Quận 12 – TP.HCM: Chợ tự phát lấn chiếm công trình xã hội

(Phapluatmoitruong.vn) – Công trình thể dục cộng đồng được TP.HCM triển khai thực hiện đồng loạt đến các quận, huyện từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, không phải công trình nào cũng phát huy hết công năng sử dụng của người dân, nhiều công trình thể dục đã phải bỏ không vì sự lấn chiếm buôn bán hàng rong, hay các khu chợ tự phát. Công trình thể dục cộng đồng nằm trên đường TMT 13, thuộc phường Trung Mỹ Tây, quận 12 là một ví dụ điển hình.

Lối đi bộ và khu tập thể dục cũng bị lấn chiếm.

Người dân dọc hai bên tuyến đường TMT 13 chưa hết vui mừng khi được UBND quận 12 cho lắp đặt các dụng cụ tập thể dục nhằm mục đích tạo không gian khoáng đãng, cũng như khuyến khích người dân siêng năng tập thể dục nâng cao sức khỏe. Công trình được đưa vào sử dụng chưa được bao lâu thì người dân đã phải nói lời ‘chia tay’ bởi nơi tập thể dục vào các buổi sáng đã bị lấn chiếm bởi các chợ tự phát.

Con đường “Xanh sạch đẹp” của Hội Cựu chiến binh chỉ còn là tên gọi.

Các gánh hàng rong, các xe ba bánh chất đầy rau, củ, quả đứng kín dọc hai bên đường khiến lối đi dẫn đến các dụng cụ tập thể dục hết sức khó khăn. Chưa hết, do đây là khu chợ tự phát nên ý thức giữ gìn vệ sinh chung gần như là không có. Rác thải từ chợ được vứt bừa bãi ra đường, hay gom thành từng đóng để ngổn ngang dọc tuyến đường gây mùi hôi rất khó chịu.

Chợ tự phát lấn chiếm lòng lề đường.

Anh Trần Hữu H, nột người dân sống gần đó cho biết: “Ngày mới có công trình tập thể dục bà con ở gần đây cứ sáng sớm hay chiều xuống là rủ nhau ra luyện tập đông vui lắm. Nhưng thời gian gần đây, khu chợ tự phát mọc lên cùng với các xe bán hàng rong dựng kín hai bên đường cộng với mùi hôi từ rác thải nên ít người ra tập như trước”.

Rác thải được đổ ngay bên dưới bảng cấm đổ rác.

Theo như tìm hiểu của phóng viên, khu chợ tự phát do ông V đứng ra xây gần 20 cái ki ốt và cho thuê lại để buôn bán. Ban đầu các chủ ki ốt đều buôn bán theo diện tích đã được xây sẵn, nhưng dần dần các xe bán hàng rong đổ về ngày càng đông nên ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của những hộ dân xung quanh. “Gia đình tôi ở đây đã lâu, cũng buôn bán này nọ để sống qua ngày, nhưng từ khi khu chợ tự phát mọc lên nó ít nhiều ảnh hưởng đến đời sống của tôi cũng như nhiều nhà xung quanh đây. Nhất là việc ngày ngày phải ngửi mùi hôi thối từ rác thải cũng như con kênh nhỏ gần nhà. Hầu như mọi rác thải, nước bẩn đều đổ dồn về con kênh này. Trời nắng thì bốc mùi hôi nồng nặc, trời mưa thì rác trôi lênh láng khắp nơi” – Bà Dung cho biết.

Con kênh đang chết dần vì rác thải.

Tình trạng các khu chợ tự phát gây ô nhiễm môi trường, lấn chiếm lòng lề đường gây mất mỹ quan đô thị diễn ra nhiều nơi trên địa bàn TP.HCM và cần đến sự can thiệp của cơ quan chức năng để trả lại không gian thư giãn, tập luyện cho người dân.

Phan Hải

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh trên: Xe bán hàng rong quây kín đường TMT 13.

 

 

 

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here