Nữ tiến sĩ Việt Nam nhận giải thưởng của UNESCO

Ngày 22/6, tại Paris (Pháp), nữ tiến sĩ Hồ Thị Thanh Vân – Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh đã vinh dự nhận được giải thưởng “Nhà khoa học nữ trẻ tài năng thế giới 2022” do Hội đồng Giám khảo UNESCO và Quỹ L’Oréal trao tặng.

tm-img-alt
Đại diện UNESCO trao giải thưởng cho TS. Hồ Thị Thanh Vân 

 

TS. Hồ Thị Thanh Vân đã được Hội đồng Giám khảo Giải thưởng bầu chọn là 1 trong 15 gương mặt nữ khoa học trẻ tài năng thế giới 2022 với công trình nghiên cứu “Chất xúc tác có cấu trúc nano mới để sản xuất pin nhiên liệu hiệu quả, tiết kiệm chi phí và sản xuất năng lượng H2 xanh”.

Công trình đã tiếp cận những vấn đề về năng lượng và môi trường, thiết lập vòng tuần hoàn sạch, trong đó tập trung vào năng lượng hydro và nhiên liệu sạch ứng dụng trong đời sống hằng ngày, tạo ra một dạng năng lượng xanh, sạch, bền bỉ, có khả năng tái tạo và thân thiện với môi trường.

Đại sứ Lê Thị Hồng Vân – Trưởng đại diện phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO cho biết: Việc TS. Hồ Thị Thanh Vân được trao giải lần này là niềm tự hào của Việt Nam, của các nhà khoa học nữ nước nhà, thể hiện vai trò và đóng góp của nước ta trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và khoa học ứng dụng, được quốc tế đánh giá cao và vinh danh. Điều này có ý nghĩa thiết thực trong hưởng ứng Năm Quốc tế 2022 về khoa học cơ bản vì sự phát triển bền vững mà Việt Nam là một trong những nước đi đầu khởi xướng và thúc đẩy tại UNESCO và tham gia đồng chủ trì tại Liên Hợp Quốc.

Được triển khai từ năm 2000 nhằm hỗ trợ và khuyến khích các nhà khoa học nữ theo đuổi sự nghiệp, Giải thưởng năm 2022 được trao cho 15 nhà khoa học nữ triển vọng được lựa chọn trong số 250 hồ sơ tài năng trẻ từ các chương trình quốc gia và khu vực vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học. Giải thưởng trị giá 15.000 euro (15.840 USD) cùng các chương trình đạo tạo lãnh đạo nữ. 

Trước TS. Hồ Thị Thanh Vân, đã có 2 nhà khoa học nữ của Việt Nam vinh dự nhận được giải thưởng này. Đó là TS. Trần Hà Liên Phương (năm 2015) và TS. Nguyễn Thị Hiệp (năm 2017) đều đến từ Trường Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Tú Anh (T/h)

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh: TS. Hồ Thị Thanh Vân trong phòng thí nghiệm