Ô-tô điện đầu tiên do Việt Nam sản xuất VF e34 có gì độc đáo?

Ngày 15/10, VinFast tổ chức lễ ra mắt mẫu ô-tô điện đầu tiên có tên VF e34. VF e34 cũng là mẫu ô-tô điện đầu tiên do Việt Nam sản xuất. Vậy ô-tô điện VF e34 có gì độc đáo?

VF e34 được trang bị nhiều tính năng an toàn tiên tiến so với phân khúc như: cảnh báo phương tiện cắt ngang khi lùi, cảnh báo chệch làn, cảnh báo luồng giao thông đến khi mở cửa…

Hệ thống pin tiên tiến của VinFast dành cho VF e34 đạt tiêu chuẩn chống nước IP67, hỗ trợ sạc siêu nhanh khoảng 18 phút đi được khoảng 180km. VinFast là một trong những thương hiệu tiên phong trên toàn cầu triển khai chính sách thuê bao pin ưu việt.

Người đại diện VinFast khẳng định: Pin xe được VinFast hỗ trợ thay mới khi khả năng tiếp nhận sạc giảm xuống dưới 70%. Khách hàng chỉ phải trả mức phí thuê bao pin và sạc hàng tháng tương đương với chi phí xăng của các xe cùng phân khúc. Ngoài ra, để cam kết về độ bền và chất lượng cho VF e34, VinFast sẽ áp dụng chế độ bảo hành lên tới 10 năm – duy nhất tại thị trường Việt Nam và cũng là mức cao hàng đầu thế giới.

8 chức năng thông minh của xe bao gồm: điều khiển xe thông minh; thiết lập, theo dõi và ghi nhớ hồ sơ người lái; điều hướng-dẫn đường, an ninh-an toàn; tiện ích gia đình và văn phòng; mua sắm các sản phẩm và dịch vụ; cập nhật phần mềm từ xa; dịch vụ về xe. với trợ lý giọng nói Vivi, VF e34 là chiếc xe ô-tô lần đầu tiên tại Việt Nam hỗ trợ giao tiếp bằng giọng nói tiếng Việt đa vùng miền.

Vivi có khả năng cá nhân hóa, hỏi đáp tự nhiên và điều khiển các chức năng trên xe hay thiết bị Smart Homes. Xe có thể tự động gọi cứu hộ, cấp cứu trong tình huống khẩn cấp, giám sát và cảnh báo xâm nhập trái phép, chẩn đoán lỗi, đề xuất lịch bảo trì, bảo dưỡng tự động.

VF e34 là mẫu ô-tô điện thuộc phân khúc C, từng được công bố vào tháng 1 và mở bán vào tháng 3 vừa qua với tên mã VF31. Mẫu xe có kích thước tổng thể DxRxC lần lượt là 4.300 x 1.793 x 1.613mm, trọng lượng không tải đạt 1.490kg. Sau hơn 3 tháng mở bán, VinFast đã tiếp nhận khoảng 25.000 đơn đặt hàng VF e34.

Ô-tô điện VF e34 được VinFast niêm yết mức giá 690 triệu đồng (đã bao gồm VAT). Tuy nhiên, những khách hàng đặt mua sớm sẽ được hãng hỗ trợ 100 triệu đồng, tặng một năm thuê bao pin, tặng 100% lệ phí trước bạ hay hỗ trợ 30 triệu đồng khi đổi từ xe xăng sang xe điện… (các chính áp dụng tùy thời điểm).

VinFast áp dụng chính sách thuê bao pin, trong đó mỗi tháng khách hàng trả phí thuê bao 1,45 triệu đồng để di chuyển 1.400km và nếu quá sẽ phải trả thêm 998 đồng cho mỗi km. Như vậy, ước tính chi phí dùng xe điện sẽ ngang với xe xăng, trong khi phí bảo dưỡng chỉ bằng khoảng 30%.

Mẫu ô-tô điện đầu tiên của VinFast có tầm di chuyển đến 300km sau mỗi lần sạc đầy, con số trung bình theo ước tính của hãng là 285km. Xe có chế độ sạc nhanh 18 phút, di chuyển được 180km.

VinFast đã quy hoạch 40.000 cổng sạc tại các khu chung cư, trạm dừng nghỉ, trung tâm thương mại, tòa văn phòng, bãi đỗ xe… tại 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc tới hết 2021. Khi các trạm sạc hoàn thành và sẵn sàng sạc sẽ được cập nhật lên bản đồ để hướng dẫn khách hàng tìm đến trạm sạc gần nhất khi xe sắp hết năng lượng hoặc đặt lịch sạc trước khi đến thông qua màn hình ô-tô hoặc ứng dụng VinFast. Tính đến hết tháng 9/2021, VinFast đã triển khai thi công lắp đặt hơn 10.000 cổng sạc tại 62/63 tỉnh, thành phố.

Bắc Lãm

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh: Ô-tô điện VF e34 được VinFast niêm yết mức giá 690 triệu đồng (đã bao gồm VAT).