Nhân rộng mô hình, cách làm hay bảo vệ môi trường

Ông Nguyễn Chí Kiên, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Cần Thơ, cho biết: ‘Thời gian qua, Sở đã ký kết liên tịch với 7 tổ chức trên địa bàn thành phố, gồm: Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh Niên, Hội Nông dân, UBMTTQVN, Hội Liên hiệp Khoa học Kỹ thuật, Liên đoàn Lao động và Hội Cựu chiến binh về công tác tuyên truyền, thu gom rác thải, bảo vệ môi trường (BVMT) trên địa bàn TP Cần Thơ. Qua đó, kế hoạch BVMT, ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) được xây dựng và triển khai thực hiện qua các mô hình, việc làm thiết thực, góp phần giảm thải ô nhiễm môi trường, phát triển thành phố bền vững, xanh, sạch, đẹp’.

Phối hợp hiệu quả

Qua công tác phối hợp trên đã xuất hiện nhiều phong trào, mô hình do các tổ chức, Hội, đoàn thể thực hiện đạt hiệu quả. Thực hiện chương trình phối hợp BVMT với Sở TN&MT TP Cần Thơ, thời gian qua, UBMTTQ các cấp đã tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quản lý, sử dụng tài nguyên, BVMT, ứng phó với biến đổi khí hậu. Theo bà Nguyễn Thúy Hằng, Phó Chủ tịch UBMTTQVN TP Cần Thơ, công tác BVMT luôn được MTTQ quan tâm thực hiện và đưa vào chương trình công tác hằng tháng, hằng quý để tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, người dân không được xả rác thải xuống sông, kênh, rạch; phân loại rác thải sinh hoạt; thực hiện biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong sản xuất, chăn nuôi… Hình thức tuyên truyền, vận động được lồng ghép vào các cuộc họp lệ hằng tháng của Ban Công tác Mặt trận, chi đoàn, chi hội, tổ nhân dân tự quản; các buổi sinh hoạt tôn giáo định kỳ. Đồng thời, gắn nội dung BVMT, ứng phó với BĐKH vào cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh để quán triệt, vận động cán bộ, hội viên, nhân dân, tín đồ các tôn giáo tham gia hưởng ứng.

Theo báo cáo của UBMTTQVN TP Cần Thơ, trong 2 năm 2018 và 2019, MTTQVN các cấp trên địa bàn thành phố đã xây dựng được 161 mô hình điểm về BVMT, xây dựng cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp và đang tiếp tục triển khai xây dựng 219 mô hình điểm khu dân cư BVMT, ứng phó với BĐKH; xây dựng 161 tuyến đường sáng, xanh, sạch đẹp, vận động nhân dân trồng trên 9.050 cây hoa kiểng hai bên tuyến đường; lắp đặt 276 thùng chứa rác, thùng ủ rác; đào 236 hố chôn rác, lắp đặt hàng trăm cột cờ, đèn chiếu sáng… với tổng trị giá trên 2,3 tỉ đồng. Hiệu quả mang lại từ các mô hình điểm đã giúp bộ mặt khu dân cư ngày càng khởi sắc, cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp và an toàn.

Mô hình Câu lạc bộ “6 không” do Hội Cựu chiến binh TP Cần Thơ phát động (không tội phạm; không ma túy, mại dâm; không vi phạm pháp luật về môi trường; không bạo lực gia đình; không khiếu kiện sai pháp luật; không vi phạm pháp luật trong giao thông) đã phát huy hiệu quả. Đến nay đã có 598/630 ấp, khu vực thành lập Câu lạc bộ; riêng phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn đã nâng cấp Câu lạc bộ lên cấp Phường; xây dựng mô hình Tổ hợp tác thu gom rác thải sinh hoạt khu vực nông thôn tại xã Giai Xuân, xã Tân Thới (huyện Phong Điền); phối hợp các ban, ngành, đoàn thể địa phương dọn dẹp lề đường, trồng hoa kiểng các tuyến đường dài 7.650m; phát quang 51.100m; xây dựng mới tuyến đường bê tông 67.730m; sửa chữa đường giao thông dài 17.519m; bắc mới 3 cây cầu bê tông, 1 cây cầu gỗ; làm mới và sửa chữa 3.160m hàng rào, 117 cột cờ; kè mé 25m; sửa 7 cầu gỗ… với tổng trị giá 56,172
tỉ đồng.

