Phú Yên: Nhiều sai phạm trong quá trình khai thác cát của Tổng công ty Xây dựng số 1

Qua kiểm tra, UBND tỉnh Phú Yên phát hiện Tổng Công ty Xây dựng số 1 có 4 hành vi vi phạm trong quá trình khai thác cát và phạt công ty này số tiền là 307 triệu đồng.

Mới đây, tổ kiểm tra liên ngành của UBND tỉnh Phú Yên đã phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động khai thác mỏ cát sông Đà Rằng (xã Hòa An và xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa) của Tổng công ty Xây dựng số 1 (địa chỉ: 111A Pasteur, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh).

Theo đó, tại thời điểm kiểm tra doanh nghiệp này khai thác cát lòng sông vượt ra ngoài điểm gần nhất của ranh giới khu vực được phép khai thác (theo bề mặt) từ 100 m đến dưới 200 m.

Đồng thời, Tổng Công ty Xây dựng số 1 đang khai thác cát lòng sông (khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường không sử dụng vật liệu nổ công nghiệp) vượt quá số lượng thiết bị khai thác trong văn bản của cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Theo mục 29 ở Mục lục thiết bị khai thác kèm theo bản xác nhận nên trên, máy hút cát chỉ có 2 máy hiệu Huyndai. Nhưng vào thời điểm kiểm tra, khu vực đang khai thác có 4 bè hút và 1 xà lan…

Bên cạnh đó, Tổng Công ty Xây dựng số 1 khai thác khoáng sản nhưng không có giám đốc điều hành mỏ; có hồ sơ chứng minh đã cắm mốc các điểm khép góc khu vực được phép khai thác khoáng sản nhưng để mất mốc.

Do đó, với các hành vi trên, Tổng Công ty Xây dựng số 1 bị phạt hành chính 307 triệu đồng.

Ngoài xử phạt, UBND tỉnh Phú Yên buộc doanh nghiệp này cải tạo, phục hồi môi trường; thực hiện các giải pháp đưa các khu vực đã khai thác vượt ra ngoài phạm vi được phép khai thác về trạng thái an toàn.

Theo ông Tạ Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, dự án cao tốc Bắc – Nam đang được áp dụng một số cơ chế đặc thù, tuy nhiên, không để lợi dụng cơ chế đặc thù này để xảy ra những sai phạm, đặc biệt là đối với việc khai thác, cung ứng vật liệu xây dựng phục vụ dự án.

“Các nhà thầu phải chịu trách nhiệm trong công tác quản lý mỏ, nếu để bán vật liệu xây dựng ra bên ngoài thì bị xử lý nghiêm khắc”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Vào tháng 6/2023, Tổng Công ty xây dựng số 1 được UBND tỉnh Phú Yên cấp xác nhận khu vực, công suất, khối lượng, phương pháp, thiết bị, kế hoạch và bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản vật liệu xây dựng thông thường tại mỏ cát sông Đà Rằng (xã Hòa An và xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa).

Việc khai thác này nhằm cung cấp cho dự án thành phần đoạn Chí Thạnh – Vân Phong, thuộc dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025.

Yến Thanh – Tạp chí KTMT

Theo Kinh tế Môi trường

Ảnh: Công trình đường bộ cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 2021-2025, đoạn qua địa phận tỉnh Phú Yên.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://kinhtemoitruong.vn/phu-yen-nhieu-sai-pham-trong-qua-trinh-khai-thac-cat-cua-tong-cong-ty-xay-dung-so-1-82277.html