Phường Thanh Xuân Nam (Thanh Xuân, Hà Nội): Hàng trăm hộ dân kêu cứu vì Dự án PCC1 gây ô nhiễm môi trường, làm lún nứt nhà dân

Ngày 03/12/2018, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống tiếp nhận hàng chục lá đơn của các hộ dân sống tại ngõ 44 và ngõ 52 Triều Khúc kêu cứu vì Công trình PCC1 Thanh Xuân tại 44 Triều Khúc do Công ty CP cơ khí ô tô Hòa Bình làm chủ đầu tư từ khi triển khai thi công đã làm đảo lộn cuộc sống của người dân. Tình trạng ô nhiễm bụi bặm và tiếng ồn cùng với hàng trăm ngôi nhà đang bị sụt lún, nghiêng, nứt nghiệm trọng do thi công dự án này đã khiến người dân sống trong cảnh thấp thỏm lo âu.

Công trình PCC1 Thanh Xuân tại 44 Triều Khúc nằm trong dự án đầu tư xây dựng công trình hỗn hợp nhà ở, dịch vụ thương mại, văn phòng, nhà trẻ, cây xanh tại khu đất 44 Triều Khúc do Công ty CP cơ khí ô tô Hòa Bình làm chủ đầu tư. Ngày 18/9/2018, Sở Xây dựng Hà Nội có văn bản số 81/GPXD cấp giấy phép xây dựng cho công trình này hoạt động. Theo thiết kế, công trình có tổng diện tích 59.910m2 xây 27 tầng, dự tính sẽ hoàn thiện trong năm 2019 và rao bán.

Theo tìm hiểu, Công trình PCC1 Thanh Xuân chính thức khởi công từ tháng 9/2018, đến nay công trình đã xây dựng được 3 tầng hầm. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân thì từ khi Công trình này khởi công đã gây nhiều phiền toái đến cuộc sống của người dân sinh sống cạnh dự án. Cụ thể, hàng trăm hộ dân sống tại ngõ 44 và ngõ 52 Triều Khúc đang “ăn không ngon, ngủ không yên” khi thi công công trình PCC1 Thanh Xuân đã làm cho nhiều ngôi nhà “mồ hôi nước mắt” của họ bị nghiêng, lún nứt… có những nhà bị ảnh hưởng nặng còn vừa nghiên vừa lún, vết nứt trên xà nhà, cột trụ hở hoác ra đến vài centimet. Thậm chí, có những hộ chỉ qua một đêm, ngủ dậy sáng hôm sau đã bị “nhốt” ở trong nhà do nhà lún, không mở được của chính để ra ngoài. Cũng không ít hộ bị hư hỏng đường nước sinh hoạt, vỡ cống ngầm, nứt bể nước ngầm…khiến nước tràn ra ngoài gây thiệt hại kinh tế, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân.

Công trình PCC1 đã thi công được 3 tâng hầm, nhưng hậu quả gây ra cho người dân sống cạnh công trình là rất nặng nề

Ghi nhận thực tế, hiện có khoảng hơn 10 ngôi nhà ở sát Công trình PCC1 Thanh Xuân (ngõ 44 Triều Khúc) là bị ảnh hư bị ảnh hưởng nặng nhất. Các vết nứt trên tường nhà mỗi lúc một lớn và lan rộng, có nhũng vết nứt lớn, hở hoác dọc theo xà nhà, trụ nhà và cả những vết nứt ngang chạy theo từ đầu đến cuối con đường bê tông trong xóm (nhà của hộ anh Thắng, anh Nguyễn Văn Long, bà Hoàng Thị Mai…). Trong đó, có những ngôi nhà chỉ vừa mới được tu sửa lại để làm văn phòng hoặc nhà tình nghĩa mới xây được khoảng 05 năm, do người dân “cơm đóng, gạo góp” xây dựng đền ơn đáp nghĩa với gia đình liệt sĩ…

Theo bà Hoàng Thị Mai (là vợ liệt sĩ từ khi 23 tuổi – Chủ nhân căn nhà tình nghĩa ngõ 44 Triều Khúc), bà than thở: “Nhà này tôi làm được như này cũng là nhờ sự giúp đỡ của mọi người và vừa đi vay mượn thêm của họ hang. Đến nay, vẫn còn nợ 150 triệu nữa và tôi còn đang phải nuôi 2 cháu ăn học. Cách đây hơn tháng, thấy nhà tự nhiên bị nứt, tôi đã sụt ba, bốn cân thịt…Bây giờ nhà nứt lung tung, không biết nó đổ lúc nào. Nếu nhà mà đổ thì gia đình tôi không biết sẽ như thế nào, ở đâu được đây? Đề nghị các cơ quan chức năng xem xét giúp đỡ gia đình tôi vì là gia đình chính sách”.

