Phú Thọ: Công an vào cuộc vụ đường giao thông nghi bị ‘rút ruột’

Chiều ngày 15.10, trao đổi với phóng viên Dân Việt, đại diện Phòng An ninh kinh tế (PA 81), Công an tỉnh Phú Thọ cho biết đơn vị này đã vào cuộc liên quan đến việc đường giao thông nông thôn (GTNT) tại xã Thái Ninh, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ nghi bị ‘rút ruột’ khiến dư luận bức xúc…

Cũng theo vị đại diện này, ngay sau khi nhận được phản ánh của phương tiện truyền thông, nhận thấy sự việc phức tạp, liên quan đến việc trục lợi, “rút ruột” công trình xây dựng bằng nguồn ngân sách nhà nước, PA 81 đã ngay lập tức vào cuộc điều tra làm rõ.

Cụ thể, sáng ngày 15.10, đơn vị này đã cử đoàn cán bộ về trực tiếp thực địa, nơi đang thực hiện dự án xây dựng đường GTNT xã Thái Ninh (tuyến khu 2 đi khu 7 – Đoạn bà Loát đi ĐT314B), để lấy mẫu, đồng thời làm việc với lãnh đạo xã Thái Ninh để làm rõ sự việc.

Trước đó, Dân Việt đã có bài “Phú Thọ: Đường GTNT mới làm đã nứt, nghi bị “rút ruột”, phản ánh về việc trong quá trình thi công xây dựng đường GTNT xã Thái Ninh (tuyến khu 2 đi khu 7 – Đoạn bà Loát đi ĐT314B), người dân đã phát hiện nhiều nghi vấn liên quan đến việc “rút ruột” công trình khiến nhiều đoạn đường mới chỉ làm được 3 ngày đã có hiện tượng nứt toác.

Dù đường mới chỉ đổ bê tông được 3 ngày nhưng đã xuất hiện nhiều vết nứt ngang dọc.

Cụ thể, theo người phản ánh, theo hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công đã được phê duyệt thì móng cấp phối đá dăm loại 1 dày 12cm và mặt đường BTXM mác 250# dày 18cm. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, đơn vị thi công tiến hành rải đá dăm, nhiều đoạn đường chỉ có độ dày từ 3 -10cm.

Ngay sau khi phát hiện những biểu hiện về việc “rút ruột” công trình, người dân đã có phản ánh đến ban giám sát công trình, tới UBND xã Thái Ninh. Tuy nhiên, những phán ánh này đều bị bỏ ngoài tai, để rồi tiếp tục trải một lớp bê tông lên.

Không những thế, theo phản ánh của người dân, công trình xây dựng này có nhiều sai phạm, đầu tiên là loại đá để lót đều là đá base không phải đá phẩm cấp tốt. Thứ hai là về độ dày, có đoạn chỉ dày 3cm. Chính vì thế, chỉ 3 ngày sau khi đổ bê tông xong con đường đã xuất hiện những vết nứt ngang dọc.

Biên bản nghiệm thu công trình cũng thể hiện một số chỗ, đơn vị thi công đã ăn bớt khối lượng.

Ngoài việc “tố” việc đơn vị thi công “ăn bớt” độ dày của thảm đá, bê tông, người dân nơi đây còn cho biết khi thực hiện xây dựng, đơn vị thi công làm rất ẩu khi rải đá, không tiến hành lu lèn, khi đổ bê tông cũng chỉ san gạt đơn giản. Điều này khiến người dân nơi đây lo lắng về chất lượng công trình sẽ không được đảm bảo. Đặc biệt, người dân còn phán ánh thêm nghi vấn về việc có sự bất minh trong công tác đấu thầu.

Để làm rõ vấn đề này, phóng viên Dân Việt đã để lại nội dung đề nghị tiếp cận các hồ sơ pháp lý liên quan đến việc thực hiện triển khai dự án này vào chiều 8.10.2018. Tuy nhiên, sáng ngày 9.10.2108, phóng viên đến làm việc theo lịch hẹn ông Nguyễn Hồng Quang cho biết không thể cung cấp được những hồ sơ này.

Ông Nguyễn Hồng Quang, Chủ tịch UBND xã Thái Ninh, huyện Thanh Ba.

Khi phóng viên hỏi những thông tin cơ bản như gói thầu này có bao nhiêu đơn vị nộp hồ sơ dự thầu, đơn vị nào trúng, lý do các đơn vị còn lại bị trượt, hệ số tiết kiệm của gói thầu này là bao nhiêu…, ông Quang ấp úng, không trả lời.

“Hồ sơ chuyên môn đều do kế toán lưu giữ, nhưng hiện nay người nhà của kế toán đang cấp cứu tai nạn nên chưa thể cung cấp cho báo chí” – ông Quang nói.

Thông tin mới nhất mà phóng viên Dân Việt ghi nhận, nhiều đoạn đường, thuộc dự án này, khi người dân thực hiện việc khoét lõi đường thì dưới lớp bê tông không hề có lớp dăm rải lót. Trong trận mưa vào ngày 10.10, con đường này đã xuất hiện nhiều hơn những vết nứt ngang dọc khá lớn. Để khắc phục tình trạng này, đơn vị thi công là Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bình Minh đã cho người dừng nước xi măng để láng qua một lớp nhằm “che mắt” người dân và trấn an dư luận.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Ngô Hùng

Theo Dân Việt

Ảnh: Công an tỉnh Phú Thọ đã vào cuộc liên quan đến nghi vấn dự án xây dựng đường GTNT xã Thái Ninh (tuyến khu 2 đi khu 7 – Đoạn bà Loát đi ĐT314B) bị “rút ruột”.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://danviet.vn/ban-doc/phu-tho-cong-an-vao-cuoc-vu-duong-giao-thong-nghi-bi-rut-ruot-921663.html

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here