Ninh Thuận: Xử lý dứt điểm tình trạng xả rác ven biển

(Phapluatmoitruong.vn)UBND tỉnh Ninh Thuận vừa có văn bản chỉ đạo xử lý dứt điểm tình trạng xả rác khu vực ven biển tại xã Cà Ná và Phước Diêm, huyện Thuận Nam. 

Cụ thể, theo ông Lê Huyền – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, UBND tỉnh đã giao cho UBND huyện Thuận Nam chỉ đạo UBND các xã Cà Ná, Phước Diêm khẩn trương phối hợp cùng Công ty TNHH XD TM và SX Nam Thành Ninh Thuận tổ chức dọn vệ sinh, thu gom và xử lý dứt điểm rác thải phát sinh tại khu vực các bờ kè thuộc thôn Lạc Tân, xã Phước Diêm; khu vực đường đi vào đến cổng làng và khu vực Cầu Đá; có biện pháp duy trì vệ sinh môi trường các khu vực này, không để tái diễn nhưng phải tuân thủ và đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng quy định; báo cáo kết quả thực hiện cho UBND tỉnh trước ngày 05/11/2021.

Đồng thời, huyện Thuận Nam tiếp tục tuyên truyền, vận động, người dân ký cam kết bỏ rác đúng nơi quy định; tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi bỏ rác thải không đúng nơi quy định. Xem xét bố trí lắp đặt camera an ninh tại các vị trí phù hợp để phục vụ công tác bảo đảm an ninh trật tự và giám sát việc bỏ rác không đúng nơi quy định.

UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường theo dõi, hướng dẫn, hỗ trợ UBND huyện Thuận Nam thực hiện nghiêm túc nội dung tại điểm 1 văn bản này; báo cáo kết quả cho UBND tỉnh trước ngày 10/11/2021. Tiếp tục theo dõi, đôn đốc các địa phương thực hiện nghiêm túc, không để xảy ra tình trạng xả rác thải dọc các tuyến kè ven biển huyện Thuận Nam nói riêng và các huyện, thành phố ven biển nói chung trên địa bàn tỉnh như trong thời gian vừa qua; chủ động tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo đảm bảo hiệu quả.

Riêng Công ty TNHH XD TM và SX Nam Thành Ninh Thuận, tỉnh đề nghị DN này tiếp tục phối hợp, hỗ trợ UBND các xã, phường, thị trấn ven biển tăng cường bố trí dụng cụ thu gom rác thải tại các khu vực bờ kè ven biển nói trên và các công việc vệ sinh môi trường của các địa phương.

Trước đó, Môi trường và Đô thị điện tử có bài viết “Ninh Thuận: Báo động tình trạng ô nhiễm rác thải ven biển”, phản ánh tình trạng ô nghiễm môi trường nghiêm trọng tại một số tuyến đường dẫn vào xã Cà Ná và khu vực kè chắn sóng biển của xã Phước Diêm, huyện Thuận Nam. Tại đây, rác thải chất thành đống, trải dài hàng trăm mét chưa được thu gom, xử lý triệt để đã khiến nhiều bờ kè, dòng kênh ngập đầy rác thải, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống sinh hoạt của người dân.

Sau khi biết được thông tin UBND tỉnh đã vào cuộc, ông Nguyễn Văn Thanh, hiện đang sinh sống tại thôn Lạc Tân 1, xã Phước Diêm, chia sẻ:“Bà con rất vui mừng vì UBND tỉnh đã vào cuộc chỉ đạo kịp thời các cơ quan xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu vực trên. Chúng tôi rất mong chính quyền và cơ quan các cấp sớm giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm, đem lại môi trường sạch đẹp, trong lành cho người dân”.

Đỗ Thuận

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử) 

Ảnh: Tỉnh chỉ đạo huyện Thuận Nam không để tái diễn tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu vực ven biển.