Ninh Thuận mạnh tay xử các dự án du lịch chậm tiến độ

Ninh Thuận sẽ ngừng hoạt động dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp Aminia Ninh Chữ chậm tiến độ hơn 8 năm.

Ngày 12-10, trả lời PLO, ông Trương Văn Tiến, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Thuận, cho biết thường trực Tỉnh ủy đã đồng ý chủ trương cho ngừng hoạt động đối với dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp Aminia – Ninh Chữ tại thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải.

Dự án chậm tiến độ hơn 8 năm

Dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp Aminia Ninh Chữ do Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Aminia Ninh Chữ làm chủ đầu tư, có tổng mức đầu tư 250 tỉ đồng. Dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vào năm 2011 và cấp thay đổi lần 4 vào năm 2019.

Dự án được thực hiện trên diện tích 3 ha, dự kiến xây dựng khách sạn năm sao, 36 căn villa, khu dịch vụ…

Theo kế hoạch, dự án hoàn thành đưa vào hoạt động sau 30 tháng kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu vào năm 2011. Đến năm 2018, UBND tỉnh cho phép gia hạn theo cam kết của nhà đầu tư đến tháng 6-2020.

Tuy nhiên, sau khi xây dựng 36 căn villa, 5 tầng khách sạn và một số hạng mục thì dừng thi công, bỏ hoang từ giữa năm 2020 đến nay.

Theo Sở KH&ĐT, nguyên nhân khách quan là ảnh hưởng của dịch COVID-19. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ quan là do nhà đầu tư thiếu năng lực tài chính.

Năm 2022, Sở KH&ĐT đã tổ chức thanh tra, xử phạt nhà đầu tư 70 triệu đồng vì vi phạm lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. Sở TN&MT cũng tổ chức thanh tra và xác định dự án chậm tiến độ 16 tháng.

Theo ông Trương Văn Tiến, nhà đầu tư đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn không thực hiện đúng cam kết. Do đó, cơ quan chứng năng đã đầy đủ cơ sở pháp lý để ngưng hoạt động dự án trong 12 tháng.

“Chúng tôi đang hoàn tất các thủ tục để ra quyết định ngừng hoạt động dự án này. Sau khi ngừng hoạt động 12 tháng, nhà đầu tư vẫn không khắc phục đảm bảo đúng mục tiêu dự án thì chúng tôi sẽ chấm dứt dự án theo pháp luật đầu tư”- ông Tiến thông tin.

Ninh Thuận kiên quyết xử lý các dự án du lịch chậm tiến độ

 Dự án khu du lịch Cap Padaran Mũi Dinh không triển khai thi công lễ khởi công. Ảnh: H.H

Dự án khu du lịch Cap Padaran Mũi Dinh không triển khai thi công lễ khởi công. Ảnh: H.H

Theo ông Trương Văn Tiến, tỉnh này có 56 dự án du lịch đã được cấp chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư đang còn hiệu lực. Trong đó, 24 dự án đã hoàn thành đi vào hoạt động, 19 dự án đang thi công và 13 dự án đang hoàn tất các thủ tục đầu tư.

Thời gian qua, Sở KH&ĐT cùng các sở ngành đã tham mưu UBND tỉnh triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp để triển khai các dự án du lịch trọng tâm.

Qua đó, UBND tỉnh đưa 22 dự án vào diện tập trung rà soát, thanh tra, kiểm tra và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ.

Phó Giám đốc Sở KH&ĐT cho rằng một số dự án có biểu hiện chậm tiến độ nguyên nhân do chủ đầu tư thiếu năng lực, quyết tâm và thậm chí là có biểu hiện chây ỳ, kéo dài.

“Thậm chí có trường hợp chủ đầu tư có biểu hiện giữ đất. Những trường hợp này chúng tôi kiên quyết báo cáo, tham mưu đề xuất xử lý theo quy định của Luật Đầu tư”- ông Tiến nói.

Ông Trương Văn Tiến dẫn chứng dự án khu du lịch Cap Padaran Mũi Dinh ở xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam. Dự án này có tổng mức đầu tư 4.700 tỉ đồng, thực hiện trên diện tích hơn 228 ha đất. Tuy nhiên, sau khi khởi công hồi tháng 2-2022 thì nhà đầu tư không triển khai dự án.

Đối với dự án này, Sở KH&ĐT đã kiến nghị UBND tỉnh không giao đất cho chủ đầu tư dự án này ở các giai đoạn tiếp theo. Đồng thời, sẽ xử lý theo Luật Đầu tư nếu chủ đầu tư vẫn không thực hiện dự án đúng tiến độ cam kết.

Thời gian tới, Sở KH-ĐT tỉnh Ninh Thuận sẽ kiên quyết thanh tra, xử lý đối với các nhà đầu tư nếu dự án chậm tiến độ trên địa bàn tỉnh.

Huỳnh Hải – Báo PLO.VN

Theo PLO.VN

Ảnh: Dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp Aminia Ninh Chữ chậm tiến độ hơn 8 năm. Ảnh: H.H

Xem bài viết gốc tại đây:

https://plo.vn/ninh-thuan-manh-tay-xu-cac-du-an-du-lich-cham-tien-do-post756322.html