Các nhà khoa học đã công bố một nghiên cứu khảo sát quy mô được được đăng tải trên tạp chí Nutrients về tác dụng của quả nho đối với sức khoẻ con người.
Nghiên cứu cho thấy việc sử dụng nho trong khẩu phần ăn giúp giảm lượng cholesterol trong máu, bên cạnh đó cải thiện lợi khuẩn trong ruột.
Giáo sư Zhaoping Li và các cộng sự công tác tại Đại học California đưa ra nhận định: Nho không chỉ chứa nhiều hóa chất nguồn gốc thực vật, như catechin, proanthocyanidin, anthocyanin, leucoanthocyanidin, quercetin, kaempferol, stilbene, chất chống oxy hóa tự nhiên ellagic acid, and hydroxycinnamates, nhưng cũng là một nguồn chất xơ có lợi. Tính kháng độc, kháng khuẩn và virus của nho, tinh chất từ nho hay hợp chất tính phellonic của nho đã từng được nhắc tới trong các báo cáo trước.
Nhóm nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm cho thỏ ăn chế độ gây xơ vữa động mạch, đồng thời thêm nho khô vào bữa ăn. Kết quả cho thấy dinh dưỡng từ nho cải thiện chức năng gan và hạn chế việc hình thành vùng xơ cứng động mạch trên thỏ. Họ thí nghiệm chế độ dinh dưỡng trên chuột cho thấy việc tiêu thụ nho thường cũng có thể giảm béo phì và cải thiện các vết nhiễm mỡ trên gan, đồng thời có liên hệ tới việc cải thiện lợi khuẩn ruột.
Thí nghiệm chứng minh lợi ích của việc sử dụng nho trong bữa ăn thường nhật. Bột nho trong khẩu phần ăn có thể giúp tăng độ đa dạng của lợi khuẩn trong ruột, đồng thời cải thiện cơ chế chuyển hóa cholesterol và acid từ dịch mật. Nho còn tạo môi trường sống tốt hơn cho Akkermansia, một lợi khuẩn có ích trong quá trình chuyển hóa glucose và lipid.
Nghiên cứu này tăng cường hiểu biết về nho cũng như mở rộng danh sách lợi ích sức khỏe mà nho mang lại, đồng thời củng cố lợi ích liên quan tới sức khỏe tim của nho, khi nó hạ thấp được lượng cholesterol.
Đức Lượng
(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)
Ảnh: Nho trong khẩu phần ăn giúp tăng lợi khuẩn ruột, giảm lượng choleserol trong máu