Quận 12 (TP.HCM): Người dân mòn mỏi chờ di dời bô rác “tạm” khổng lồ

Dù là bô rác tạm nhưng đã tồn tại hơn 10 năm nay và ngày càng có dấu hiệu bành trướng, bô rác tại khu phố 6, phường Hiệp Thành (Quận 12, TP.HCM) là nỗi ám ảnh của hàng trăm hộ dân trong khu vực.

Được biết, nhiều năm trước, từ một bãi đất trống bị người dân lén lút đổ rác, bô rác này ngày càng phình to và mặc nhiên trở thành “kho rác” của địa bàn quận từ lúc nào không hay. Đến năm 2000, chính quyền thành phố đồng ý cho hình thành bãi tập kết rác tạm. Gọi là “tạm” nhưng cùng với sự gia tăng dân số cơ học nhanh và sự phát triển của xã hội, bô rác này ngày càng phình to và trở thành nỗi ám ảnh của những người dân khu vực lân cận trong nhiều năm nay.

Khu đất có diện tích 1ha nằm mặt tiền đường Dương Thị Mười – một trong những trục đường chính của Quận 12 – có dân cư đông đúc. Chính vì vậy, sự hôi thối, mất vệ sinh từ bô rác gây ra đã ảnh hưởng đến hàng trăm hộ dân với hàng nghìn nhân khẩu.

Vào giờ tập kết, rác ở đây chất cao như núi nhưng không được che chắn, các phương tiện, dụng cụ của bãi rác nằm vương vãi dọc đường. Đứng cách xa bãi rác hàng trăm mét mà mùi hôi thối xộc lên hết sức khó chịu.

Một người dân địa phương ở đây cho biết, giữa khu dân cư đông đúc mà lại tồn tại bãi rác ô nhiễm như thế này thì chuyện thật mà cứ như đùa. Vào những ngày nắng, mùi hôi thối từ bãi rác bốc lên xộc thẳng vào nhà dân, chịu không nổi. Đến mùa mưa, bô rác là nơi phát sinh nhiều muỗi, ruồi…  nguyên nhân chính dẫn đến các dịch bệnh.

Bô rác “tạm” tồn tại hơn 10 năm ngay khu vực rất đông người qua lại

Được biết, UBND quận 12 đang thực hiện các thủ tục để đầu tư 5 trạm ép rác khép kín. Đầu 2018, 3 trạm ép rác kín sẽ khởi công xây dựng tại các phường Thạnh Xuân, An Phú Đông, Tân Thới Nhất và dự kiến hoàn thành trong quý 3/2018.Theo đó, UBND quận sẽ chia lại các luồng rác dân lập theo địa phương, chuyển về nơi xử lý là các trạm rác ép kín này. Như vậy, bô rác tạm tại P. Hiệp Thành sẽ được giải tỏa và di chuyển đến các trạm ép kín để xử lý.

Để giải quyết tình trạng ô nhiễm trong lúc đợi các trạm ép hoàn thành, Công ty Dịch vụ công ích quận cũng cho biết đã cho lắp đặt máy che có thệ thống cảm biến phun thuốc tự động tại khu vực bô rác này. Những xe rác chở về bãi rác tập kết của TP cũng được phun thuốc lên bề mặt nhằm hạn chế mùi. Ngoài ra, Công ty Dịch vụ công ích cũng hợp tác với đơn vị tư nhân phối hợp tăng cường thêm 3 xe rác để thu gom nhanh hơn, hạn chế lượng rác tồn đọng.

Tuy nhiên, với sự tồn tại “tạm” kéo dài hơn 10 năm, người dân vẫn từng ngày mong mỏi và không tránh khỏi sự hoài nghi, liệu bô rác “tạm” này có kéo dài thêm 10 năm nữa hay không? 

(Theo tuoitre.vn)

Ảnh trên: Rác thải được thu gom đưa về bô rác “tạm” trước khi lên xe chở đi xử lý (PV)

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here