Nhiều khu đô thị đẹp ở Đà Nẵng ‘quên’ đầu tư hạ tầng

Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết cho hay, nhiều khu đô thị quy hoạch rất đẹp để bán, nhưng khi triển khai thì chậm thực hiện những cam kết về đầu tư hạ tầng xã hội, nếu chưa muốn nói là không muốn làm.

Thảo luận tại kỳ họp thứ 12 HĐND TP Đà Nẵng vừa qua, đại biểu Trần Tuấn Lợi (tổ đại biểu HĐND đơn vị quận Cẩm Lệ) đã nêu ra vấn đề thiếu công trình công cộng, hạ tầng xã hội thiết yếu tại các khu đô thị mới.

Theo ông Lợi, việc thiếu các công trình công cộng, hạ tầng xã hội thiết yếu tại các khu đô thị đã dẫn đến tình trạng quá tải, không đáp ứng được nhu cầu về đời sống sinh hoạt, học tập và vui chơi của người dân, cũng như tình trạng ngập úng tại các khu dân cư.

Đại biểu này dẫn chứng, hiện còn rất nhiều dự án tại Đà Nẵng sau khi đưa vào sử dụng thiếu cơ sở hạ tầng thiết yếu, xảy ra tình trạng bỏ quên trường học, mặc dù có quy hoạch đất xây dựng nhưng chậm triển khai.

Đơn cử như tại dự án ở phường Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ), cam kết của nhà đầu tư cũng như quy hoạch có 10 trường học (8 mầm non, 1 tiểu học, 1 THCS). Thế nhưng đến thời điểm hiện tại, mặc dù dân cư đã rất đông, gần như lấp đầy nhưng ở đây chưa thực hiện một dự án trường học nào, 7 khu dân cư chưa có nhà sinh hoạt cộng đồng.

“Qua làm việc với UBND phường Hòa Xuân cũng như Phòng GD&ĐT quận Cẩm Lệ, cảnh báo qua năm 2024 nếu không đầu tư cơ sở vật chất cũng như đội ngũ giáo viên thì tình trạng thiếu trường lớp tại các khu đô thị này rất trầm trọng”, ông Lợi thông tin.

Đại biểu Trần Tuấn Lợi phát biểu tại phiên thảo luận. Ảnh: Anh Phú

Đại biểu Trần Tuấn Lợi phát biểu tại phiên thảo luận. Ảnh: Anh Phú

Để giải quyết những bất cập nêu trên, ông Lợi cho rằng UBND TP Đà Nẵng cần ban hành chuyên đề riêng. Trong đó đề ra giải pháp cụ thể, giao nhiệm vụ cho từng sở ngành và UBND các quận/huyện để sớm giải quyết dứt điểm các vấn đề trên.

Đồng thời xem xét yêu cầu UBND các quận/huyện chịu trách nhiệm chính trong việc thường xuyên theo dõi, đôn đốc chủ đầu tư các dự án, khu đô thị mới thuộc địa bàn quản lý thực hiện đầu tư xây dựng đồng bộ các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, công trình công cộng đảm bảo tiến độ phù hợp với quy hoạch phê duyệt.

Cùng với đó, tăng cường công tác kiểm tra định kỳ, đột xuất, xử lý các vi phạm của chủ đầu tư trong quá trình đầu tư xây dựng. Đối với các trường hợp cố tình chây ì không triển khai hoặc chậm triển khai đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng xã hội, vi phạm các quy định của pháp luật đầu tư đất đai, UBND TP cần xem xét thu hồi đất, thu hồi dự án theo quy định để tổ chức lựa chọn các nhà đầu tư có tiềm năng, hoặc giao cho UBND cấp quận/huyện đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngân sách.

“Phần lớn thấy rằng các chủ đầu tư chỉ tập trung vào xây dựng nhà ở phục vụ cho mục đích kinh doanh, phân lô, bán nền, chưa quan tâm đến xây dựng công trình công cộng phục vụ đời sống của người dân. Vì vậy tôi cho rằng cần có những biện pháp xử lý mạnh, TP cũng cần truy xét trách nhiệm từng cá nhân từ khâu phê duyệt dự án đến kiểm tra cách triển khai”, ông Lợi nêu ý kiến.

Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết cho hay, nhiều chủ đầu tư dự án khi phê duyệt quy hoạch chi tiết, rao bán thì rất đẹp, đầy đủ chỉ tiêu nhưng khi tổ chức triển khai thì liên tục điều chỉnh và chậm thực hiện những cam kết về đầu tư hạ tầng xã hội, nếu chưa muốn nói là không muốn làm. Đây là vấn đề cử tri lâu nay rất quan tâm.

“Khi quy hoạch chi tiết 1/500 làm khu đô thị rất đẹp, có đầy đủ các công trình công cộng nhưng bây giờ người dân đến ở rất nhiều, dân cư tăng đột biến còn trường lớp rất thiếu… dẫn đến tình trạng ở chỗ này nhưng con cái đi học chỗ khác và hàng loạt hệ lụy khác.

Đề nghị UBND TP Đà Nẵng sớm ban hành quy định ràng buộc trách nhiệm của chủ đầu tư phải thực hiện cam kết trong đúng quy hoạch chi tiết”, ông Triết nói.

Hồ Giáp – Báo VietnamNet

Theo VietnamNet

Ảnh: Nhiều khu đô thị ở Đà Nẵng đang thiếu các công trình công cộng phục vụ người dân

Xem bài viết gốc tại đây:

https://vietnamnet.vn/nhieu-do-thi-o-da-nang-rao-ban-rat-dep-nhung-khong-muon-dau-tu-ha-tang-xa-hoi-2166892.html