Những trường hợp nào sẽ được miễn thu phí sử dụng vỉa hè, lòng đường ở TP.HCM?

Từ ngày 1/9, một phần lòng đường, vỉa hè ở những vị trí đủ điều kiện tại TP. HCM sẽ được cho thuê làm điểm giữ xe, kinh doanh, tổ chức hoạt động văn hóa…

Trường hợp được miễn nộp phí

Theo đó, UBND TP. HCM quy định các trường hợp sử dụng tạm thời một phần hè phố không phải cấp phép gồm: tổ chức đám cưới, đám tang và điểm trông giữ xe phục vụ đám cưới, đám tang; điểm tổ chức kinh doanh dịch vụ, mua bán hàng hóa thuộc danh mục do UBND cấp huyện ban hành; điểm để xe hai bánh không thu tiền dịch vụ trông, giữ xe; điểm bố trí các công trình, tiện ích phục vụ giao thông công cộng; bố trí đường dành cho xe đạp.

Các trường hợp sử dụng tạm thời một phần hè phố phải cấp phép gồm tổ chức các hoạt động văn hóa, tuyên truyền chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước; điểm trông giữ xe phục vụ hoạt động văn hóa; điểm trung chuyển vật liệu, phế thải xây dựng để phục vụ thi công công trình; điểm trông, giữ xe có thu phí.

Trong khi đó, các trường hợp sử dụng tạm thời một phần lòng đường (có cấp phép) gồm tổ chức các hoạt động văn hóa (thể thao, diễu hành, lễ hội) và điểm trông, giữ xe ô tô phục vụ các hoạt động văn hóa; điểm trung chuyển rác thải sinh hoạt của doanh nghiệp vệ sinh môi trường đô thị; bố trí điểm trông, giữ xe có thu phí.

Nguyên tắc khi sử dụng tạm một phần lòng đường, vỉa hè phải bảo đảm không gây mất trật tự, an toàn giao thông; không chắn ngang nơi đường giao nhau, trước cổng và trong phạm vi 5m. Chiều rộng hè phố dành cho người đi bộ (không tính phần bó vỉa) tối thiểu từ 1,5m. Nếu sử dụng ngoài mục đích giao thông phải bảo đảm phần lòng đường còn lại đủ bố trí tối thiểu 2 làn ô tô cho một chiều lưu thông; trường hợp đặc biệt do UBND TP. HCM quyết định.

UBND Thành phố giao Sở Giao thông Vận tải có trách nhiệm ban hành danh mục các tuyến đường đủ điều kiện tổ chức sử dụng tạm thời một phần lòng đường làm điểm trông, giữ xe, đỗ xe có thu phí sau khi thống nhất với Công an Thành phố và UBND cấp huyện có liên quan, Sở Tài nguyên và Môi trường.

Việc sử dụng tạm thời hè phố làm điểm tổ chức kinh doanh dịch vụ, mua, bán hàng hóa phải thuộc danh mục do UBND cấp huyện (UBND quận, huyện và TP. Thủ Đức) ban hành.

UBND các quận, huyện, TP. Thủ Đức có trách nhiệm ban hành danh mục các tuyến đường có hè phố đủ điều kiện tổ chức làm điểm tổ chức kinh doanh dịch vụ, mua, bán hàng hóa; điểm để xe hai bánh không thu tiền dịch vụ trông, giữ xe, điểm trung chuyển vật liệu, phế thải xây dựng để phục vụ thi công công trình, điểm trông, giữ xe có thu phí.

Mức thu phí từ 50 – 350 nghìn đồng

Theo đề xuất của Sở Giao thông Vận tải, mức phí dự kiến áp dụng theo 5 khu vực, dựa trên giá đất bình quân.

Đối với khu vực 1 gồm các quận trung tâm như 1, 3, 4, 5,10, Phú Nhuận, Khu A Khu đô thị mới Nam TP, Khu đô thị mới Thủ Thiêm, mức thu sử dụng tạm thời hè phố để kinh doanh được đề xuất từ 50.000 – 100.000 đồng/m2/tháng. Mức thu sử dụng tạm thời lòng đường để trông giữ xe ôtô, xe máy, xe mô tô và xe đạp; sử dụng hè phố để trông giữ xe máy, xe mô tô và xe đạp từ 180.000 – 350.000 đồng/m2/tháng.

Khu vực 2 gồm Quận 2 cũ – trừ Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Quận 6, 7 – trừ Khu A Khu đô thị mới Nam TP – Quận 11, Bình Thạnh, Tân Bình, Bình Tân có mức thu sử dụng tạm thời hè phố để kinh doanh từ 20.000 – 30.000 đồng/m2/tháng. Mức thu phí vỉa hè, lòng đường để trông giữ xe từ 70.000 – 100.000 đồng/m2/tháng.

Khu vực 3 gồm các quận 8, 9, 12, quận Thủ Đức cũ, Tân Phú, Gò Vấp và khu vực 4 gồm huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè, Củ Chi sẽ có mức thu phí vỉa hè để kinh doanh là 20.000 đồng/m2/tháng và mức thu phí vỉa hè, lòng đường để trông giữ xe là 60.000 đồng/m2/tháng.

Khu vực 5 (huyện Cần Giờ), mức thu phí vỉa hè để kinh doanh là 20.000 đồng/m2/tháng; mức thu phí vỉa hè, lòng đường để trông giữ xe là 50.000 đồng/m2/tháng.

Dự kiến mỗi năm nguồn thu phí dùng tạm lòng đường, vỉa hè khoảng 1.522 tỷ đồng, được nộp vào ngân sách để duy tu, bảo trì lòng đường, hè phố. Việc thu và đóng phí được thực hiện theo các quy định về Luật phí và Lệ phí.

Anh Thư – Tạp chí KTMT

Theo Kinh tế Môi trường

Ảnh: Từ 1/9, TP. HCM sẽ thu phí sử dụng vỉa hè, lòng đường

Xem bài viết gốc tại đây:

https://kinhtemoitruong.vn/nhung-truong-hop-nao-se-duoc-mien-thu-phi-su-dung-via-he-long-duong-o-tphcm-79230.html