Phạt hơn 400 triệu đồng doanh nghiệp mỏ quặng thiếc xả thải trái phép

Hai doanh nghiệp khai thác quặng thiếc ở Nghệ An xả nước thải trực tiếp ra môi trường vừa bị xử phạt 420 triệu đồng.

Ngày 6/1, Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) vừa ra các quyết định xử phạt hành chính Công ty TNHH Hồng Lương với tổng số tiền 210 triệu đồng vì các vi phạm liên quan đến môi trường.

Đây là doanh nghiệp được cấp phép khai thác và tuyển quặng thiếc sa khoáng tại khu vực Hung Nọi (xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp).

Trước đó, cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện tại mỏ quặng này xây lắp, lắp đặt thiết bị, đường ống hoặc các đường thải khác để xả chất thải không qua xử lý ra môi trường.

Ngoài ra, doanh nghiệp này không thường xuyên nạo vét các hố lắng nên bùn thải lấp đầy các hố, không còn vách ngăn giữa các hố lắng. Trên thực tế chỉ còn 1 hố lắng, nước thải trong quá trình tuyển quặng bị tràn ra ngoài.

Ngoài phạt tiền, UBND huyện Quỳ Hợp buộc doanh nghiệp này phải phá dỡ máy bơm và hệ thống đường ống dùng để bơm, xả nước thải không qua xử lý ra môi trường trong vòng 5 ngày kể từ nhận được quyết định xử phạt.

Vị trí mỏ quặng xả thải chưa qua xử lý ra môi trường

Vị trí mỏ quặng xả thải chưa qua xử lý ra môi trường

Cùng ngày, UBND huyện Quỳ Hợp cũng đã ra các quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH Hà Cương 210 triệu đồng với những hành vi vi phạm tương tự. Doanh nghiệp này được cấp phép khai thác, tuyển quặng thiếc và khai thác đá hoa làm vật liệu đi kèm tại khu vực Thung Xén (xã Châu Tiến, huyện Quỳ Hợp).

UBND huyện Quỳ Hợp đã ra quyết định đình chỉ hoạt động thi công, xây dựng 2 tháng để khắc phục vi phạm, buộc doanh nghiệp này phá dỡ máy bơm và hệ thống đường ống dùng để bơm, xả nước thải không qua xử lý ra môi trường.

Thu Hiền – Báo Tiền Phong

Theo Tiền Phong

Ảnh: Nước thải đổ theo đường ống ra môi trường ở một mỏ quặng

Xem bài viết gốc tại đây:

https://tienphong.vn/phat-hon-400-trieu-dong-doanh-nghiep-mo-quang-thiec-xa-thai-trai-phep-post1501367.tpo