Nhiều trạm trộn bê tông hoạt động chui, gây ô nhiễm

Đã nhiều năm qua, người dân dọc tuyến đê sông Hồng (khu vực phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) phải sống chung với tình trạng xi măng bốc bụi mù mịt. Nguyên nhân chính khiến cho tuyến đường này liên tục bị quần nát là bởi các xe trộn bê tông tươi đang hoạt động phía ven đê… Vậy nhưng không thấy bóng dáng chính quyền sở tại đến xử lý?

Núp bóng việc xin thuê đất làm điểm trung chuyển vật liệu xây dựng, hàng loạt các trạm trộn bê tông không phép vi phạm hành lang thoát lũ ở phường Liên Mạc (quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội) “mọc” lên. Trong khi khói bụi, tiếng ồn, ô nhiễm môi trường đày đọa người dân trong nhiều năm liền thì mới đây chính quyền địa phương mới loay hoay tìm hướng xử lý.

Trạm trộn “mọc” lên như nấm

Nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân ở phường Liên Mạc bức xúc khi hàng loạt các trạm trộn bê tông không phép hoạt động ngày đêm làm ảnh hưởng đến đời sống dân sinh. Các trạm trộn này mỗi khi hoạt động là gây tiếng ồn lớn, tỏa khói bụi mù mịt ra khu vực rộng lớn xung quanh. Các xe tải siêu trường, siêu trọng chở bê tông ra vào tấp nập khiến đoạn đường đê Liên Mạc luôn trong tình trạng đầy ắp đất đá vương vãi khắp nơi và cuốn theo đó là các cơn “bão bụi” mù trời.

Đầu tiên phải kể đến trạm trộn bê tông Nam Thăng Long, trạm trộn này luôn có hàng chục xe bồn xếp hàng chờ “ăn” bê tông. Hoạt động sản  xuất liên tục, các phế phụ phẩm bê tông, nước thải đều được trạm xả trực tiếp ra môi trường.

Cách đó không xa là Cảng Liên Mạc, Cảng này cũng là điểm nhức nhối về việc “chứa chấp” các trạm trộn bê tông không phép, khi cùng một lúc có tới 2 trạm trộn. Đó là trạm trộn bê tông Công Thanh và bê tông Chèm gây ô nhiễm môi trường. Bà K. (một người dân xin được giấu tên) bức xúc, không hiểu tại sao nhiều năm nay các trạm trộn bê tông không phép mọc lên như nấm sau cơn mưa mà không hề được cơ quan chức năng xử lý. Các xe tải chạy rầm rập trên đường đê, đường làng cả ngày lẫn đêm khiến người dân mất ăn mất ngủ.

“Hoạt động cả ngày lẫn đêm, trạm trộn bê tông phát ra tiếng ồn inh tai nhức óc, cộng với tiếng gầm rú của xe chở đá, bê tông khiến người dân ăn không ngon, ngủ không yên. Nhà lại phủ đầy bụi mỗi khi xe tải băng qua. Nhiều xe chở bê tông chạy như đua xe, khiến ai cũng phải khiếp sợ né tránh. Đã có nhiều vụ tai nạn do xe của các trạm trộn bê tông gây ra nên nhân dân rất lo lắng và bức xúc. Kêu mãi mà chẳng thấy ai giải quyết…”, ông H., một người dân xã Liên Mạc (xin được giấu tên) nói.

Khi mà các trạm bê tông không phép người dân kiến nghị chưa được xử lý thì mới đây người dân Liên Mạc lại lo lắng khi mà một trạm trộn bê tông khác lại được 1 đơn vị dựng lên cách Cảng Liên Mạc không xa.

Nhiều trạm trộn bê tông hoạt động chui, gây ô nhiễm - Ảnh 2

Cũng theo phản ánh của người dân, việc các trạm trộn bê tông khoan giếng ồ ạt để lấy nước để phục vụ trạm trộn đã khiến các nguồn nước khu vực xung quanh bị sụt giảm nghiêm trọng.

Nhiều việc nên chưa thể xử lý?

Liên quan đến đến vấn đề này, chúng tôi có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Ngà-Chủ tịch UBND phường Liên Mạc, ông Ngà cho biết: Tại các bãi cát, trạm trộn bê tông đang hoạt động. Nguồn gốc đất Thành phố giao cho thuê với mục đích kinh doanh chung chuyển vật liệu xây dựng. Các đơn vị gồm Công ty Nam Thăng Long thuê 2,8 ha ký hợp đồng năm một lần do Sở tài nguyên ký; Cảng Liên Mạc có hai trạm trộn trạm Công Thành và trạm Chèm tổng diện tích 3 ha, một trạm không tên diện tích 79 m2 đang chanh chấp chờ quyết định của tòa. Thực trạng này diễn ra từ 2012 đến nay các trạm trộn bê tông vi phạm không gian thoát lũ hành lang đê điều. Hiện Phường đang rà soát lập hồ sơ xem hướng nhờ Quận giúp đỡ, phường khó làm.

Khi phóng viên phản ánh việc các trạm trộn bê tông, bãi kinh doanh vật liệu đi ra từ cửa khẩu vào đường đê Liên Mạc gây bức xúc cho nhân dân, ông Nguyễn Thanh Sơn-Đội trưởng đội thanh tra giao thông quận Bắc Từ Liêm cho biết, Đội đã phối hợp với đội cảnh sát trật tự kiểm tra làm việc với tổ chức bốc xếp. “Khó khăn về xử lý lái xe không hợp tác, chây ì và thông báo cho nhau khi có mặt lực lượng chức năng xử lý” – ông Sơn phân trần.

Theo ông Sơn, từ đầu năm đến nay, Đội đã xử lý 50 trường hợp quá tải phạt 269.700.000 đồng, 58 trường hợp phương tiện chở hàng hóa để rơi vãi hoặc lôi kéo đất phế thải ra đường bộ gây mất an toàn giao thông và vệ sinh môi trường phạt 116.000.000 đồng. Trong đó phương tiện chở bê tông vi phạm 6 trường hợp lôi kéo đất từ công trình ra đường bộ phạt 12.000.000 đồng, hai trường hợp quá tải.

Việc các trạm trộn bê tông đang hoạt động không phép trong phạm vi không gian thoát lũ hành lang đê điều tại phường Liên Mạc diễn ra từ lâu chưa được giải quyết dứt điểm, mà mùa mưa bão đang đến gần, người dân bồn chồn lo lắng. Thiết nghĩ đã đến lúc các cơ quan chức năng quận Bắc Từ Liêm sớm vào cuộc để có hướng xử lý dứt điểm vấn đề người dân quan tâm.

Đức Long

Theo Báo Dân Sinh

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here