu tăng. Cụ thể, khi lương này tăng 100%, tỷ lệ lợi nhuận có khả năng giảm 3,25 điểm phần trăm. Điều này cho thấy chính sách điều chỉnh tiền lương tối thiểu nhanh và liên lục có thể làm giảm tốc độ tích luỹ cơ bản của khu vực doanh nghiệp tư nhân, khiến khu vực này tăng trưởng chậm lại.

Trước đó, sau 3 phiên họp, Hội đồng tiền lương quốc gia đã chốt mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2018 từ 180.000 đồng – 230.000 đồng/ tháng tùy theo từng vùng, tương đương với 6,5% so với năm 2017.

Chia sẻ về vấn đề tăng lương tối thiểu vùng, ghi nhận của giới báo chí tại TP.HCM, cho biết: Tăng thêm được mấy trăm nghìn mỗi tháng, cũng vui lắm. Nhưng tính ra lại chẳng được bao nhiêu khi tiền đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và phí công đoàn tăng lên, lại thêm giá cả ngoài thị trường cũng rục rịch tăng theo.

“Hai vợ chồng công nhân với tổng thu nhập là 7.860.000 đồng, có hai đứa con thì sẽ sống ra sao với tiền lương đó. Tôi xin liệt kê những khoản chi cố định như tiền nhà trọ cho cả gia đình sống tạm được vào khoảng 2 triệu đồng/tháng, với điều kiện nhà trọ không có máy lạnh, không có máy giặt, không có bếp điện… Tiếp đến là tiền học của hai đứa con, ngót nghét 2,5 triệu đồng/tháng. Còn lại chi cho tiền ăn. Mỗi bữa ăn tiết kiệm lắm thì cũng phải 15.000 đồng/bữa/người, chưa kể các ngày chủ nhật ở nhà, thêm các bữa cơm trưa. Sau khi trừ tiền nhà, tiền học cho con, tiền ăn, số tiền chúng tôi còn lại là 1.560.000 đồng. Đó là rất tằn tiện”. Một gia đình công nhân kể.

Tiến sĩ Nguyễn Viết Cường – Phó viện trưởng Viện chính sách công và quản lý cho rằng điều đáng quan tâm hiện nay đó chính là quy định mới về mức đóng bảo hiểm xã hội kể từ đầu năm 2018. Theo ông Cường, việc tăng lương tối thiểu hiện nay sẽ tác động lớn đến số doanh nghiệp căn cứ vào lương tối thiểu để đóng BHXH. Mức độ ảnh hưởng nói chung có tiêu cực nhưng không nhiều.

“Từ 1/1/2018, chúng ta sẽ đóng bảo hiểm xã hội trên tổng thu nhập. Khi đó tác động sẽ lớn hơn rất nhiều so với việc tăng lương tối thiểu. Với mức lương 10 triệu là rất khó để sống, nhưng hiện nay người lao động mới chỉ đóng trên hơn 3 triệu, sắp tới người lao động sẽ phải đóng trên cả 7 triệu còn lại. Tức là trong ngắn hạn, người lao động sẽ thay đổi thu nhập vì phải đóng thêm bảo hiểm”, ông Cường nói.

Theo ông Cường, trong ngắn hạn khi chưa tính đến các khoản phúc lợi sau này thì đây là vấn đề lo lắng không chỉ đổi với doanh nghiệp mà còn với người lao động khi thu nhập thay đổi. Lúc đó sẽ vừa có ảnh hưởng đến tổng cung, vừa ảnh hưởng đến tổng cầu.

Thảo Vy – Trần Hoa

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh: bữa cơm gia đình của công nhân

 

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com