Nhiều điểm sạt lở ở Vũ Quang tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn mùa mưa bão

Huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) có hàng chục điểm sạt lở nằm sát khu dân cư đã tồn tại nhiều năm nay, gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và hoạt động sản xuất của hàng trăm hộ dân nơi đây.

Xảy ra từ năm 2019, nhưng đến nay, điểm sạt lở trên tuyến đường trục xã Quang Thọ, đoạn qua địa phận thôn 3 vẫn “án binh bất động”, không được khắc phục, khiến nhiều hộ dân sống gần khu vực này luôn bất an, nhất là khi mùa mưa lũ đang cận kề.

Điểm sạt lở ngay sát nhà nên mỗi khi có mưa lớn kéo dài, cả gia đình chị Nguyễn Thị Linh (thôn 3) phải tức tốc sơ tán đi nơi khác để đảm bảo an toàn. Chị Linh cho hay: “Giải pháp ứng phó trước mắt là vậy, còn về lâu dài nếu không được đầu tư xây dựng kè chống sạt lở kiên cố thì tuyến đường trục chính và cả ngôi nhà gia đình đang ở sẽ có nguy cơ bị nước lũ cuốn trôi. Biết là mất an toàn, nhưng vì không đủ kinh phí để di dời nhà đi chỗ khác nên chúng tôi đành phải ở lại”.

Phần nền đường, lề đường và một số cột mốc an toàn giao thông bị sụt xuống lòng sông sau trận mưa lũ tháng 10/2020.

Phần nền đường, lề đường và một số cột mốc an toàn giao thông bị sụt xuống lòng sông sau trận mưa lũ tháng 10/2020.

Ông Nguyễn Hùng Cường – Chủ tịch UBND xã Quang Thọ cho biết, tại thôn 3 có hơn 200m bờ sông bị sạt lở, trong đó vị trí sạt lở mạnh nhất là đoạn qua cầu treo Chợ Quánh. Tại đây, ước tính có hơn 400 m3 khối đất nền đường, lề đường và một số cột mốc an toàn giao thông đã bị đổ sập xuống lòng sông, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho người và phương tiện qua lại.

Địa phương đặt biển cảnh báo tạm thời để người dân chủ động phòng tránh rủi ro.

“Qua các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân đã phản ánh, đề đạt nguyện vọng được các cấp quan tâm đầu tư xây dựng kè chống sạt lở kiên cố ven sông Ngàn Sâu hoặc có các biện pháp khắc phục. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 3 năm, điểm nguy hiểm này vẫn chưa được xóa, gây bất an cho 8 hộ dân sống cạnh đó. Để đảm bảo an toàn cho người dân, thời gian qua, địa phương đã đặt rào chắn, biển cảnh báo nguy hiểm, song đây chỉ là biện pháp tạm thời” – ông Nguyễn Hùng Cường cho hay.

Trận mưa lũ tháng 10/2020 khiến bờ sông Ngàn Sâu đoạn qua thôn Liên Hòa (xã Đức Liên) bị sạt lở nghiêm trọng.

Trận mưa lũ tháng 10/2020 khiến bờ sông Ngàn Sâu đoạn qua thôn Liên Hòa (xã Đức Liên) bị sạt lở nghiêm trọng.

Tại xã Đức Liên, tình trạng bờ sông Ngàn Sâu đoạn qua thôn Liên Hòa bị sạt lở từ trận mưa lũ tháng 10/2020, với chiều dài hơn 100m đến nay vẫn chưa được các cấp vào cuộc. Điều này khiến 150 hộ dân thôn Liên Hòa luôn thường trực nỗi lo mỗi khi di chuyển vào khu vực sản xuất nông nghiệp, nhất là thời điểm mưa gió. Đặc biệt, điểm sạt lở nằm gần tuyến đường sắt Bắc – Nam dẫn tới nguy cơ cao mất an toàn giao thông.

Chính quyền và Nhân dân xã Đức Liên mong muốn các cấp sớm khắc phục điểm sạt lở để bà con yên tâm sinh sống, sản xuất.

Chính quyền và Nhân dân xã Đức Liên mong muốn các cấp sớm khắc phục điểm sạt lở để bà con yên tâm sinh sống, sản xuất.

