Phù Yên – Sơn La: Đảm bảo vệ sinh môi trường trong tiêu hủy lợn mắc dịch tả châu Phi

Tính đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 49 bản, khối phố, 19/27 xã, thị trấn của huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La. Tổng đàn lợn đã tiêu hủy là hơn 1.000 con, tổng trọng lượng gần 53.000kg.

Mặc dù trên địa bàn không có những trang trại chăn nuôi với quy mô lớn, nhưng Phù Yên có gần 30.000 con lợn; lại là huyện có hệ thống giao thông thuận lợi, gồm cả đường bộ và đường thủy, với tuyến quốc lộ 37 tiếp giáp với tỉnh Phú Thọ, quốc lộ 32B tiếp giáp với Yên Bái, hệ thống đường thủy giao thương với Hòa Bình.

Do đó, trước những diễn biến hết sức phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, ngay từ đầu tháng 3, huyện Phù Yên đã tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách nhằm phòng chống triệt để bệnh dịch, đặc biệt quan tâm công tác kiểm dịch tại các cửa ngõ giao thông ra vào địa bàn.

Ông Phan Quý Dương, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phù Yên cho biết: Bệnh dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện trên địa bàn huyện từ ngày 2/5/2019 tại Bản Bưa Đa, xã Bắc Phong. Tới nay, dịch bệnh đã xuất hiện tại 49 bản, khối phố; 19/27 xã, thị trấn. Tổng đàn lợn đã tiêu hủy là hơn 1.000 con, tổng trọng lượng gần 53.000kg. Có 3 xã Bắc Phong, Mường Thải và thị trấn đã đủ điều kiện công bố hết dịch.

Để triển khai phòng chống dịch, từ trước đó, huyện đã xây dựng kịch bản chi tiết ứng phó tình hình dịch bệnh trên địa bàn; chỉ đạo các xã xây dựng phương án cấp xã, thống kê tổng đàn, phân loại lợn chi tiết đến từng hộ. Trên cơ sở kế hoạch, phương án, kịch bản đã ban hành, huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn nắm chắc địa bàn, công bố dịch, khoanh vùng, dập dịch, thành lập Hội đồng tiêu hủy cấp xã, thị trấn; triển khai tiêu hủy, phun tiêu độc khử trùng đảm bảo đúng quy trình.

Kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại xã Tường Thượng, huyện Phù Yên

Đồng thời, lập 8 chốt kiểm dịch tạm thời, phối hợp với 3 chốt của tỉnh và 1 chốt của huyện phun tiêu độc khử trùng, giám sát không cho vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn ra vào vùng dịch trên địa bàn. Tiến hành kiểm tra 20 cơ sở giết mổ, 5 xe vận chuyển động vật, xử lý vi phạm hành chính 3 vụ. Ký cam kết với các hộ chăn nuôi và 50 hộ giết mổ thực hiện tốt 5 không trong phòng, chống dịch, gồm: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; không sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý nhiệt; không vứt lợn chết ra môi trường.

Tăng cường tuyên truyền đến người dân về công tác phòng chống dịch bệnh, về chính sách hỗ trợ của nhà nước với người chăn nuôi có lợn tiêu hủy và với lực lượng tham gia chống dịch bằng nhiều hình thức.

Đặc biệt, huyện đã tăng cường thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường trong tiêu hủy lợn mắc bệnh theo đúng hướng dẫn của Sở TN&MT Sơn La về quy trình tiêu độc, khử trùng khu vực chăn nuôi. Các hố chôn lợn mắc bệnh được đào bằng máy xúc, đảm bảo độ sâu đúng quy định, không để phát tán lợn và các chất thải ra môi trường xung quanh. Cắm biển cảnh báo tại các khu vực ổ dịch, hố tiêu hủy lợn mắc bệnh. Địa điểm chôn lấp được đánh dấu trên bản đồ, ghi chép và lưu giữ thông tin tại UBND xã, thị trấn.

Lực lượng chức năng xã Huy Hạ tiêu hủy lợn nhiễm bệnh

Tăng cường rà soát, bảo vệ môi trường vùng có dịch. Trường hợp phát hiện vứt xác lợn bừa bãi, tiêu hủy sai quy định, hố chôn lấp không bảo vệ sinh, gây ô nhiễm môi trường sẽ tập trung thực hiện khắc phục ngay.

Cùng với đó, huyện đã chỉ đạo Trung tâm dịch vụ nông nghiệp hướng dẫn các xã, thị trấn phun khử trùng tiêu độc bằng thuốc Benkocid, vôi bột tại các ổ dịch và các khối phố, bản, chợ, điểm giết mổ trên địa bàn. Hiện đã dùng 1.788 lít Benkocid, 10.500kg vôi bột.

Trong thời gian tới, để tiếp tục phòng, chống, khống chế dịch tả lợn trên địa bàn, huyện Phù Yên sẽ tiếp tục chỉ đạo các phòng ban liên quan, các xã, thị trấn giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, phát hiện kịp thời để xử lý nhanh không để lây lan dịch bệnh, không giấu dịch.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền không vứt xác lợn ra ngoài môi trường; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tăng cường các biện pháp tiêu độc, khử trùng tại các vùng có dịch. Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển lợn ra vào vùng dịch. Trưng tập cán bộ công chức viên chức tham gia phòng chống dịch, công khai chính sách hỗ trợ cho người tham gia phòng chống dịch, và các hộ gia đình có lợn bị tiêu hủy.

Nguyễn Nga – Báo TNMT

Theo Tài nguyên & Môi trường

Ảnh: Đoàn công tác UBND tỉnh Sơn La kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi tại xã Tường Phù, huyện Phù Yên

Xem bài viết gốc tại đây:

https://baotainguyenmoitruong.vn/xa-hoi/phu-yen-son-la-dam-bao-ve-sinh-moi-truong-trong-tieu-huy-lon-mac-dich-ta-chau-phi-1272439.html

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here