Phú Quốc: Coi thường pháp luật, xây nhà trên đất đang tranh chấp (Bài 2)

(Phapluatmoitruong.vn) – Người dân xây nhà không phép trên đất đang tranh chấp, vi phạm Luật xây dựng và Luật đất đai nhưng lãnh đạo xã Dương Tơ (Tp. Phú Quốc) lại cho rằng khó xử lý vì… thương dân và không đúng thẩm quyền (!)

Xây dựng công trình trái phép

Như chúng tôi đã thông tin trong bài báo ngày 27/4/2022, việc tranh chấp đất đai giữa bà Ngô Đình Lệ Thủy và ông Trương Thái Hòa liên quan đến việc ông Trương Thái Hòa đã chuyển nhượng phần đất 5.996,1 m2 cho bà Nguyễn Thị Kim Linh. Bà Kim Linh đã tiến hành tập kết vật liệu để xây dựng trên phần đất này sau khi tòa án nhân dân (TAND) thành phố Phú Quốc đã có thông báo số 75/ TB-TLVA ngày 10/3/2022 thụ lý vụ án để làm rõ một số hợp đồng giả tạo nhằm chiếm dụng đất (theo nội dung khởi kiện của bà Ngô Đình Lệ Thủy). Thông báo này cũng đã được gửi đến Viện KSND thành phố Phú Quốc theo điều 196, 199 của Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015.

Ngày 24/3/2022, bà Nguyễn Thị Kim Linh cũng có bản tự khai gửi đến TAND thành phố Phú Quốc, cho rằng, việc chuyển nhượng đất giữa bà và ông Trương Thái Hòa là hợp pháp, đề nghị TAND công nhận các GCNQSDĐ của bà và bác yêu cầu của bà Ngô Đình Lệ Thủy.

Tuy nhiên, sau khi gửi đơn lên TAND thì bà Nguyễn Thị Kim Linh lại tiến hành xây dựng công trình kiên cố trên đất này mặc dù đã biết TAND đang thụ lý giải quyết việc tranh chấp giữa các bên. Đây là hành vi coi thường pháp luật. Điều này không chỉ vi phạm Luật xây dựng vì không ai có quyền cấp phép xây dựng khi tòa án đã thụ lý hồ sơ mà còn vi phạm Luật đất đai khi xây dựng trên đất trồng cây lâu năm và xử dụng đất không đúng mục đích đã ghi trong GCNQSDĐ.

Ngày 28/3/2022, UBND xã Dương Tơ đã cử cán bộ địa chính xuống lập biên bản đình chỉ việc xây dựng của bà Nguyễn Thị Kim Linh theo đúng quy định của pháp luật. Đại diện bên xây dựng là ông Dương Văn Toàn, ông Ca Phương Nam – cán bộ phụ trách địa chính của xã – và ông Huỳnh Văn Nhân – Chủ tịch UBND xã Dương Tơ đã ký vào biên bản này.

Tưởng rằng các bên sẽ dừng lại để TAND giải quyết theo trình tự và có quyết định kết luận nhưng phía bà Kim Linh vẫn bất chấp, tiếp tục xây dựng để hoàn thành công trình.

Trụ sở UBND xã Dương Tơ, nơi xảy ra sự việc.

Cán bộ xã Dương Tơ thiếu hiểu biết pháp luật?

Ngày 31/3/2022, bà Ngô Đình Lệ Thủy đã có đơn gửi đến TAND Tp. Phú Quốc yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, đề nghị Cấm hoặc buộc thực hiện một hành vi nhất định được quy định tại khoản 11 điều 114 và điều 127 Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015 nhằm giữ nguyên hiện trạng đất tranh chấp và tránh xảy ra hậu quả khó khắc phục. Cũng trong ngày 31/3/2022, TAND Tp. Phú Quốc có thông báo số 65/2022/TB-TA, yêu cầu bà Lệ Thủy sửa chữa, bổ sung đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời vì theo TAND, việc yêu cầu của bà Lệ Thủy thuộc trường hợp Cấm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp theo khoản 8 điều 114 và điều 122 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Việc tranh chấp đất đai giữa các bên theo đơn khởi kiện của bà Ngô Đình Lệ Thủy là tranh chấp dân sự, thẩm quyền giải quyết là của TAND, còn việc xây dựng trái phép, không phép trên đất trồng cây lâu năm là hành vi vi phạm hành chính, thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp xã, huyện/Thành phố. Hai vấn đề này hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, khi trao đổi với chúng tôi vì sao không có biện pháp xử lý công dân xây dựng công trình trái phép thì ông Huỳnh Viễn Phước – Phó Chủ tịch phụ trách địa chính của xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc – cho rằng, khi tòa án thụ lý giải quyết thì UBND xã không có quyền nhúng tay vào.

Trên thực tế, bà Lệ Thủy gởi đơn lên TAND yêu cầu hủy các GCNQSDĐ vì có sự giả tạo chứ không tranh chấp về xây dựng hay tài sản trên đất. Khi Chủ tịch UBND xã Dương Tơ cử cán bộ địa chính đến lập biên bản đình chỉ xây dựng công trình trái phép này thì lại không lập biên bản phạt vi phạm hành chính, vi phạm điều 58 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 dẫn đến việc không ban hành được quyết định khắc phục hậu quả hoặc chuyển đến người có thẩm quyền để ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và quyết định bắt buộc khắc phục hậu quả. Sau khi nhận biên bản đình chỉ, bà Kim Linh vẫn tiếp tục cho xây dựng vì sự tắc trách của chính quyền xã Dương Tơ.

Công trình xây dựng trái phép đã thi công xong phần thô.

Với trách nhiệm của một Phó Chủ tịch phụ trách địa chính, ông Huỳnh Viễn Phước lại hoàn toàn không biết nội dung vụ việc xảy ra trên địa bàn. Khi trao đổi với phóng viên, ông Phước lại viện dẫn nhiều lý do, đặc biệt là thương người dân nên khó xử lý, đồng thời nếu có biết việc cán bộ địa chính làm theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND xã đi đình chỉ xây dựng thì ông cũng không cho đi vì không đúng chức trách, thẩm quyền (!) Phó Chủ tịch phụ trách địa chính của xã Dương Tơ thiếu hiểu biết pháp luật hay cố tình làm sai luật?! Vì như chúng tôi đã phân tích ở trên, vụ kiện tranh chấp đất đai và xây dựng trái phép là 2 vấn đề hoàn toàn khác nhau và 2 cơ quan giải quyết khác nhau. Việc bà Nguyễn Thị Kim Linh xây dựng trái phép trên đất trồng cây lâu năm là vi phạm khoản 3, điều 12, Luật đất đai năm 2013, thuộc các hành vi bị cấm trong xây dựng và trách nhiệm giải quyết là của chính quyền xã Dương Tơ chứ không phải của TAND Tp. Phú Quốc!

Hậu quả là cho đến thời điểm này công trình đã cơ bản hoàn thành phần thô và chưa có cơ quan nào đưa ra được hướng khắc phục!

Nguyên Vũ

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh: Công trình xây dựng trái phép đã thi công xong phần thô.

Xem thêm tại đây: Phú Quốc: Coi thường pháp luật, xây nhà trên đất đang tranh chấp