Nhiều dự án nhà ở thương mại tại TP Hồ Chí Minh gặp vướng mắc

Việc chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã làm ảnh hưởng rất lớn đến quyền và lợi ích chính đáng của người dân.

Sự phát triển mạnh mẽ của các dự án nhà ở thương mại đã góp phần thay đổi diện mạo Thành phố Hồ Chí Minh, đáp ứng nhu cầu chỗ ở, cải thiện và nâng cao mức sống của người dân Thành phố.

Tuy nhiên, việc chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã làm ảnh hưởng rất lớn đến quyền và lợi ích chính đáng của người dân.

Đây là khẳng định của ông Võ Công Lực, Trưởng Phòng Quản lý Đất (Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh) tại buổi họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế-xã hội và công tác phòng, chống dịch trên địa bàn do Ủy ban nhân dân Thành phố tổ chức chiều 30/10.

Ông Võ Công Lực cho biết: Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh đã và đang đẩy nhanh tiến độ giải quyết thủ tục cấp Giấy Chứng nhận (còn gọi là sổ hồng) cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở thương mại trên địa bàn thành phố nhằm đáp ứng nhu cầu, quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người mua nhà.

Theo ông Võ Công Lực, qua quá trình giải quyết, Sở đã xác định được 81.085 căn nhà tại các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn Thành phố tuy đã có văn bản thẩm định đủ điều kiện cấp Giấy Chứng nhận nhưng chưa thể cấp do nằm trong 6 nhóm vướng mắc gồm dự án chờ thuế; dự án chậm nộp hồ sơ cấp; dự án thuộc loại hình bất động sản mới; dự án cần rà soát nghĩa vụ tài chính bổ sung; dự án đang trong quá trình thanh tra, điều tra và dự án gặp những vướng mắc khác (đối tượng mua nhà; cấn trừ nghĩa vụ tài chính…).

Việc tháo gỡ 6 nhóm khó khăn, vướng mắc này cần phối hợp, trao đổi, thông tin giữa Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố và các cơ quan có liên quan; tuy nhiên vì nhiều lý do, hiện nay tiến độ tháo gỡ còn chưa đảm bảo.

Để giải quyết 6 nhóm vướng mắc trên, Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành phân nhóm, phân loại và ban hành Kế hoạch số 3981 ngày 11/5/2023 để giải quyết.

Đến thời điểm hiện tại, Sở, Văn phòng Đăng ký Đất đai Thành phố đã giải quyết cấp 17.300 Giấy chứng nhận cho người mua nhà tại các dự án. Bên cạnh đó, Sở đã chuyển 7.000 hồ sơ đến các cơ quan thuế để xác nhận nghĩa vụ tài chính làm cơ sở ký phát hành Giấy chứng nhận cho người mua nhà tại các dự án trong thời gian tới.

Sở liên tục tổ chức làm việc trực tiếp với cơ quan thuế, các chủ đầu tư dự án và các doanh nghiệp dự án để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm đáp ứng quyền lợi cho người mua nhà tại dự án.

Trong tháng 5/2023, Sở đã tổ chức cuộc họp với Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh, Chi cục Thuế quận, huyện và thành phố Thủ Đức cùng các chủ đầu tư dự án liên quan. Sở tổ chức cuộc họp với riêng các chủ đầu tư chậm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận để tìm hiểu nguyên nhân, tìm hướng giải quyết.

Một dự án nhà ở thương mại bị chậm cấp Giấy Chứng nhận trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh được dư luận đặc biệt quan tâm trong thời gian gần đây là Dự án Chung cư 4S Linh Đông (phường Linh Đông, thành phố Thủ Đức) bởi sau gần 10 năm nhận bàn giao nhà, cư dân đang sinh sống tại đây vẫn chưa được cấp sổ hồng.

Về trường hợp dự án trên, ông Võ Công Lực cho biết, hiện nay, Sở chưa thể xác nhận Dự án Chung cư 4S Linh Đông đủ điều kiện cấp Giấy Chứng nhận cho người mua nhà do hai vướng mắc chính như sau: Dự án đang thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai (block A và block D) tại Ngân hàng BIDV-Chi nhánh Sài Gòn theo Hợp đồng ký ngày 9/8/2013. Đến nay, dự án chưa đăng ký xóa thế chấp.

Một vướng mắc khác là Dự án Chung cư 4S Linh Đông chưa có văn bản thẩm định đủ điều kiện cấp Giấy Chứng nhận cho người mua nhà. Ngày 26/6/2020, chủ đầu tư của Dự án Chung cư 4S Linh Đông là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng Thành Trường Lộc đã nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà tại dự án.

Đến ngày 27/8/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi kiểm tra hiện trạng dự án. Tuy nhiên, qua kiểm tra, Sở nhận thấy bản đồ hiện trạng vị trí khu đất không thể hiện ranh quy hoạch lộ giới tiếp giáp khu đất, phần diện tích trong và ngoài lộ giới.

Sở đã đề nghị chủ đầu tư khẩn trương phối hợp với đơn vị đo đạc bản đồ liên hệ Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức để xác định ranh lộ giới tiếp giáp khu đất nhưng đến nay chưa nhận được kết quả của chủ đầu tư.

Theo ông Võ Công Lực, trong trường hợp của Dự án Chung cư 4S Linh Đông, để có cơ sở ban hành văn bản đủ điều kiện cấp Giấy Chứng nhận cho người mua nhà tại dự án, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố đề nghị chủ đầu tư dự án khẩn trương thực hiện giải chấp đối với đăng ký thế chấp ngày 9/8/2013 với Ngân hàng BIDV-Chi nhánh Sài Gòn; đồng thời khẩn trương phối hợp xác định ranh lộ giới tiếp giáp khu đất để điều chỉnh bản đồ hiện trạng vị trí khu đất.

Đối với các dự án nhà ở thương mại nói chung trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, ông Võ Công Lực lưu ý các chủ đầu tư dự án thực hiện đúng và đủ trình tự, thủ tục đăng ký, cấp Giấy Chứng nhận Quyền sử dụng Đất, Quyền Sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người mua nhà.

Theo Điều 72 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ, sau khi hoàn thành công trình, chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở có trách nhiệm gửi Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố 5 thành phần hồ sơ theo quy định để Sở tổ chức thực hiện thủ tục kiểm tra và có văn bản thông báo kết quả kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, nhà ở, công trình đã xây dựng và điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở của chủ đầu tư dự án.

Văn bản này sau đó sẽ được gửi đến Văn phòng Đăng ký Đất đai Thành phố để làm thủ tục đăng ký nhà, đất cho người mua nhà đối với các trường hợp đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Hồng Giang (TTXVN/Vietnam+)

Theo VietnamPlus

Ảnh: Một khu chung cư ở trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN)

Xem bài viết gốc tại đây:

https://www.vietnamplus.vn/tp-hcm-nhieu-du-an-nha-o-thuong-mai-vuong-mac-ve-cap-giay-chung-nhan/905084.vnp