Ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng

Chất lượng không khí ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc tiếp tục ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe.

Trong các ngày 20-21/1 và dự báo những ngày tiếp theo, cùng với kết quả quan trắc của các ứng dụng PAM Air, AirVisual cảnh báo chất lượng không khí, cho thấy, nhiều nơi ở Yên Bái, Phú Thọ, Bắc Kạn, Hòa Bình, đặc biệt là Hà Nội bị bao phủ bởi một lớp sương mù dày, không khí ô nhiễm nặng, một số nơi chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở mức nguy hại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Ô nhiễm tập trung cao vào đêm và sáng, nhiều hôm ô nhiễm kéo dài cả ngày do tình trạng sương mù dày duy trì, nên không có nắng, trời lặng gió.

Lý giải hiện tượng này, TS Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới Không khí sạch Việt Nam, cho biết miền Bắc đang bước vào giai đoạn không khí lạnh suy yếu, gió lặng, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn nên ô nhiễm không khí tái diễn.

Những ngày qua, bụi bẩn không thể khuếch tán lên cao kèm theo hiện tượng sương mù khiến chất lượng không khí trở nên tồi tệ. Hiện tượng này vẫn thường xuyên xuất hiện trong thời kỳ giao mùa, hoặc xảy ra trước và sau khi các đợt không khí lạnh tràn về.

Theo Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc thuộc Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong các tháng đầu năm 2021, chất lượng môi trường không khí tại các đô thị phía Bắc vẫn còn ở mức xấu. Một số đợt ô nhiễm không khí có thể sẽ tiếp tục diễn ra, vì vậy người dân cần thường xuyên theo dõi thông tin về ô nhiễm không khí để có các biện pháp ứng phó, giảm thiểu tác động. Người dân hạn chế các hoạt động ngoài trời vào ban đêm và sáng sớm, đóng các cửa sổ và cửa ra vào, sử dụng loại khẩu trang ngăn được bụi mịn khi không khí ô nhiễm.

Các cơ quan quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường tại địa phương cần tiếp tục thực hiện kiểm soát ô nhiễm không khí theo hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại Công văn số 7442/BTNMT-TCMT ngày 30/12/2020 về việc tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí và xử lý triệt để các điểm nóng về ô nhiễm bụi và các quy định khác của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Với các điều kiện khí tượng bất lợi vào mùa Đông, cộng hưởng với gió mùa Đông Bắc mang theo một lượng lớn bụi từ phía Bắc đến Việt Nam gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng không khí các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc. Thời gian xuất hiện ô nhiễm không khí với chỉ số chất lượng không khí ở mức cao tiếp tục diễn ra chủ yếu vào ban đêm vào sáng sớm.

Kết quả quan trắc chất lượng không khí tháng 12/2020 và đầu tháng 1/2021 tại các trạm quan trắc không khí tự động liên tục ở một số đô thị miền Bắc, Trung, Nam cho thấy, giá trị trung bình 24 giờ của thông số bụi PM2.5 tại thành phố Hà Nội cao hơn so với các đô thị khác.

Riêng thủ đô Hà Nội đã có 22/34 ngày giá trị trung bình 24 giờ của thông số bụi PM2.5 vượt giới hạn cho phép so với QCVN 05:2013/BTNMT từ 1,2 đến 2 lần. Có ngày, thông số PM2.5 trung bình 24 giờ đã vượt quá giới hạn cho phép trên 3 lần.

Giảm ô nhiễm không khí giúp ngăn chặn hơn 50 nghìn ca tử vong tại châu Âu mỗi năm

Theo giới khoa học, nếu giảm thiểu ô nhiễm không khí do bụi mịn và khí NO2 xuống mức khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có thể ngăn chặn khoảng 51 nghìn ca tử vong tại châu Âu mỗi năm.

Trong nghiên cứu xếp hạng hơn 800 thành phố, các nhà khoa học đã kết luận rằng ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây ra cái chết của hàng chục nghìn người tại các thành phố ở châu Âu mỗi năm. Kết luận được đưa ra dựa trên nguy cơ tử vong sớm do hai “thủ phạm” hàng đầu gây ô nhiễm không khí là khí Nitơ điôxít (NO2) và các loại bụi mịn.

Nghiên cứu trên đã phân tích nguy cơ phơi nhiễm tại từng thành phố đối với khí NO2 – một loại khí độc có trong khói xe ô tô – và với các loại bụi mịn, bao gồm khói, bụi và tro. Nghiên cứu chỉ rõ các thành phố ở châu Âu là những “điểm nóng” về ô nhiễm không khí.

Số liệu của Liên Hợp Quốc cho thấy số ca tử vong sớm do ô nhiễm không khí trên thế giới lên đến 7 triệu người mỗi năm.

Minh Phương – Tạp chí KTMT

Theo Kinh tế Môi trường

Ảnh: Ô nhiễm không khí bao trùm Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://kinhtemoitruong.vn/o-nhiem-khong-khi-ngay-cang-nghiem-trong-52646.html