Ô nhiễm tiếng ồn như ‘lời nói gió bay’ khó xử lý và xử phạt

Gọi ô nhiễm tiếng ồn là ‘vấn nạn’, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành cho rằng, rất khó để quản lý và xử lý vấn đề tiếng ồn hay ô nhiễm tiếng ồn.

Tại cuộc Họp báo Chính phủ chiều 31/3, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành cho biết, vấn đề ô nhiễm tiếng ồn được quan tâm từ rất sớm trong Luật Bảo vệ môi trường 2014. Theo đó, Chính phủ đã có Nghị định 155 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Đến Luật Bảo vệ môi trường 2020, việc chống tiếng ồn được quy định chi tiết, cụ thể hơn và thành một Điều trong luật.

Gọi ô nhiễm tiếng ồn là “vấn nạn”, Thứ trưởng Lê Công Thành cho rằng rất khó để quản lý và xử lý vấn đề tiếng ồn hay ô nhiễm tiếng ồn này: “Lời nói gió bay đi, do vậy tiếng ồn nếu không đo đạc, ghi nhận thì không có căn cứ để đánh giá, xử phạt. Một số giải pháp trước mắt vẫn là tuyên truyền để đây trở thành vấn đề về văn hóa”.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị báo chí tuyên truyền để việc phòng chống ô nhiễm tiếng ồn trở thành văn hóa và là tiêu chí đánh giá gia đình văn hóa, khu phố văn hóa… Tiếp đó, là tăng cường năng lực, thiết bị cho các cơ quan kiểm tra giám sát, đo đạc để có căn cứ để xử phạt theo quy định.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng nêu các giải pháp cải thiện, giảm ô nhiễm tiếng ồn bằng việc kiểm tra và nghiệm thu cách âm tại các quán karaoke, quán bar, vũ trường… Đặc biệt, các cơ sở có sử dụng loa như quán ăn, nhà hàng hay các cơ sở sử dụng loa âm thanh lớn để quảng cáo cần có quy định về khung thời gian sử dụng…

Để triển khai Luật Bảo vệ môi trường 2020, Bộ đang chỉ đạo xây dựng Nghị định hướng dẫn chi tiết thi hành luật và Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính. Các chuyên gia tiếp tục nghiên cứu để xác định các hành vi này cụ thể hơn, với mức phạt cụ thể.

Trần Ngọc-Thiên Bình/VOV.VN

Theo VOV.VN

Ảnh: Ô nhiễm tiếng ồn như “lời nói gió bay” khó xử lý và xử phạt.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/o-nhiem-tieng-on-nhu-loi-noi-gio-bay-kho-xu-ly-va-xu-phat-847212.vov

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here