Nước hôi thối, sủi bọt hồng lại xả thẳng ra sông Cầu

Bộ NN&PTNT yêu cầu tỉnh Bắc Ninh không được xả nước từ sông Ngũ Huyện Khê (nơi chứa nước thải của làng giấy Phong Khê và cụm công nghiệp tái chế giấy Phú Lâm) ra sông Cầu. Tuy nhiên, những ngày qua, nước thải từ con sông ô nhiễm này lại tiếp tục xả ra sông Cầu.

Nhiều người dân ở khu vực phường Vạn An (TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) cho biết, ngày 2/5, cống Đặng Xá (ngăn nước chảy từ sông Ngũ Huyện Khê ra sông Cầu) tiếp tục xả nước ra sông Cầu với lưu lượng lớn, nước nổi bọt, có màu đen lẫn hồng.

“Chúng tôi và các hộ dân ở phường Hòa Long (TP Bắc Ninh) cùng các gia đình bên xã Vân Hà (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) rất bức xúc và lo lắng về nguồn nước ô nhiễm này. Nó chảy ra sông Cầu khiến cả một đoạn sông đổi màu đen sẫm”, ông S, một người dân tại đây cho hay.

Hình ảnh cống xả Đặng xá xả nước hôm 2/5

Trả lời trên báo Bắc Giang, ông Nguyễn Văn Chiến, Chủ tịch UBND xã Vân Hà (huyện Yên Dũng, Bắc Giang, cạnh sông Cầu) cũng xác nhận, ngày 2/5, tại khu vực cống Đặng Xá thuộc tỉnh Bắc Ninh đã xả nước ra sông cầu với lưu lượng lớn, có màu đen lẫn hồng. Người dân ở các thôn trong xã đều bức xúc và lo lắng vì nước nước sông Cầu đen sẫm, nhất là các hộ đang sinh sống trên sông.

Ông Nguyễn Công Hưởng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Ninh cho biết, do mưa nhiều nên mực nước sông Ngũ Huyện Khê đang ở mực rất cao, ngập hết khu vực phường Khúc Xuyên và Phong Khê (TP Bắc Ninh). Vì vậy, Sở NN&PTNT Bắc Ninh phải thực hiện xả cống Đặng Xá. “Chúng tôi không thể không mở cống Đặng Xá vì nước dâng cao sẽ ngập hết sân nhà các hộ dân trong khu vực. Kể cả nguồn nước có bẩn thế nào thì vẫn phải xả ra sông Cầu, không thì dân phải chấp nhận ngập hết”, ông Hưởng nói.

Ông Nguyễn Văn Ty, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bắc Đuống (phụ trách công Đặng Xá) nói: “Lần này chúng tôi xả là lần đọng nước cuối cùng, chứ lần sau thì tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt rồi thì nguồn nước sẽ không còn ô nhiễm nữa”.

Những ngày qua, tình trạng ô nhiễm tại làng nghề Phong Khê và cụm công nghiệp Phú Lâm trở nên nặng nề. Nhiều khu vực, kể cả trường học ngập trong nước thải. Hiện nay, UBND tỉnh Bắc Ninh đang quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp để xử lý tình trạng trên.

Trong đó, ngày 29/4, UBND tỉnh đã ra quyết định xử phạt tổng 2,23 tỷ đồng, đình chỉ hoạt động 9 tháng với 6 cơ sở sản xuất giấy do vi phạm lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Bảo An – Bình Minh – Báo Tiền Phong

Theo Tiền Phong

Ảnh: Nước ô nhiễm tiếp tục xả ra sông Cầu

Xem bài viết gốc tại đây:

https://tienphong.vn/nuoc-hoi-thoi-sui-bot-hong-lai-xa-thang-ra-song-cau-post1333493.tpo