Nơm nớp cảnh xe trọng tải lớn ‘cày nát’ Quốc lộ 70

Mấy tháng nay, Quốc lộ 70 đoạn qua địa phận các huyện Yên Bình và Lục Yên của tỉnh Yên Bái bị hư hỏng nặng, khiến giao thông đi lại khó khăn, nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông.

Tuyến đường chỉ hơn 80km, nhưng có tới hơn 60 điểm lún lõm, trồi trượt, bong bật, ổ gà… Theo người dân địa phương và đơn vị quản lý đường, nguyên nhân chính là do lượng xe trọng tải lớn xuất hiện và lưu thông nhiều trên tuyến trong thời gian gần đây.

Thế nhưng, vài tháng gần đây, xuất hiện nhiều vị trí lún sụt, hư hỏng, có điểm lún võng gần 20 cm.

Nhiều đoạn lún thành rãnh, võng sâu xuống mặt đường, dài hàng trăm mét.

Một “ổ voi” sâu gần 20 cm tại khu vực km46.

Một rãnh võng hằn sâu cũng tại khu vực km46. Các hư hỏng chủ yếu là: lún lõm, trồi trượt, bong bật, ổ gà… Tập trung phần lớn ở bên phải đường, theo hướng từ huyện Lục Yên về TP Yên Bái

Hư hỏng nhiều nhất là tại km55+000 hư hỏng dài 800m; km 52+100 hư hỏng 700m;

Nguy hiểm nhất là những rãnh lún trên mặt đường, khiến các phương tiện mất thăng bằng, lái xe dễ mất lái.

Người dân sinh sống dọc tuyến đường này cho biết mỗi ngày đều có vài trăm chiếc xe trọng tải lớn xuôi ngược.

Cũng theo người dân ở đây, các xe trọng tải lớn này nhiều tài xế chạy rất ẩu, đặc biệt là lúc đi lên xe chưa có hàng. Có những xe rất dài và to như thế này.

Càng về đêm xe hàng càng đông đúc.

Theo đơn vị quản lý, bảo dưỡng tuyến đường, các điểm hư hỏng như thế này, cứ vá xong vài ngày lại bung ra, vì không thể chịu nổi lượng xe trọng tải lớn qua lại liên tục.

Tuy vậy, để đảm bảo an toàn giao thông, đơn vị quản lý vẫn phải thường xuyên phải vá đi vá lại các vị trí hư hỏng.

Nhưng đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời.

Theo nhận định của đơn vị quản lý tuyến đường thì với lượng xe qua lại và trọng tải như hiện tại, Quốc lộ 70 sẽ không “trụ” được quá 1 năm nữa.

Không chỉ làm hư hỏng Quốc lộ 70, các xe cỡ lớn hoạt động rầm rộ còn gây ách tắc và tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông.

Tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái vào cuối tháng 11/2020, cử tri các xã sinh sống dọc 2 bên tuyến QL70 cũng đã kiến nghị xử lý nghiêm xe quá khổ, quá tải. Bà con thực sự mong muốn ngành chức năng sớm vào cuộc, giúp họ sớm thoát khỏi cảnh giật mình thon thót mỗi khi xe tải cỡ lớn ào qua.

Đinh Tuấn-Thừa Xuân/VOV-Tây Bắc

Theo VOV.VN

Xem bài viết gốc tại đây:

https://vov.vn/xa-hoi/nom-nop-canh-xe-trong-tai-lon-cay-nat-quoc-lo-70-820822.vov