Nhiều sai phạm về đất đai ở tỉnh Thừa Thiên – Huế

Thanh tra Chính phủ yêu cầu tỉnh Thừa Thiên – Huế chỉ đạo khắc phục các vi phạm về quản lý, sử dụng đất, quản lý đầu tư xây dựng; giao các cơ quan chức năng thu hồi 401,7 tỉ đồng sai phạm

Ông Lương Bảo Toàn, Chánh Thanh tra tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết dự kiến đầu tháng 5, Thanh tra Chính phủ (TTCP) công bố chính thức Kết luận số 355/KL-TTCP (ban hành ngày 4-3) về việc thực hiện pháp luật quản lý, sử dụng đất; hoạt động thăm dò khai thác khoáng sản cát, sỏi; quản lý đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế giai đoạn 2014-2018.

Thành lập 3 tổ công tác đôn đốc khắc phục

Theo ông Toàn, sau khi nhận được Kết luận số 355/KL-TTCP, ngày 17-3, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, đã triệu tập cuộc họp, giao các sở, ngành chức năng lập các tổ công tác rà soát, khắc phục những nội dung vi phạm để kịp báo cáo với TTCP khi đoàn đến tỉnh Thừa Thiên – Huế công bố kết luận thanh tra này.

Trong kết luận thanh tra, TTCP khẳng định nhiều , tài nguyên, môi trường của tỉnh Thừa Thiên – Huế; qua đó yêu cầu tỉnh Thừa Thiên – Huế giao các cơ quan chức năng xử lý số tiền vi phạm phát hiện qua thanh tra, gồm 401,7 tỉ đồng và 1.219 USD.

Ngoài những nội dung sai phạm như cấp đất không qua đấu giá cho ông Huỳnh Cư, nguyên Bí thư Thành ủy Huế, nhiệm kỳ 2015-2020, TTCP chỉ ra hàng loạt sai phạm bất thường trong cấp đất, đấu giá đất. Trong đó, việc tổ chức đấu giá 8 lô đất tại thôn Kim Sơn, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy có dấu hiệu dàn xếp cho “đại gia” Lê Ngọc Thiện, thường trú tại 23 Hai Bà Trưng, TP Huế trúng đấu giá.

Cụ thể, 8 lô đất trên được tổ chức bán đấu giá vào năm 2010 thể hiện chung bằng 1 biên bản đấu giá là không đúng quy định, có dấu hiệu cố ý dàn xếp cho người trúng đấu giá là ông Thiện. Hội đồng đấu giá không tiến hành thông báo tổ chức đấu giá theo quy định, vi phạm khoản 1 điều 8 Quyết định số 216/2005/QĐ-TTg ngày 31-8-2005 của Thủ tướng Chính phủ. Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Hương Thủy vi phạm khi không tiến hành bàn giao đất trên thực địa cho người trúng đấu giá.

Mặc dù những lô đất này có quy hoạch là đất ở nhưng hiện đại gia Lê Ngọc Thiện tiến hành đầu tư, xây dựng thành khu resort Hoàng Mai. Resort này từng bị dư luận phản ứng vì xây trái phép, lấn chiếm đất nông nghiệp. TTCP khẳng định những sai phạm này chưa được xử lý kiên quyết, thể hiện buông lỏng trong quản lý trật tự xây dựng. Trên cơ sở đó, TTCP đề nghị lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế chỉ đạo hủy kết quả đấu giá các lô đất, xử lý dứt điểm các vi phạm.

Bất thường các dự án đầu tư

Năm 2016, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế ban hành quyết định phê duyệt dự án đầu tư đường Phú Mỹ – Thuận An (huyện Phú Vang) với tổng kinh phí gần 345 tỉ đồng. Dự án được giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Thừa Thiên – Huế làm chủ đầu tư với 2 gói thầu số 6 và số 14. Gói thầu số 14 đang đào đắp nền hữu cơ đạt 10% giá trị hợp đồng, còn gói số 6 đạt 30%. Dự án dự kiến hoàn thành vào tháng 10-2022.

Trong kết luận, TTCP khẳng định dự án này cùng với dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu định cư Bàu Vá giai đoạn 4 (phường Thủy Xuân, TP Huế) do Ban Quản lý đầu tư xây dựng dân dụng và công nghiệp tỉnh Thừa Thiên – Huế làm chủ đầu tư có sai phạm như tổ chức đấu thầu và ký hợp đồng đơn vị thi công khi chưa được bố trí vốn và chưa giải phóng mặt bằng.

Còn dự án hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Hương Sơ giai đoạn 4 cũng do Ban Quản lý đầu tư xây dựng dân dụng và công nghiệp tỉnh Thừa Thiên – Huế làm chủ đầu tư, có giá trị xây lắp 60,6 tỉ đồng. Trong đó, công tác tư vấn khảo sát, thiết kế bản vẽ thi công dự toán phê duyệt trên 1 tỉ đồng nhưng được chia ra làm 5 gói thầu nhỏ lẻ.

TTCP cho rằng việc xé lẻ các gói thầu nhằm chỉ định thầu, dẫn đến việc thiết kế bản vẽ thi công không đồng bộ giữa các hạng mục trong cùng một dự án. Việc làm này vi phạm “Nguyên tắc lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu” theo điều 33 Luật Đấu thầu năm 2013 và điểm a khoản 3 điều 6 Thông tư số 10/2015/TT-BKHDT ngày 26-10-2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Liên quan đến các dự án bị cho là sai phạm tại Kết luận số 355/KL-TTCP, trong đó có gói thầu số 6 thuộc dự án đầu tư đường Phú Mỹ – Thuận An, ông Nguyễn Văn Cường, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Thừa Thiên – Huế, khẳng định việc tổ chức đấu thầu, ký hợp đồng thi công xây dựng gói thầu này là hợp lệ vì được thực hiện sau khi được bố trí vốn và có kế hoạch lựa chọn nhà thầu được UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế phê duyệt.

Tiếp tục khắc phục sai phạm

Bà Trần Thị Hoài Trâm, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết quyết định thanh tra của TTCP được ban hành từ tháng 1-2018 và 3 năm sau mới có Kết luận số 355/KL-TTCP. Vì vậy, trong quá trình TTCP làm việc tại địa phương thì có một số vấn đề nằm trong kết luận này đã được tỉnh Thừa Thiên – Huế chỉ đạo khắc phục trong từng thời điểm. “Sau khi kết luận thanh tra được công bố, tỉnh sẽ tiếp tục triển khai khắc phục những vấn đề còn lại, từng nội dung cụ thể” – bà Trâm khẳng định.

Bài và ảnh: QUANG NHẬT – Báo NLĐ

Theo Người Lao Động

Ảnh: Thanh tra Chính phủ chỉ rõ dự án tái định cư Hương Sơ giai đoạn 4 mắc nhiều sai phạm

Xem bài viết gốc tại đây:

https://nld.com.vn/thoi-su/nhieu-sai-pham-ve-dat-dai-o-tinh-thua-thien-hue-20210504203018851.htm