Ông Lê Văn Hùng – Chủ tịch UBND xã Đức Liên cho biết: “Trước tình trạng mưa lũ diễn biến thất thường, địa phương đã xây dựng các phương án phòng chống thiên tai. Theo đó, vào những thời điểm mưa gió, địa phương chỉ đạo cấp ủy các thôn thông báo bà con không nên chăn thả trâu, bò dọc bờ sông Ngàn Sâu, hạn chế đi vào khu vực sản xuất nông nghiệp; đồng thời, cắm các biển cảnh báo để người dân chủ động né tránh rủi ro”.

Tại thôn 2 - Văn Giang (xã Đức Giang), điểm sạt lở bờ sông Ngàn Sâu dài 300m nằm sát khu dân cư, gây nguy hiểm cho bà con, nhất là vào thời điểm chập tối, mưa gió.

Tại thôn 2 – Văn Giang (xã Đức Giang), điểm sạt lở bờ sông Ngàn Sâu dài 300m nằm sát khu dân cư, gây nguy hiểm cho bà con, nhất là vào thời điểm chập tối, mưa gió.

Cùng chung nỗi lo với những hộ dân sống dọc bờ sông Ngàn Sâu, bà Nguyễn Thị Lành (thôn 2 – Văn Giang, xã Đức Giang) lo lắng: “Sạt lở bờ sông ngày càng nghiêm trọng, không chỉ ăn sâu vào sát nhà dân mà còn khiến tuyến đường thôn bị biến dạng, nhiều điểm bị đứt gãy. Bà con rất mong chính quyền địa phương có các biện pháp khắc phục để yên tâm sinh sống”.

Được biết, điểm sạt lở bờ sông Ngàn Sâu đoạn qua thôn 2 – Văn Giang, xã Đức Giang xảy ra từ năm 2019, có chiều dài 300m, do không được khắc phục nên điểm sạt lở ngày càng khoét sâu vào nhà dân.

Điểm sạt lở bờ sông Ngàn Sâu tại thôn Hợp Bình (xã Hương Minh) đang “uy hiếp” cuộc sống của 15 hộ dân sống cạnh đó.

Điểm sạt lở bờ sông Ngàn Sâu tại thôn Hợp Bình (xã Hương Minh) đang “uy hiếp” cuộc sống của 15 hộ dân sống cạnh đó.

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Vũ Quang, trên địa bàn hiện có hơn 10 điểm sạt lở bờ sông Ngàn Sâu. Các điểm sạt lở ngày càng nghiêm trọng như: đoạn qua thôn 3, xã Quang Thọ với chiều dài hơn 200m; đoạn qua thôn Liên Hòa, xã Đức Liên chiều dài hơn 100m; đoạn qua thôn 2, xã Đức Bồng chiều dài gần 200m; đoạn qua thôn 2 – Văn Giang, xã Đức Giang dài hơn 300m… Tất cả các điểm này đều nằm gần khu dân cư.

Ông Nguyễn Trường Thọ – Trưởng phòng NN&PTNT kiêm Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Vũ Quang cho biết: “Những lo lắng, ý kiến của bà con nhân dân và chính quyền địa phương về các điểm sạt lở là có cơ sở. Các điểm sạt lở đang ngày càng nghiêm trọng hơn sau mỗi trận mưa lũ, gây khó khăn, lo lắng cho bà con. Trong điều kiện nguồn lực địa phương hạn hẹp, những giải pháp khắc phục hiện nay chỉ mang tính tạm thời. Chúng tôi rất mong các cấp, ngành quan tâm, sớm vào cuộc, có giải pháp khắc phục bền vững để bà con vơi bớt nỗi lo, yên tâm sinh sống và phát triển kinh tế”.

Đức Quân – Báo Hà Tĩnh

Theo Hà Tĩnh

Ảnh: Điểm sạt lở trên tuyến đường trục xã Quang Thọ, đoạn qua địa phận thôn 3 xảy ra từ năm 2019 đến nay vẫn chưa được khắc phục.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://baohatinh.vn/nong-nghiep/nhieu-diem-sat-lo-o-vu-quang-nbsp-tiem-an-nguy-co-mat-an-toan-mua-mua-bao/236077.htm