Nhiều người ôm nợ vì ‘lướt sóng đất’ khu sân bay ở Bình Phước

Cách đây 3 ngày, có những miếng đất được ‘cò’ rao bán với giá 350 triệu đồng cho 1m ngang mà nhiều người vẫn tranh nhau mua, còn hôm nay thì giá đã hạ xuống 200 triệu đồng những vẫn ‘ế.’

Khoảng 10 ngày qua, hàng trăm “cò” đất kéo đến khu vực ven sân bay Technique Hớn Quản (Bình Phước) để chèo kéo, dụ dỗ người dân mua bán đất, khiến vùng quê nghèo trở nên náo động bất thường.

Điều đáng nói, thông tin về quy hoạch sân bay Technique mới chỉ là đề xuất của tỉnh Bình Phước và Thủ tướng Chính phủ chưa có ý kiến chính thức. Thế nhưng, giới “cò” đất đã “thổi” giá khiến có những thửa tăng đến hơn 10 lần chỉ sau một ngày.

Ôm nợ hàng chục tỷ đồng

Tại xã An Khương và Tân Lợi (huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước) – vùng phụ cận sân bay Technique Hớn Quản – hôm nay im ắng, trái ngước với cảnh náo nhiệt, xe ôtô tấp nập, ùn tắc cả một đoạn dài trên tuyến đường liên xã những ngày qua.

Trên tuyến đường liên xã An Khương-Tân Lợi không còn những điểm tư vấn mua bán đất, băngrôn rao bán và quảng cáo cũng đã được gỡ bỏ.

Giới “cò” đất đã không còn cắm chốt, chèo kéo, dụ dỗ người dân mua bán đất như những ngày trước đó.

Cách đây 3 ngày, có những miếng đất được “cò” rao bán với giá 350 triệu đồng cho 1m ngang mà nhiều người vẫn tranh nhau mua.

Còn hôm nay thì giá đã hạ xuống 200 triệu đồng những vẫn “ế,” bà Phan Thị Thủy, người dân địa phương cho biết.

Một cán bộ địa phương cho biết trong những ngày “sốt” đất vừa qua có trường hợp “ôm” một miếng đất với giá 23 tỷ đồng nhưng hiện đang có nguy cơ mất trắng.

Có trường hợp, một nhóm nhà đầu tư quyết định “lướt sóng” thửa đất của người dân tại địa phương bán với giá 23 tỷ đồng. Họ đặt cọc cho chủ đất 4 tỷ đồng.

Vài ngày sau, có một nhóm khác đến hỏi và trả giá mua miếng đất trên với giá 30 tỷ đồng. Biết rằng đây là chiêu trò của giới “cò” đất để dụ dỗ chủ đất phá cọc.

Tờ quảng cáo treo bên đường rao bán đất. (Ảnh: K GƯỈH/TTXVN)

Tuy nhiên, chủ đất vẫn quyết giữ lời hứa bán cho người đặt mua đầu tiên và nhóm người này sau đó không tìm được người để bán lô đất trên.

Theo giá trị thực, lô đất trên chỉ có giá khoảng hơn 2 tỷ đồng. Nếu vẫn quyết tâm mua thì xem như nhóm nhà đầu tư trên bị lỗ 21 tỷ, còn nếu như bỏ cọc thì mất 4 tỷ – một cán bộ giấu tên cho biết về trường hợp “lướt sóng” đất sân bay Technique những ngày qua.

Chỉ là giao dịch ảo

Bà Phan Thị Kim Oanh – Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Hớn Quản – cho biết các giao dịch mà giới “cò” đất rêu rao những ngày qua chỉ là giao dịch ảo. Trên thực tế, sau khi rà soát lại thì huyện chưa nhận được hồ sơ nào về điều chỉnh biến động đất ở khu vực này.

Tình trạng làm giá, chèo kéo, mời chào mua đất ở khu vực này hiện đã giảm. Tuy nhiên, việc tái diễn tình trạng này vẫn có khả năng xảy ra, nhất là khi thông tin về quy hoạch sân bay Technique vẫn được lan truyền.

Do đó, huyện khuyến cáo người dân cũng như các nhà đầu tư không để các đối tượng đầu cơ lôi kéo, xúi dục mua bán đất khu vực sân bay cũng như vùng lân cận xã An Khương và Tân Lợi; tránh rơi vào bẫy làm giá, thổi giá trục lợi của các đối tượng đầu cơ; đồng thời, phải xem xét kỹ tính pháp lý cũng như giá trị thực của thửa đất trước khi giao dịch.

Người dân, nhất là hộ đồng bào dân tộc thiều số cần cảnh giác, tránh tình trạng bị các đối tượng cơ hội lôi kéo, xúi dục bán đất dẫn đến mất đất sản xuất nông nghiệp, tiềm ẩn nguy cơ đói nghèo, bà Oanh khuyến cáo.

Trước việc một số đối tượng “thổi” giá đất tăng cao chưa từng có tại địa phương này gây nên tình trạng sốt đất ảo và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự, liên tục trong các ngày 24-25/2 vừa qua, huyện Hớn Quản đã ban hành văn bản, phát đi cảnh báo và yêu cầu các đơn vị kiểm tra, kiểm soát chặt việc sang nhượng đất, trật tự xây dựng tại khu vực này.

Khu vực đất các đối tượng đầu cơ môi giới tụ tập đẩy giá cao giờ văng người. (Ảnh: K GƯỈH/TTXVN)

Sân bay Technique được thực dân Pháp xây dựng, mục đích làm sân bay dân sự, phục vụ phát triển các đồn điền cao su. Hiện nay sân bay này chỉ còn sót lại một đoạn đường băng và do quân đội quản lý.

Để vừa phục vụ nhiệm vụ quốc phòng vừa phát triển kinh tế, tỉnh Bình Phước đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển đổi sân bay này thành sân bay lưỡng dụng từ quy mô khoảng 100ha như hiện nay lên quy mô 400-500ha theo hình thức đầu tư đối tác công tư (PPP).

Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành liên quan xem xét kiến nghị của tỉnh Bình Phước để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch hệ thống cảng hàng không theo quy định của Luật Quy hoạch.

Sỹ Tuyên-K Gửi H (TTXVN/Vietnam+)

Theo VietnamPlus

Ảnh: Một miếng đất 10m ngang đã được bán giá 2 tỷ, giờ chủ mới tiếp tục rao bán. (Ảnh: K GƯỈH/TTXVN)

Xem bài viết gốc tại đây:

https://www.vietnamplus.vn/nhieu-nguoi-om-no-vi-luot-song-dat-khu-san-bay-o-binh-phuoc/697686.vnp