Phát hiện nhiều sổ đỏ cấp cho người dân chồng lên đất rừng ở Đắk Nông

Qua rà soát, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên phát hiện hàng loạt Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cơ quan chức năng cấp cho người dân chồng lấn lên đất do Công ty quản lý, bảo vệ.

8 thửa đất bị cấp chồng lấn

Mới đây, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (địa chỉ xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) cho biết, đơn vị đã tổ chức rà soát, thống kê đất xâm canh trên lâm phần công ty đang quản lý, sử dụng tại địa bàn huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông.

Thông tin ban đầu cho biết, trong năm 2022, một số đối tượng đã tiến hành rao bán các thửa đất số 01, 02, 03, 04, 05, 07, 08 và 09 thuộc tờ bản đồ số 34, nằm trên địa bàn huyện Tuy Đức. Một số thửa đất trên đã được người dân trồng cây công nghiệp dài ngày.

Thế nhưng, về phía Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên cho rằng, những thửa đất này đều nằm trên lâm phần do đơn vị quản lý và đã được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đơn vị quản lý, bảo vệ.

Trước tình hình này, vừa qua, Công ty Nam Tây Nguyên đã tổ chức rà soát, thống kê đất xâm canh trên lâm phần Công ty đang quản lý, sử dụng.

Quá trình làm việc, một số người dân không hợp tác với lực lượng quản lý bảo vệ rừng của đơn vị. Lý do người dân đưa ra là đất của họ đã được cơ quan chức năng cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Để quản lý đất đai theo đúng quy định, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên đã có văn bản số 75/CT-KHKT đề nghị UBND huyện Tuy Đức kiểm tra, xác minh những thửa đất nêu trên có đúng do địa phương đã cấp hay không? Đồng thời, vị trí, địa điểm các thửa đất có nằm trong lâm phần của đơn vị quản lý hay không?

Theo thống kê, có 8 sổ đỏ đã được cấp chồng lấn lên đất của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên với diện tích hơn 21ha.

Trao đổi về vấn đề này, một lãnh đạo Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên cho biết, các thửa đất nêu trên có ông V.N.L (trú tại tỉnh Đồng Nai) được UBND huyện Tuy Đức cấp sổ đỏ nhiều nhất. Đến thời điểm này, đơn vị đã phát hiện có 7 thửa đất đứng tên ông L. với diện tích là 213.092m2.

Cụ thể, thửa đất số 01 có diện tích 52.557m2; thửa đất số 02 là 33.853m2; thửa đất số 03 là 26.763m2; thửa đất số 05 là 50.000m2; thửa đất số 07 có diện tích 26.509m2; thửa đất số 08 là 16.579m2; thửa đất số 09 có diện tích 6.831m2.

Ngoài ra, còn có thêm thửa đất số 04 với diện tích là 22.048m2 đứng tên ông P.N.B (trú tại tỉnh Lâm Đồng).

Kết quả xác minh của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên cho thấy, tất các thửa đất trên đều thuộc lô 3n, 4n, khoảnh 3, tiểu khu 1467, lâm phần của Công ty quản lý.

Cấp đất sai đối tượng sử dụng đất

Liên quan đến sự việc này, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Tuy Đức đã tiến hành xác minh thực địa, kiểm tra trên các tọa độ và lồng ghép các hệ thống bản đồ có liên quan.

Kết quả, các thửa đất trên thuộc đất của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (đất chưa được giao về cho địa phương).

Do đó, “các thửa đất số 01, 02, 03, 04, 05, 07, 08, 09 tờ bản đồ số 34 đã cấp sai đối tượng sử dụng đất” – Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Tuy Đức khẳng định.

Mặt khác, theo văn bản số 45/BC-TNMT ngày 8/9/2022 của Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Tuy Đức thì tất cả 8 thửa đất đứng tên ông L. và B. đều đã chuyển nhượng cho ông N.Q.D (trú tại TP HCM).

“Qua kiểm tra, lồng ghép bản đồ cho thấy vị trí các thửa đất nêu trên đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng lên đất của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Nam Tây Nguyên được UBND tỉnh Đắk Nông cho thuê theo quyết định 1088/QĐ-UBND ngày 19/8/2008”– báo cáo của Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Tuy Đức nêu rõ.

Nguyễn Chính – Báo BVPL

Theo Bảo Vệ Pháp Luật

Ảnh: Khu vực nơi đất bị cấp chồng lấn lên phần đất được giao cho Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên quản lý.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://baovephapluat.vn/kinh-te/kinh-doanh-phap-luat/phat-hien-nhieu-so-do-cap-cho-nguoi-dan-chong-len-dat-rung-o-dak-nong-133407.html