Phú Yên: Vũng Rô thành vũng… rác

Vịnh Vũng Rô (xã Hòa Xuân Nam, thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) nổi tiếng bởi vẻ đẹp hoang sơ hiện đang bị biến thành ‘vũng rác’ kéo dài nhiều cây số.

Vịnh Vũng Rô được che chắn bởi ba dãy núi là Đèo Cả, Đá Bia và Hòn Bà từ các hướng bắc, đông và tây, còn phía nam của vịnh là đảo Hòn Nưa. Vịnh được biết đến là một địa điểm du lịch tuyệt đẹp ở Phú Yên, thu hút rất nhiều khách tham quan.

Vịnh Vũng Rô được che chắn bởi ba dãy núi là Đèo Cả, Đá Bia và Hòn Bà từ các hướng bắc, đông và tây, còn phía nam của vịnh là đảo Hòn Nưa. Vịnh được biết đến là một địa điểm du lịch tuyệt đẹp ở Phú Yên, thu hút rất nhiều khách tham quan.

Tuy nhiên, vào những ngày đầu tháng 9 và dịp lễ 2/9, du khách đến Vũng Rô đều ngán ngẩm bởi tình trạng rác thải nhựa xuất hiện la liệt dọc bãi biển, xếp thành từng lớp và không được dọn dẹp. “Vũng Rô là một địa điểm du lịch nổi tiếng, thế nhưng, bãi biển như thế này khiến chúng tôi rất thất vọng” - Chị Hà (một du khách ở Hà Nội) nói.

Tuy nhiên, vào những ngày đầu tháng 9 và dịp lễ 2/9, du khách đến Vũng Rô đều ngán ngẩm bởi tình trạng rác thải nhựa xuất hiện la liệt dọc bãi biển, xếp thành từng lớp và không được dọn dẹp. “Vũng Rô là một địa điểm du lịch nổi tiếng, thế nhưng, bãi biển như thế này khiến chúng tôi rất thất vọng” – Chị Hà (một du khách ở Hà Nội) nói.

Người dân ở đây cho biết, nguyên nhân của tình trạng ô nhiễm trên vịnh Vũng Rô là các hộ dân thường xuyên bỏ lại các bao nhựa đựng thức ăn cho các lồng nuôi thủy sản. Bình quân mỗi hộ nuôi thủy sản trên vịnh thải ra từ 5 - 10 bịch ni lông mỗi ngày. Nguyên nhân khác là những hộ kinh doanh du lịch trên bè và du khách cũng thả sức vứt rác xuống biển.

Người dân ở đây cho biết, nguyên nhân của tình trạng ô nhiễm trên vịnh Vũng Rô là các hộ dân thường xuyên bỏ lại các bao nhựa đựng thức ăn cho các lồng nuôi thủy sản. Bình quân mỗi hộ nuôi thủy sản trên vịnh thải ra từ 5 – 10 bịch ni lông mỗi ngày. Nguyên nhân khác là những hộ kinh doanh du lịch trên bè và du khách cũng thả sức vứt rác xuống biển.

Theo anh T. (một người dân địa phương) cho biết, theo chu kỳ hằng năm, từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 10, khi thời tiết chuyển gió nồm thì vịnh Vũng Rô thường phải hứng chịu các đợt rác từ biển dạt vào. “Tôi ở đây cũng chung tay dọn dẹp, nhưng sức người làm không đủ đâu. Nhiều rác lắm, không thể dọn hết được” - Anh T chia sẻ.

Theo anh T. (một người dân địa phương) cho biết, theo chu kỳ hằng năm, từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 10, khi thời tiết chuyển gió nồm thì vịnh Vũng Rô thường phải hứng chịu các đợt rác từ biển dạt vào. “Tôi ở đây cũng chung tay dọn dẹp, nhưng sức người làm không đủ đâu. Nhiều rác lắm, không thể dọn hết được” – Anh T chia sẻ.

Vịnh Vũng Rô đã mang lại thu nhập cho người dân từ các hoạt động trên vịnh, nhưng chính người được hưởng lợi lại không bảo vệ môi trường. Hậu quả hôm nay chính là tình trạng rác thải dồn ứ. Với tình trạng như hiện nay, nếu không được quản lý chặt chẽ, đến một lúc nào đó, vịnh Vũng Rô sẽ biến thành nơi chứa rác. Ông Nguyễn Văn Tĩnh - Chủ tịch UBND TX. Đông Hòa - cho biết, trên vịnh Vũng Rô hiện có 390 lồng bè thủy sản, còn vùng ven bờ có khoảng 30 bè hoạt động du lịch. Tình trạng rác ở vịnh đã kéo dài nhiều năm nay, xã Hòa Xuân Nam đã phối hợp với Bộ đội Biên phòng thường xuyên tổ chức thu gom nhưng mùa này gió nồm, nên rác vẫn theo gió về bờ… Về giải pháp lâu dài, trong thời gian tới, UBND TX. Đông Hòa sẽ mời các hộ dân đang nuôi trồng thủy sản về tuyên truyền, vận động tự thu gom rác vào bờ hoặc tự nguyện đóng góp kinh phí để thực hiện xã hội hóa việc thu gom,…

Vịnh Vũng Rô đã mang lại thu nhập cho người dân từ các hoạt động trên vịnh, nhưng chính người được hưởng lợi lại không bảo vệ môi trường. Hậu quả hôm nay chính là tình trạng rác thải dồn ứ. Với tình trạng như hiện nay, nếu không được quản lý chặt chẽ, đến một lúc nào đó, vịnh Vũng Rô sẽ biến thành nơi chứa rác. Ông Nguyễn Văn Tĩnh – Chủ tịch UBND TX. Đông Hòa – cho biết, trên vịnh Vũng Rô hiện có 390 lồng bè thủy sản, còn vùng ven bờ có khoảng 30 bè hoạt động du lịch. Tình trạng rác ở vịnh đã kéo dài nhiều năm nay, xã Hòa Xuân Nam đã phối hợp với Bộ đội Biên phòng thường xuyên tổ chức thu gom nhưng mùa này gió nồm, nên rác vẫn theo gió về bờ… Về giải pháp lâu dài, trong thời gian tới, UBND TX. Đông Hòa sẽ mời các hộ dân đang nuôi trồng thủy sản về tuyên truyền, vận động tự thu gom rác vào bờ hoặc tự nguyện đóng góp kinh phí để thực hiện xã hội hóa việc thu gom,…

Minh Minh – Báo VTC News

Theo VTC News

Xem bài viết gốc tại đây:

https://vtc.vn/phu-yen-vung-ro-thanh-vung-rac-ar698527.html