Quấn cỏ nhựa lên trụ điện: Nên thay bằng tranh vẽ

TP.HCM đang áp dụng nhiều biện pháp ngăn chặn nạn dán tờ rơi, quảng cáo, trong đó việc vẽ tranh ở nơi công cộng đang được nhiều địa phương áp dụng có hiệu quả.

Những ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh các trụ điện ở quận 5, TP.HCM được bao quanh bởi một thảm cỏ nhựa. Mục đích của việc này nhằm ngăn chặn việc dán tờ rơi quảng cáo.

Tuy nhiên, thực tế các đối tượng dán quảng cáo vẫn bất chấp dùng băng keo dán tờ rơi, quảng cáo lên trên thảm cỏ nhựa đó. Thậm chí ở một số trụ điện, thảm cỏ nhựa đã xuất hiện tình trạng bong tróc, nhếch nhác, làm mất mỹ quan đô thị.

Vật liệu không thân thiện với môi trường

Ông Huỳnh Tế Ngưu (58 tuổi, ở quận 5) cho biết tình trạng phát tờ rơi, dán quảng cáo ở nơi công cộng đã xảy ra khá lâu trên địa bàn và đến nay, ông chưa thấy giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng cũng đã có một số biện pháp ngăn chặn nhưng những tờ rơi, quảng cáo vẫn nhởn nhơ xuất hiện ở các trụ điện, bức tường nơi công cộng.

“Lúc trước, tôi thấy các bạn trẻ thường đi gỡ, cạo các quảng cáo dán bậy. Sau này thì thấy những nơi hay bị dán quảng cáo được quấn cỏ nhựa để chống việc dán quảng cáo. Thời gian đầu thì thấy đẹp nhưng sau một thời gian thì đâu lại vào đấy. Theo tôi, để ngăn chặn tình trạng này thì các cấp chính quyền, cơ quan chức năng cần có những biện pháp cụ thể, lâu dài hơn, chứ quấn cỏ nhựa cũng chỉ tạm thời” – ông Ngưu nói.

Bà NTH (ở quận 5) cũng cho biết mấy trụ điện trước nhà bà cũng được quấn cỏ nhựa để chống việc dán quảng cáo bừa bãi. Thời gian đầu thì nhìn cũng sạch đẹp, không còn tình trạng dán quảng cáo lên trụ điện. Nhưng thời gian sau do không được bảo dưỡng, thay mới nên các thảm cỏ nhựa xuống cấp bong tróc, quảng cáo lại được dán lên chồng chéo, nhìn rất mất mỹ quan đô thị.

Tương tự, chị Trâm Anh (sinh viên một trường ĐH ở quận 5) cũng cho hay: “Theo tôi, đây là thảm cỏ bằng nhựa, một vật liệu không thân thiện với môi trường và khi có chập điện thì đây là vật liệu rất dễ bắt lửa. Thiết nghĩ chúng ta nên thay đổi giải pháp như vẽ tranh ở các trụ điện, trụ đèn xanh giống như một số địa phương khác trên địa bàn TP.HCM đã làm trong thời gian qua. Việc này vừa làm giảm tình trạng dán bậy, lại còn bảo vệ môi trường”.

Vẽ tranh nơi công cộng để chống vẽ bậy

Trao đổi với PV, bà Trần Thị Diệu Hiền, Chủ tịch UBND phường 11, quận Phú Nhuận, cho biết do địa bàn phường có nhiều mặt đường lớn với nhiều trụ điện. Từ đó tạo điều kiện cũng như vị trí thuận lợi cho việc dán quảng cáo, tờ rơi không đúng nơi quy định.

Trước tình hình đó, năm 2022, UBND phường 11 đã triển khai kế hoạch thực hiện mô hình tuyến đường Huỳnh Văn Bánh “xanh – sạch – đẹp”.

Cụ thể, phường đã thực hiện khảo sát và cải tạo 150 trụ điện trên hai tuyến đường Huỳnh Văn Bánh và Trần Huy Liệu. Sau đó, cho vẽ tranh với các hình ảnh về thiên nhiên có màu sắc tươi mới nhằm hạn chế tình trạng dán rồi bôi xóa quảng cáo rao vặt. Qua đó cũng tăng nét đẹp mỹ quan đô thị từ các trụ điện.

