Nhiều nơi ở khu vực Tây Bắc ngập úng

Nhiều nơi tiếp tục có mưa lớn trên diện rộng, miền núi phía Bắc có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở và ngập úng cục bộ trong những giờ tiếp theo

Mưa lớn diện rộng xuất hiện vào đêm và sáng ngày 14/6 ở Sơn La và Lào Cai đã gây một số thiệt hại về nông nghiệp, sạt lở, ngập úng trên tuyến Quốc lộ, tỉnh lộ và đường liên xã. Dự báo trong những giờ tiếp theo, nhiều nơi tiếp tục có mưa lớn trên diện rộng, miền núi phía Bắc có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở và ngập úng cục bộ.

Theo thống kê sơ bộ từ Văn phòng Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, có khoảng 10 ha lúa tại 2 xã Xuân Quang và Phong Niên của huyện Bảo Thắng bị ngập úng cục bộ, mức độ thiệt hại từ 30 – 50%. Bên cạnh đó, tại Xuân Quang cũng ghi nhận có 0,2 hecta rau màu bị hư hại.

Đáng chú ý, cũng tại xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng, mưa lớn khiến trang trại của một hộ chăn nuôi bị ngập nước làm khoảng 1.000 con gà trên 28 ngày tuổi, có trọng lượng từ 1 – 1,5 kg bị chết.

Mưa lớn đều khắp cũng khiến toàn hệ thống sông suối trên địa bàn tỉnh Lào Cai xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ phổ biến từ 1,3 – 2m; có sông ngòi cao trên 2m. Đặc biệt trên sông Chảy, mực nước lũ đo được vào trưa nay (14/6) vượt trên báo động 1 là 1,25m.

Cũng trong sáng nay tại nhiều địa phương của tỉnh Sơn La đã có mưa to đến rất to, như xã Mường Giôn, xã Mường Sại thuộc huyện Quỳnh Nhai, lượng mưa đo được là 141mm và 104mm. Trên Quốc lộ 6b đoạn qua khu vực bãi đá, xã Chiềng Khoang bị ngập sâu, xe máy và ô tô loại nhỏ không qua lại được. Trong sáng nay, lực lượng Cảnh sát giao thông huyện đã có mặt hỗ trợ người dân đi qua đoạn đường này, đến trưa nay nước mới rút hết. Mưa to dồn dập còn làm sạt lở tuyến đường liên xã Pá Ma Pha Khinh; đất đá tràn vào 01 nhà ở xã Mường Giôn.

Dự báo chiều tối và đêm nay 14/6, tại các tỉnh miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa, mưa rào và dông trên diện rộng. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, lũ lớn, trên các sông, suối nhỏ, trượt lở đất đá ở khu vực vùng núi. Người dân cần tăng cường công tác phòng, chống thiên tai để giảm thiểu thiệt hại. Vùng thấp, vùng trũng, nơi hợp lưu các sông, suối đề phòng ngập úng sâu, không chủ quan lơ là với gió giật mạnh, lốc xoáy và mưa đá.

PV/VOV- Tây Bắc (tổng hợp)

Theo VOV.VN

Ảnh: Mưa lớn diện rộng khiến nước tại các sông, suối dâng cao.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://vov.vn/xa-hoi/nhieu-noi-o-khu-vuc-tay-bac-ngap-ung-1059694.vov