Phòng tránh các bệnh truyền nhiễm bằng cách sử dụng nước sạch

Các bệnh truyền nhiễm đang là mối quan tâm toàn cầu, trong đó có Việt Nam, theo thống kê của ngành y tế, các bệnh truyền nhiễm hiện nay tại Việt Nam có tỷ lệ mắc cao nhất là những bệnh liên quan tới nước sạch, vệ sinh môi trường.

Tại Việt Nam, các bệnh truyền nhiễm gây dịch có tỷ lệ mắc trên 100.000 dân cao nhất là cúm, tiêu chảy, sốt xuất huyết, tay chân miệng, lỵ, quai bị, thủy đậu. Theo Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế), nếu sử dụng nước sạch và vệ sinh tốt, người dân sẽ tránh được 50%-70% bệnh tật từ các bệnh truyền nhiễm có thể gây thành dịch.

Theo phó giáo sư Nguyễn Thị Liên Hương – Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế), hiện nay trên toàn thế giới có hàng tỷ người chưa có nhà vệ sinh, 1,8 tỷ người sử dụng nguồn nước có thể bị nhiễm chất thải người và 62.5% người không được tiếp cận với điều kiện vệ sinh an toàn. Điều này đồng nghĩa với việc một khối lượng lớn chất thải từ con người không được thu gom, xử lý dẫn đến ô nhiễm nguồn đất, nước. Phong trào vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân trong những năm qua đã được Bộ Y tế phát triển rộng, tới cơ sở và được đẩy mạnh ở nhiều địa phương.

Tỷ lệ nhà vệ sinh đúng chuẩn tại nông thôn tăng lên gần 12,8% trong vòng 10 năm, góp phần giảm tỷ lệ mắc các bệnh liên quan tới nước sạch, vệ sinh môi trường, ngăn chặn được các bệnh dịch nguy hiểm.

Tại nhiều tỉnh đã tổ chức và hoạt động của phong trào vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân từ cấp tỉnh, huyện, thành phố đến các xã, phường, thị trấn, thôn, bản và các tổ chức chính trị-xã hội dần đi vào nề nếp, có chất lượng. Đến nay, 100% tỉnh/thành phố trên cả nước tổ chức phát động và xây dựng kế hoạch triển khai phong trào vệ sinh yêu nước. Bộ Y tế cũng phối hợp với Ngân hàng Thế giới giám sát hỗ trợ nhiều địa phương xây dựng kế hoạch phát triển nhà tiêu nhằm đạt chỉ tiêu nhà tiêu xây mới của cả giai đoạn 5 năm.

Bích Thuần (t/h) – Báo MT&CS

Theo Môi trường & Cuộc sống

Ảnh: Ảnh minh họa. Nguồn TTXVN

Xem bài viết gốc tại đây:

https://moitruong.net.vn/phong-tranh-cac-benh-truyen-nhiem-bang-cach-su-dung-nuoc-sach-de/

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here