Nỗi khổ của những hộ dân sống gần xưởng cưa

Theo phản ánh của các hộ dân xã Hòa Bình, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu,  hơn 3 tháng qua, họ phải sống trong môi trường ô nhiễm do hoạt động nghiền gỗ, xay bột gỗ tại một xưởng thuộc Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Phạm Hồng Thái gây ra. Ngoài tiếng máy móc gây ồn suốt ngày đêm, điều khiến người dân bức xúc hơn cả là bụi gỗ bay mù mịt khắp nơi, bay sang cả nhà dân, phủ đỏ các mái nhà, vườn cây và đồ đạc trong gia đình. 

Người dân tại các tổ 8, tổ 9, ấp 7, xã Hòa Bình, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phản ánh lên các cơ quan chức năng và báo chí về tình trạng ô nhiễm tiếng ồn và khói, bụi từ xưởng cưa gỗ nằm trong khu dân cư và hoạt động gần như 24/24h.

Anh Nguyễn Hữu C. (Tổ 9, ấp 7, xã Hòa Bình), hộ dân sống cạnh xưởng cưa gổ cho biết, trong quá trình hoạt động, xưởng thường xuyên phát tán bột cưa, gây ô nhiễm bụi nghiêm trọng. Đồ đạc trong nhà như tivi, tủ lạnh, xe máy, nồi cơm điện… đều bám đầy mùn cưa. “Chỉ cần vài chục phút không lau chùi, các đồ vật trong nhà đã bám đầy bụi cưa. Bụi bay vào mũi, vào mắt rất cay. Điều khiến chúng tôi lo lắng nhất là sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trẻ em và người già thường xuyên bị mắc một số chứng bệnh liên quan đến hô hấp như ho, sổ mũi, nhức đầu, cay rát mắt, khó thở…”, anh C. bày tỏ. 

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Viễn Phú – Bí thư Chi bộ ấp 7 cho biết: Xưởng gỗ này hoạt động từ năm 2012, trước đây xưởng chỉ đóng pallet (kiện hàng), không gây bụi và khói nên người dân rất ủng hộ vì xưởng đã giúp giải quyết việc làm cho nhiều lao động nhàn rỗi tại địa phương. Tuy nhiên, từ tháng 2/2018, xưởng hoạt động thêm lĩnh vực nghiền bột gỗ, ép viên nên đã gây ra tình trạng ô nhiễm bụi và khói rất nhiều, đồng thời tiếng ồn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt của các hộ dân, người dân đã làm đơn tập thể gửi ra UBND xã Hòa Bình và các ngành chức năng của huyện Xuyên Mộc đang chờ được giải quyết.

Xưởng này chuyên thu mua gỗ tràm, gỗ tạp để sản xuất pallet và nghiền gỗ thành bột rồi đóng lại từng viên để xuất bán. Xưởng cưa có diện tích 900 m2, được xây dựng khá đơn giản, toàn bộ khu xưởng được lợp và che chắn bằng tôn, phía trước không có bảng hiệu. Trong xưởng, có nhiều loại máy chuyên dụng để chế tác gỗ như: máy cắt, máy băm gỗ, máy nghiền, máy ép viên… Do xưởng được thiết kế, xây dựng sơ sài nên khi máy móc hoạt động đã tạo ra tiếng ồn, khói, bụi ra môi trường, gây ảnh hưởng đến người dân sinh sống xung quanh. Giải thích về tình trạng ô nhiễm, ông Phạm Hồng Thái – đại diện Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Phạm Hồng Thái cho biết, do doanh nghiệp mới hoạt động trong lĩnh vực băm, nghiền, ép viên gỗ… từ tháng 2/2018 đến nay nên chưa có kinh nghiệm che chắn, cách âm để hạn chế bụi và tiếng ồn ra bên ngoài; thời gian sắp tới công ty sẽ tiếp tục các giải pháp che chắn, bao phủ lưới, lắp hệ thống phun sương… để hạn chế bụi và khói ra môi trường xung quanh, không gây ảnh hưởng cho các hộ dân lân cận”.  

(Theo baobariavungtau.com)

Ảnh trên: Xưởng cưa gỗ của Công ty TNHH Phạm Hồng Thái hoạt động gây ô nhiễm ra khu dân cư 

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here