“Trước đây, tình trạng dán quảng cáo, thậm chí xịt sơn vẽ bậy lên trụ điện, bức tường trống xuất hiện nhiều trên địa bàn. Tuy nhiên, sau khi thực hiện mô hình trên, cũng như người dân cùng chung tay bảo vệ cảnh quan, môi trường nơi mình sinh sống thì tình trạng trên đã giảm rất nhiều” – bà Hiền nói.

Cũng theo bà Hiền, nhờ các tranh vẽ tạo nét đẹp ở các khu phố, con đường, người dân cũng nâng cao ý thức hơn, không còn vứt rác bừa bãi ở nơi công cộng, nhất là dưới chân trụ điện.

 Một tranh vẽ ở nơi công cộng trên đường Nguyễn Đình Chính, phường 11, quận Phú Nhuận để chống nạn vẽ bậy. Ảnh: HUỲNH THƠ

Một tranh vẽ ở nơi công cộng trên đường Nguyễn Đình Chính, phường 11, quận Phú Nhuận để chống nạn vẽ bậy. Ảnh: HUỲNH THƠ

Bà Trần Thị Huê, Chủ tịch UBND phường 10, quận Phú Nhuận, cũng cho biết trước đây tình trạng dán bậy, vẽ bậy có xảy ra trên địa bàn phường. Vì vị trí phường nằm ngay khu trung tâm nên việc dán bậy, vẽ bậy ảnh hưởng nhiều đến mỹ quan công cộng.

Để khắc phục tình trạng trên, phường đã đưa ra một số biện pháp để hạn chế việc vẽ bậy, dán bậy trên địa bàn như vẽ tranh, lắp đặt camera, tuyên truyền người dân chung tay làm khu phố sạch đẹp…

Các biện pháp trên đã góp phần đẩy lùi nạn vẽ bậy, dán bậy. Đặc biệt, các bức tranh được vẽ ở nơi công cộng đã tạo được cảnh quan khu vực sạch đẹp, góp phần ngăn chặn được vấn nạn này trên địa bàn phường.

“Ngoài biện pháp vẽ tranh ở nơi công cộng, phường cũng vận động người dân cùng chung tay bảo vệ khu phố sạch đẹp, nếu thấy tình trạng vẽ bậy tái diễn thì báo cho phường để tìm cách xử lý ngay” – bà Huê nói.

Tiếp tục xanh hóa bằng những mảng xanh, cây xanh

Việc triển khai xanh hóa trụ điện đã được quận 5 triển khai bốn năm nay. Ban đầu, quận thực hiện thí điểm ở một số phường, sau đó đã nhân rộng ra toàn quận với hơn 1.000 trụ điện, đèn đường được phủ xanh.

Quận 5 chọn phương án phủ xanh trụ điện, trụ đèn xanh là để chống dán bậy, vẽ trộm và tuyên truyền các thông tin độc hại.

Ban đầu việc làm xanh hóa trụ điện và trụ đèn xanh cũng nhanh bị phai màu, sau đó cũng đã tìm được đơn vị cung cấp vật liệu phù hợp, xóa bỏ việc chống dán quảng cáo hiệu quả. Giải pháp này mang lại thành công, được nhân rộng, dù vẫn còn tình trạng dán bậy nhưng đã giảm rõ rệt, hiệu quả khá cao.

Để tránh tình trạng vẽ bậy, thời gian tới, quận 5 sẽ tiếp tục tăng cường lực lượng kiểm tra, giám sát. Bên cạnh đó là triển khai các biện pháp khác như tuyên truyền và tăng cường xử phạt hành chính các trường hợp vi phạm.Đồng thời, sẽ tiếp tục xanh hóa bằng những mảng xanh, cây xanh trên địa bàn quận, vừa tạo mỹ quan đô thị vừa xóa được tình trạng vẽ bậy, dán bậy.

Ông LÊ TẤN TÀIChủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận 5

ĐÀO TRANG

Huỳnh Thơ – Khánh Toàn – Báo PLO.VN

Theo PLO.VN

Ảnh: Trụ điện được quấn cỏ nhựa sau thời gian sẽ bong tróc, gây mất mỹ quan đô thị. Ảnh: KHÁNH TOÀN

Xem bài viết gốc tại đây:

https://plo.vn/quan-co-nhua-len-tru-dien-nen-thay-bang-tranh-ve-post752578.html