Nhiệt điện than hủy diệt môi trường biển

(Phapluatmoitruong.vn) – Một tài liệu giảng dạy của trường Đại học Điện lực, cho biết trong giai đoạn vận hành các nhà máy nhiệt điện, các nguồn gây ô nhiễm môi trường không khí rất nhiều, chủ yếu gồm có: Khói thải lò hơi do đốt than để sản xuất điện có chứa nhiều bụi tro và các khí độc hại như SO2, NOx, CO và các hyđrôcacbon bay hơi.

Các hợp chất hữu cơ bay hơi do sự rò rỉ trong quá trình rót, nạp, xuất, nhiên liệu, vận chuyển bằng bơm, đường ống, băng chuyền, van và khí chứa trong các bể chứa. Khí thải từ các phương tiện giao thông vận tải chứa các chất ô nhiễm như bụi than, SO2. NOx, CO, CO2, VOC và hơi chì.

Khói thải từ lò hơi

Tài liệu giảng dạy của trường Đại học Điện lực viết: Mùi hôi của amoniac, hyđrazin và dầu mỡ từ khu vực các bình chứa. Trong đó khói thải từ lò hơi là nguồn gây tác động chính và sẽ được đánh giá lần lượt dưới đây:

Bụi và khí độc hại trong khói thải khi có mặt trong không khí sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường sinh thái và sức khoẻ con người. Cụ thể, bụi khi vào phổi gây kích thích cơ học và phát sinh phản ứng sơ hoá phổi, bệnh hô hấp.

Khí SOx, Nox là các chất khí gây kích thích niêm mạc hô hấp. Ngoài ra, khí SOx, Nox khi bị oxy hoá trong không khí và kết hợp với nước mưa sẽ tạo nên mưa axit gây ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của cây trồng, các thảm thực vật, vật liệu và các công trình xây dựng kiến trúc…

Một lượng lớn khí CO2 là khí tạo hiệu ứng nhà kính, làm tăng nhiệt độ không khí bán cầu, được sinh ra trong quá trình đốt nhiên liệu.

Theo PGS.TS. Trương Duy Nghĩa (Chủ tịch hội Khoa học Kỹ thuật Nhiệt Việt Nam) thừa nhận, nhiệt điện than là nguồn phát thải lớn các chất thải ra môi trường, đặc biệt là các chất thải rắn và khí, chi phí đầu tư, vận hành và bảo dưỡng hệ thống xử lý môi trường tốn kém.

Ngoài ra, nhiệt điện than chiếm nhiều diện tích làm địa điểm xây dựng nhà máy, làm bãi chứa tro xỉ, nhu cầu làm mát rất lớn (80m3/s cho 1 nhà máy điện 1.200MW), nên cần phải đặt gần sông có lưu lượng lớn hoặc vùng ven biển.

Thiệt hại 15 tỷ USD mỗi năm

Câu chuyện về nguy cơ ô nhiễm từ các nhà máy nhiệt điện than đã nóng lên trong thời gian gần đây, đặc biệt sau khi tình trạng ô nhiễm tại các nhà máy nhiệt điện than Vĩnh Tân (Bình Thuận) và Duyên Hải (Trà Vinh) được nhiều người dân địa phương phản ánh.

Hiện cả nước hiện có 20 nhà máy nhiệt điện than đang vận hành với tổng công suất đặt máy 13.110 MW, tiêu thụ khoảng 45 triệu tấn than mỗi năm và thải ra hơn 15.700 triệu tấn tro xỉ, thạch cao mỗi năm.

Dự kiến tới năm 2020, có thêm 12 dự án nhiệt điện than được đưa vào hoạt động và tổng công suất lắp đặt là 24.370 MW. Đến năm 2030, số nhà máy nhiệt điện than mới được đưa vào hoạt động có thể tăng lên con số 40. Số lượng các nhà máy nhiệt điện than này sẽ thải ra môi trường một lượng rất lớn tro xỉ, và tiêu thụ một lượng lớn nước để làm mát trong quá trình sản xuất điện.

Và tất nhiên, số lượng các nhà máy nhiệt điện than được xây dựng càng lớn, thì nguy cơ gây ô nhiễm môi trường càng cao. Điều này đã được chính Bộ Công thương khẳng định khi đưa ra danh sách các dự án công nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm cao, trong đó một nửa danh sách đó là tên của các dự án nhiệt điện.

Báo cáo tổng hợp về tác động môi trường và xã hội của than và nhà máy nhiệt điện than tại Việt Nam của Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam (VSEA) chỉ ra rằng các nhà máy Hải Phòng I&II, Quảng Ninh, Thái Bình I&II, Mạo Khê, Vĩnh Tân II, Vũng Áng I &II, và Duyên Hải I đang là nguồn gây ô nhiễm không khí, nước và ảnh hưởng tới sinh kế của người dân địa phương.

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) tổ chức tại Hà Nội, nhóm công tác năng lượng của Diễn đàn đã đưa ra một con số giật mình dựa theo tính toán của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, cho thấy tác hại của các dự án nhiệt điện than. Theo đó, nhóm này ước tính chi phí sức khỏe và các tác động đến môi trường của các kế hoạch phát triển năng lượng hiện tại dựa vào than đá tại Việt Nam có thể đạt mức 15 tỷ USD mỗi năm vào năm 2030.

Hủy diệt môi trường biển

Một điều ít được nhắc đến là nhiệt điện than dự phần rất lớn vào việc hủy hoại môi trường biển. Vì nhiệt điện than cần một lượng nước rất lớn cho hệ thống làm mát nên các nhà máy có xu hướng đặt ven biển. Bên cạnh đó, các nhà máy đặt gần biển để thuận lợi cho việc nhập khẩu than.

Theo số liệu được tổ chức CHANGE thu thập, trung bình 3,5 phút, một nhà máy nhiệt điện than 500 MW sẽ hút lên một lượng nước đủ để chứa trong một bể bơi tiêu chuẩn Olympic (2.500 m3) để làm mát hệ thống. Sau đó nước được trả lại sông, hồ, biển với nhiệt độ cao hơn nước đầu vào từ 8 đến 13 độ C khiến môi trường sống của các sinh vật biển như cá, tôm, tảo, san hô… bị ảnh hưởng nặng.

Việc hút nước vào hệ thống làm mát giết chết rất nhiều cá, cá bị nghiền nát và luộc chín trong các màng lọc hệ thống. Ở Mỹ, nhà máy điện than Bayshore tại bang Ohio giết 60 triệu tấn cá lớn mỗi năm, nhà máy Huntley ở New York làm kẹt 96 triệu tấn cá mỗi năm trong hệ thống làm mát của họ.

Nguyệt Minh

(Theo Môi trường & đô thị điện tử)

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com