Ô nhiễm không khí tại Đông Nam Á ảnh hưởng tới phục hồi du lịch

Tình trạng ô nhiễm không khí, chủ yếu do cháy rừng và đốt nương làm rẫy, đang tiếp tục hoành hành ở khu vực Đông Nam Á, khiến một số nơi có nồng độ bụi mịn PM2.5 thuộc hàng cao nhất trên thế giới.

Theo Nikkei Asia, ô nhiễm không khí ở khu vực Đông Nam Á đang gây hại cho sức khỏe hệ hô hấp của người dân và dẫn tới sự suy sụp đối với ngành du lịch vốn đang phải vật lộn để phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Cuối tuần trước, bầu trời thủ đô Vientiane của Lào đã bị bao phủ bởi những đám mây mù màu nâu. Nước láng giềng Thái Lan cũng trong tình trạng tương tự.

“Tôi chưa bao giờ cảm thấy khó thở như hôm nay”, anh Phet, phiên dịch viên 38 tuổi, nói với Nikkei Asia.

Thủ đô Vientiane, Lào chìm trong khói mù, ngày 6/4. Ảnh: Nikkei Asia

Thủ đô Vientiane, Lào chìm trong khói mù, ngày 6/4. Ảnh: Nikkei Asia

Kể từ cuối tháng 1, tình trạng ô nhiễm không khí tại Lào đã trở nên tồi tệ hơn. Vào ngày 6/4, Chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở nước này chạm mức 471. Theo Dự án Chất lượng Không khí Thế giới, chỉ số AQI trên 300 được coi là nguy hiểm và “mọi người nên tránh mọi hoạt động gắng sức ngoài trời”. Người dân ở Vientiane đã phải đeo khẩu trang để tránh hít phải khói bụi.

Trong khi đó, tình trạng ô nhiễm không khí ở miền bắc Thái Lan thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn. Chỉ số AQI tại thành phố Chiang Mai luôn duy trì ở mức trên 300 trong 2 tuần liên tiếp, bắt đầu từ ngày 25/3 và vẫn chưa có dấu hiệu giảm.

Tuần trước, chính quyền địa phương đã kêu gọi các văn phòng công cộng và doanh nghiệp tư nhân cho phép mọi người làm việc tại nhà với hy vọng giảm lưu lượng tham gia giao thông, từ đó giúp làm sạch không khí.

Ô nhiễm không khí tại Thái Lan thường trầm trọng hơn từ tháng 11 đến tháng 2 vì thời tiết hanh khô. Bên cạnh đó, người dân nước này có thói quen đốt đốt sạch ruộng mía thay vì cày. Ngoài ra, khói thải từ ôtô và cháy rừng cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng không khí gây hại cho sức khỏe.

Cơ quan Phát triển Công nghệ Không gian và Địa tin học Thái Lan (GISTDA) cho biết, có 5.572 điểm nóng về những cánh đồng bốc cháy vào cuối tháng 3. Đây là con số cao nhất được ghi nhận trong 5 năm qua. Lào ghi nhận 9.652 điểm nóng và Myanmar 10.563. Các chuyên gia nhận định rằng các quốc gia trong khu vực cần hợp tác với nhau để giải quyết vấn đề này.

Tình trạng ô nhiễm không khí cũng tràn qua biên giới giữa các quốc gia. Vào năm 2019, một vụ cháy rừng lớn đã bùng phát trên đảo Borneo và Sumatra của Indonesia. Khói bốc lên từ các đám cháy đã ảnh hưởng đến Malaysia và Singapore, buộc các trường học tại các nước này phải đóng cửa, đồng thời gây ra nhiều gián đoạn khác. Tác động kinh tế do vụ cháy này ước tính hơn 5 tỷ USD.

Hồi cuối tháng 3 năm nay, ASEAN đã kêu gọi hành động khẩn cấp về ô nhiễm không khí và cho biết các nước thành viên sẵn sàng phối hợp nỗ lực giải quyết vấn đề.

Ở Thái Lan, khói mù đang gây hại cho sức khỏe của người dân. Chỉ tính riêng từ tháng 1 đến giữa tháng 3, hơn 1,7 triệu người đã báo cáo các vấn đề liên quan đến hô hấp, viêm da hoặc bỏng mắt.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Kasetsart của Thái Lan ước tính, ô nhiễm bụi mịn PM2.5 ở nước này gây thiệt hại khoảng 2 nghìn tỷ Baht (58,3 tỷ USD), hơn 10% GDP của đất nước. Họ cảnh báo nếu Thái Lan không thực hiện các biện pháp một cách hiệu quả, nền kinh tế và sức khỏe cộng đồng sẽ chịu thiệt hại nặng hơn.

Trong lúc này, tình trạng sương mù kinh niên đang đe dọa ngành du lịch trọng điểm của Đông Nam Á. Các tỉnh miền bắc Thái Lan như Chiang Mai và Chiang Rai, cũng như Luang Prabang của Lào đều là những điểm thu hút lượng lớn du khách quốc tế. Tuy nhiên, ô nhiễm không khí có nguy cơ khiến du khách tránh đến khu vực này, trong khi ngành du lịch mới chỉ bắt đầu vực dậy sau nhiều năm bị phong tỏa bởi dịch bệnh.

Đỗ Thảo – Tạp chí Mekong ASEAN

Theo Mekong ASEAN

Ảnh: Thành phố Chiang Mai, miền bắc Thái Lan bị bao phủ trong làn khói mù ô nhiễm, ngày 9/4. Ảnh: Nikkei Asia

Xem bài viết gốc tại đây:

https://mekongasean.vn/o-nhiem-khong-khi-tai-dong-nam-a-anh-huong-toi-phuc-hoi-du-lich-post20328.html