Bà Bùi Thị Thịnh – người dân sống tại ngõ 52 Triều Khúc bức xúc trao đổi với PV Moitruong.net.vn khi ngôi nhà của gia đình mình bị nứt toác do công trình PCC1 Thanh Xuân thi công

Còn theo bà Bùi Thị Thịnh, sống tại ngõ 52 Triều Khúc thì: Công trình PCC1 Thanh Xuân từ khi về đây làm chưa xây dựng hết 03 tầng hầm nhà tôi đã bị nứt hết từ tầng 1 lên tầng 4, các cửa, cột nhà bị bung bét, loang lổ hết…Cuộc sống của chúng tôi ăn ở lúc nào cũng nơm nớp lo sợ, gạch lật hết lên nổ bôm bốp, ở nhà một mình rất sợ. Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc giúp đỡ người dân chúng tôi để chủ đầu tư bồi thường thỏa đáng.

Điều đáng lo ngại, việc nhà bị sụt, lún, nứt, nghiêng ngày một nhiều hơn và có thể thấy được độ nghiêm trọng tăng theo từng ngày. Những vết nứt từ nhỏ thành lớn, từ chân tường chỉ một, hai ngày đã rạn lên tận trần nhà. Việc các cẩu trục liên tục vận chuyển sắt thép, vật liệu xây dựng qua nóc nhà dân cũng làm tăng nguy cơ mất an toàn, chưa kể đến hoạt động xây dựng còn kèm theo nhiều tiếng ồn lớn và bụi bặm, ô nhiễm môi trường. Vậy mà, chủ đầu tư vẫn “bình chân như vại”, chưa có hành động cụ thể hay đường hướng khắc phục rõ nét khiến người dân càng bức xúc hơn.

Người dân tụ tập đông người để phản đối Công trình PCC1 Thanh Xuân thi công gây lún, nứt, nghiêng nhà, đe dọa đến tính mạng của người dân

Từ những lo lắng trên, các hộ dân đã làm đơn trình báo chính quyền phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân để đề nghị có biện pháp can thiệp, giải quyết phù hợp. Sau đó, chính quyền phường này cũng đã triệu tập chủ đầu tư cùng người dân tại ngõ 44 và ngõ 52 Triều Khúc để cùng họp bàn, định hướng khắc phục. Trong cuộc họp đầu tiên ngày 15/11/2018, chủ đầu tư cam kết sẽ chịu trách nhiệm với những thiệt hại gây ra cho các hộ dân, đồng thời giải thích đã làm tường bao cốt thép sâu 31m xung quanh thửa đất đang xây dựng. Tuy nhiên, điều này có lẽ vẫn chưa đem lại hiệu quả gì nhiều, khi mà nhà của người dân liền kề vẫn ngày một bị nghiêng, sụt lún và nứt nẻ thêm. Kể cả việc bồi thường, người dân vẫn phải mòn mỏi chờ đợi đơn vị này cử người xuống giám định cụ thể.

Các hộ dân cho hay, do quá bức xúc trước sự chậm trễ của chủ đầu tư công trình PCC1 Thanh Xuân, người dân tại khu phố này đã rủ nhau treo băng rôn, khẩu hiệu lên phía trước công trình đang xây dựng. Lập tức, chủ đầu tư đã cho người xuống từng nhà dân để giám định; UBND Phường Thanh Xuân Nam cũng đồng thời cử cán bộ xuống vận động người dân tháo bỏ, tiếp tục mở cuộc đối thoại giữa chủ đầu tư và người dân vào ngày 04/12/2018.

Người dân giãi bày thêm, ngôi nhà quả thực là công sức cả đời của họ. Việc chủ đầu tư triển khai xây dựng công trình đã làm ảnh hưởng tới kết cấu nhà của người dân thì việc phản ứng đòi quyền lợi cho mình là việc làm hết sức bình thường.

Để đảm bảo tính mạng, tài sản của hàng trăm hộ dân sống quanh vị trí công trình PCC1 Thanh Xuân – 44 Triều Khúc đang xây dựng, đề nghị các cơ quan ban ngành nhanh chóng vào cuộc thanh, kiểm tra hoạt động xây dựng và kỹ thuật thi công của công trình này có đảm bảo thiết kế đã được duyệt hay không?

Tòa soạn Môi trường và cuộc sống sẽ tiếp tục làm rõ các kiến nghĩ của người dân về ô nhiễm môi trường, ô nhiễm tiếng ồn và các vấn đề tồn tại của công trình này trong những kỳ tiếp theo.

Đức Long- Hoàng Vân – Báo MT&CS

Theo Môi trường & Cuộc sống

Ảnh: Công trình PCC1 Thanh Xuân tại 44 Triều Khúc do Công ty CP cơ khí ô tô Hòa Bình làm chủ đầu tư bị người dân tố trong quá trình thi công công trình gây ô nhiễm môi trường và làm lún, nứt, nghiêng nhà dân

Xem bài viết gốc tại đây:

https://moitruong.net.vn/phuong-thanh-xuan-nam-thanh-xuan-ha-noi-hang-tram-ho-dan-keu-cuu-vi-du-an-pcc1-gay-o-nhiem-moi-truong-lam-lun-nut-nha-dan/

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here