Phú Quốc: Cưỡng chế 14 căn biệt thự xây dựng không phép

(Phapluatmoitruong.vn) – Sáng 18/9, UBND TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã tiến hành cưỡng chế 14 căn biệt thự trong khu 79 căn xây dựng không phép tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, TP. Phú Quốc.

Tại cuộc họp trao đổi thông tin với báo chí sáng cùng ngày, lãnh đạo UBND TP. Phú Quốc cho biết, trong quá trình quản lý đất đai theo nhiệm vụ, chức năng được giao, năm 2022, UBND TP phát hiện một số đối tượng đã tự ý vào khu vực đất quy hoạch Khu du lịch dân cư Bắc và Nam Bãi Trường tại xã Dương Tơ để xây dựng công trình, vật kiến trúc khi chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép, có dấu hiệu vi phạm trong lĩnh vực đất đai.

Cụ thể, vào thời điểm cơ quan chức năng phát hiện đã có 79 căn nhà xây kiểu biệt thự hình thành trên khu đất rộng gần 19 ha do UBND xã Dương Tơ quản lý. Mặc dù xây dựng không phép, trên đất của Nhà nước nhưng khu biệt thự xây chui này có đầy đủ điện nước sinh hoạt và đường giao thông nội bộ, không khác gì khu dân cư có quy hoạch.

Theo ông Huỳnh Quang Hưng – Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc: “Việc cưỡng chế tháo dỡ nhà dân là điều không mong muốn, nhưng không thể không làm. Thành phố đã nhiều lần tuyên truyền, vận động, cho thời gian người dân tự tháo dỡ, nhưng người dân xem thường pháp luật, cố tình vi phạm”.

Ông Lê Quốc Anh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết chưa thực hiện cưỡng chế đồng loạt những căn biệt thự vi phạm vì không đủ lực lượng để thực hiện và cần củng cố hồ sơ pháp lý liên quan. Quan điểm của tỉnh là sẽ cưỡng chế toàn bộ các công trình vi phạm theo quy định, kể cả tòa nhà 12 tầng. Tuy nhiên, tại thời điểm này chưa đủ lực lượng, thiết bị để thực hiện cùng lúc. Ngoài ra, cơ quan chức năng cần củng cố hồ sơ, kiểm tra các nội dung, trình tự, thủ tục để tiến hành cưỡng chế đúng quy trình và quy định của pháp luật.

Ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc trả lời báo chí về xung quanh sự việc cưỡng chế 14 căn biệt thự.

Đối với 14 trường hợp bị cưỡng chế trong đợt này, theo thông tin từ lãnh đạo TP. Phú Quốc, các cá nhân liên quan không cung cấp được giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất hợp pháp theo quy định, không có nguồn gốc và quá trình sử dụng đất. UBND TP. Phú Quốc ban hành các quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với 14 cá nhân chiếm đất trái phép theo trình tự, thủ tục đúng quy định của pháp luật.

Sau khi hoàn thành tháo dỡ công trình, cơ quan chức năng bàn giao đất cho UBND xã Dương Tơ tiếp tục quản lý.

Sau khi hoàn thành tháo dỡ công trình, cơ quan chức năng sẽ đo đạc, xác định vị trí, diện tích, lập biên bản kiểm kê và bàn giao đất cho UBND xã Dương Tơ tiếp tục quản lý.

Huy Diệu

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Hiện trường việc cưỡng chế 14 căn biệt thự xây dựng trái phép tại Phú Quốc.