Phú Yên thu hồi dự án khu đô thị cao cấp nghìn tỷ

Tỉnh Phú Yên quyết định thu hồi và chấm dứt hiệu lực các quyết định chủ trương đầu tư đối với dự án Khu đô thị cao cấp Vườn Phượng Hoàng.

UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành Quyết định số 756/QĐ-UBND về việc thu hồi và chấm dứt hiệu lực các quyết định chủ trương đầu tư đối với dự án Khu đô thị cao cấp Vườn Phượng Hoàng (dự án Vườn Phượng Hoàng).

Theo UBND tỉnh, lý do thu hồi và chấm dứt hiệu lực là do việc ban hành các Quyết định không đúng với quy định tại khoản 1, Điều 32, Luật Đầu tư năm 2014; khoản 2, Điều 22, Luật Nhà ở năm 2014; khoản 1, Điều 18, Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ.

Cụ thể, các Quyết định bị thu hồi bao gồm: Quyết định số 3037/QĐ-UBND ngày 16/12/2016 về chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị cao cấp Vườn Phượng Hoàng; 2 Quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án (Quyết định số 517/QĐ-UBND ngày 16/3/2018 và Quyết định số 1704/QĐ-UBND ngày 27/8/2018.

Được biết, dự án Khu đô thị cao cấp Vườn Phượng Hoàng được UBND tỉnh Phú Yên cấp chủ trương đầu tư từ năm 2016, do Công ty TNHH Bất động sản IRBLand làm chủ đầu tư.

Với quy mô hơn 77 ha, tổng kinh phí 1.250 tỷ đồng, dự án được kỳ vọng trở thành một khu đô thị cao cấp, là dự án trọng điểm mà tỉnh Phú Yên đang tập trung triển khai để góp phần đưa TP Tuy Hòa lên đô thị loại I sau năm 2020.

Dự án hoàn thành sẽ gồm 2 khách sạn và căn hộ tiêu chuẩn 5 sao, 5 tòa nhà hỗn hợp, 508 căn liền kề, 226 căn biệt thự và 362 căn nhà phố.

Chi tiết thông tin dự án Khu đô thị cao cấp Vườn Phượng Hoàng. (Ảnh internet)

Chi tiết thông tin dự án Khu đô thị cao cấp Vườn Phượng Hoàng. (Ảnh internet)

Vào tháng 8/2018, dự án Vườn Phượng Hoàng thực hiện điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án lần 2.

Đến tháng 9/2018, dự án được UBND TP Tuy Hòa ra Quyết định phê duyệt đồ án Quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500.

Vườn Phượng Hoàng từng được coi là dự án trọng điểm của tỉnh Phú Yên. Tuy nhiên, sau 4 năm đến nay, dự án Vườn Phượng Hoàng vẫn là bãi đất trống, chỉ có 2 bảng quảng cáo dự án.

Trước tình trạng đó, để tránh lãng phí tài nguyên đất đai, xử lý dự án chậm tiến độ, ngày 24/8/2022, Ban quản lý Khu kinh tế Phú Yên tham mưu các nội dung liên quan đến dự án Khu đô thị cao cấp Vườn Phượng Hoàng về việc thu hồi, chấm dứt hiệu lực các quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, điều chỉnh chủ trương đầu tư đối với dự án.

Theo các chuyên gia, trong Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) có rất nhiều nội dung cần góp ý để hoàn thiện. Trong đó, vấn đề xử lý các dự án chậm triển khai, dự án treo đang được dư luận rất quan tâm.

Bởi các dự án treo và quy hoạch treo đã gây ra lãng phí rất lớn nguồn lực của Nhà nước, nguồn lực của nhân dân. Dự án treo không chỉ gây ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển kinh tế – xã hội ở các địa phương mà còn kéo theo rất nhiều hệ lụy như gây lãng phí nguồn lực từ đất đai, thất thu thuế, bỏ lỡ cơ hội kinh doanh…

Thêm vào đó, nhiều dự án treo còn cho thấy sự bất cập ngay từ ban đầu, đất được giao cho các nhà đầu tư không đủ năng lực để triển khai thực hiện.

Thực tế, hầu như địa phương nào cũng tồn tại các dự án treo, dự án chậm tiến độ, nhất là đối với các dự án tại các khu công nghiệp, hạ tầng giao thông khi hàng loạt doanh nghiệp xin đất thực hiện dự án nhưng lại chậm triển khai đầu tư xây dựng.

Ngọc Hải – Báo GD&TĐ

Theo Giáo dục & Thời đại

Xem bài viết gốc tại đây:

https://giaoducthoidai.vn/phu-yen-thu-hoi-du-an-khu-do-thi-cao-cap-nghin-ty-post643773.html