Đây là những việc làm thiết thực, góp phần BVMT, tạo cảnh quan sáng, sạch, đẹp trên địa bàn TP Cần Thơ của các cấp Hội, đoàn thể.

Nhân rộng và phát huy

Một trong những kết quả quan trọng nhất là sự phối hợp với các ngành, các cấp tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về BVMT. Việc xây dựng Nhà máy đốt rác phát điện Cần Thơ với tổng diện tích 53ha, đã đánh dấu sự cải tiến của TP Cần Thơ trong việc xử lý chất thải, BVMT. Từ khi đi vào hoạt động chính thức (tháng 12-2018) đến nay, mỗi ngày nhà máy xử lý từ 400-430 tấn rác, chiếm khoảng 70% lượng rác thải hằng ngày của thành phố. Lượng rác trên được đem đốt để phát điện; nước rỉ rác được lọc qua nhiều bước, không gây ô nhiễm môi trường và tái sử dụng, phục vụ cho hoạt động của nhà máy. Khí thải phát sinh trong quá trình đốt rác được xử lý bằng công nghệ SNCR (Selective Non-Catalytic Reduction) để khử các khí độc: NOx, SO2 còn dioxin và kim loại nặng (được khử bằng than hoạt tính)… Khói thải được sàng lọc, xử lý đạt quy chuẩn của Bộ Tài nguyên và Môi trường và theo tiêu chuẩn châu Âu. Tro xỉ thải ra trong quá trình đốt (khoảng 17% lượng rác đưa vào) sau khi thông qua xử lý nghiền, sàng lọc được dùng làm vật liệu san lấp nền hoặc gạch lát đường, toàn bộ được tận dụng tổng hợp và không cần chôn lấp. Đối với tro bay cũng được thu gom, xử lý ổn định, vận chuyển đến khu vực tạm trữ an toàn…

Để tăng cường công tác BVMT, các tổ chức Hội, đoàn thể trên địa bàn TP Cần Thơ cũng đề ra nhiều giải pháp. Trong đó sẽ tập trung vào việc tuyên truyền, vận động để nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, người dân về các quy định pháp luật BVMT, ứng phó với BĐKH. Bà Nguyễn Thúy Hằng, Phó Chủ tịch UBMTTQVN TP Cần Thơ, cho biết: “Thời gian tới, UBMTTQVN các cấp của thành phố tiếp tục tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của mỗi người dân, tổ chức, doanh nghiệp nắm vững và thực hiện nghiêm các chủ trương, pháp luật về BVMT. Đồng thời vận động nhân dân tích cực, tự giác tham gia xây dựng và thực hiện các quy ước của cộng đồng về BVMT, ứng phó với BĐKH; phát huy vai trò kiểm tra, giám sát và phản biện xã hội của nhân dân trong triển khai thực hiện các chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng tài nguyên thiên nhiên, BVMT hiệu quả và bền vững…”.

Năm 2020, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Cần Thơ sẽ tiếp tục phối hợp với Sở TN&MT tổ chức tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ báo cáo viên nắm vững kiến thức về môi trường, giúp nâng cao hiệu quả trong công tác tuyên truyền, vận động hội viên ở cơ sở. Đồng thời, duy trì và nhân rộng các mô hình phụ nữ BVMT, góp phần vào việc thực hiện tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới và xây dựng đô thị văn minh trên địa bàn thành phố…

Bà Nguyễn Thúy Hằng, Phó Chủ tịch UBMTTQVN TP Cần Thơ, nhận xét: Thông qua thực hiện chương trình phối hợp trong lĩnh vực TN&MT đã nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các ngành, các cấp trên lĩnh vực môi trường; huy động sự tham gia tích cực của các ngành, các cấp, cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức thành viên, các tổ chức tôn giáo và đông đảo quần chúng cùng tham gia hưởng ứng. Từ đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân về BVMT, chủ động ứng phó với BĐKH và phát triển bền vững. Đây là việc làm thiết thực cần phát huy, nhân rộng trong thời gian tới.

Bài, ảnh: Hà Văn – Báo Cần Thơ

Theo Cần Thơ

Ảnh: Lực lượng đoàn viên thanh niên thuộc Công an TP Cần Thơ tham gia vớt rác, làm sạch môi trường tại rạch Tham Tướng, quận Ninh Kiều.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://baocantho.com.vn/nhan-rong-mo-hinh-cach-lam-hay-bao-ve-moi-truong-a116772.html

 

 

 

300x250 daisai
Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here